Những “bông hồng” thời hiện đại!

20/10/2017 - 01:03
A A

(AGO) - “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” - 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trao tặng đã trở thành “tượng đài” cao quý tượng trưng cho phẩm chất và đạo đức của phụ nữ (PN) Việt Nam tự bao đời. Ngày nay, khi đất nước đang bước vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, người PN Việt Nam càng khẳng định vai trò, vị thế của mình hơn bao giờ hết. 

Vượt khó làm kinh tế giỏi
 
Nói đến nghị lực vượt khó, hầu như chị em PN ở xã Định Thành (Thoại Sơn) không ai xa lạ với chị Phạm Thị Nga (sinh năm 1969, ấp Hòa Tâm). Đơn thân nuôi con vì duyên phận “gãy gánh giữa đường”, chị Nga phải bồng bế con về nhà mẹ ruột và sống những ngày cơ cực, vừa chăm con, vừa bươn chải để xoay sở cuộc sống. “Những ngày đầu khi ra làm ăn, rất nhiều người nghi ngờ vì họ cho rằng tôi không quán xuyến được công việc. Có người còn mỉa mai. Tôi buồn lắm! Càng buồn tôi càng nhủ với bản thân phải phấn đấu vươn lên, chứng minh cho mọi người thấy bản thân không vô dụng như họ nghĩ. Ngày này qua tháng nọ, tôi dùng uy tín để gây dựng lòng tin ở mọi người. Tôi làm đủ việc, thử qua nhiều lĩnh vực và dần dần thay đổi được cuộc sống bản thân. Nay, tôi đã tự xây dựng được mái ấm riêng cho 2 mẹ con”- chị Nga nhớ lại. 
 
Có lẽ vì đi lên trong khó nghèo nên chị Nga có lòng thương cảm đặc biệt dành cho những người đồng cảnh ngộ. Những hoạt động từ thiện, phong trào thiện nguyện của địa phương, chị đều nhiệt tình tham gia. Bình quân mỗi năm chị Nga ủng hộ các hoạt động từ thiện của địa phương trên 100 triệu đồng. Theo chị Nga, con số ấy vẫn rất khiêm tốn. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Định Thành Nguyễn Tuyết Minh cho biết: “Chị Phạm Thị Nga là tấm gương vượt khó vươn lên. Một mình bươn chải nhưng chị phát triển kinh tế gia đình rất tốt. Chị còn là người nuôi dạy con chăm ngoan. Hiện, con gái của chị đang học lớp 10, hầu như năm nào cũng được khen thưởng. Năm 2016, chị Nga nhận danh hiệu PN xuất sắc do Hội LHPN huyện Thoại Sơn khen tặng. Ngoài ra, chị còn nhận được nhiều giấy khen trong công tác xã hội - từ thiện”. 
 
DSC4222-O-1-1.jpg
 
Nhiệt huyết, năng nổ
 
Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN phường Đông Xuyên (TP. Long Xuyên), chị Phạm Thị Thanh An luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác lãnh, chỉ đạo và thực hiện tốt các nội dung công tác của Hội LHPN. Bằng tất cả nhiệt huyết, chị An không ngừng đổi mới, sáng tạo để phong trào PN ở địa phương phát triển mạnh mẽ đi vào chiều sâu, góp phần củng cố hội viên cũng như nâng chất tổ chức hội. Một trong những phong trào được chị An tiếp nhận và thực hiện hiệu quả là “Nuôi heo đất tiết kiệm”. Chị An chia sẻ: “Khi mới phát động phong trào nuôi heo đất, bên cạnh số chị em đồng tình vẫn còn nhiều chị chưa hiểu nên từ chối tham gia, vì nghi ngờ hiệu quả của mô hình. Chưa kể, những chị em lao động, đi làm cả ngày không có thời gian hội họp, tôi phải tranh thủ buổi tối để xuống địa bàn phổ biến những vấn đề quan trọng để chị em nắm rõ. Hiện, phong trào nuôi heo đất chỉ mới hoạt động lại được 1 năm nhưng có 5 tổ, với 430 thành viên tham gia. Qua đó, mỗi chị em tiết kiệm từ 2-10 triệu đồng/năm, ước tính số tiền các hội viên tiết kiệm từ heo đất đến thời điểm này khoảng 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội LHPN phường Đông Xuyên còn thực hiện tốt tổ “Hùn vốn xoay vòng”. Theo tôi, mô hình thành lập ít nhưng phải thực chất, chứ không chạy theo thành tích”. 
 
Làm theo lời Bác
 
Đó là cô Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Quang Diêu (xã Tân An, TX. Tân Châu). Mỗi bước đi trong sự nghiệp giáo dục, cô Hồng đều lấy lời dạy của Bác làm kim chỉ nam cho mọi lời nói và hành động. Nhớ lại những ngày đầu mới về trường công tác (khi đó, ngôi trường vừa mới thành lập), cô Hồng chưa hết bỡ ngỡ với vai trò hoàn toàn xa lạ. Bởi, chuyên ngành của cô là sư phạm Pháp văn nhưng cô lại được phân công giữ thiết bị thư viện. Không nản lòng, cô quyết tâm tìm tòi, học hỏi để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ được phân công. Với cô, lời dạy của Bác Hồ vẫn luôn vang vọng bên tai: “Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo, là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không được đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”. Cô Hồng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công. Rồi với vai trò là Bí thư Đoàn trường, cô Hồng phát huy sự nhiệt tình, tâm huyết với nghề bằng cách đưa phong trào đoàn, đội ngày càng phát triển. Với cô Hồng, giáo viên còn là người mẹ hiền, người bạn tốt biết lắng nghe, quan tâm và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của học sinh. Thời gian người ta gặp cô Hồng ở trường đôi khi còn nhiều hơn ở nhà. Thế nên, học sinh luôn dành tình cảm đặc biệt với cô, thậm chí những học sinh cá biệt nhất trường cũng yêu thương và rất mực vâng lời cô. 
 
“Là người vợ, người mẹ nhưng thời gian của tôi hầu hết dành cho nhà trường và học sinh, đây là khó khăn rất lớn. Bởi, làm thế nào để dung hòa công việc và gia đình không phải là chuyện dễ dàng! Nhưng rất may, tôi có người chồng rất hiểu và chia sẻ công việc của vợ, nên tôi có thể toàn tâm toàn ý lo cho công việc. Nhưng khi về nhà, tôi vẫn cố gắng hết sức để chu toàn vai trò, trách nhiệm là người PN gia đình. Với vai trò là Phó Hiệu trưởng của ngôi trường chuẩn quốc gia mức độ I, tôi sẽ nỗ lực hết mình, phát huy tinh thần đoàn kết, cùng tập thể giáo viên trường nâng cao chất lượng dạy và học” - cô Hồng tâm sự. 
 
PHƯƠNG LAN
BÌNH LUẬN