Những lưu ý quan trọng về kỳ thi THPT quốc gia 2018

02/04/2018 - 05:45

 - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 được thực hiện theo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25-01-2017 và được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT ngày 28-02-2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), với những điểm lưu ý quan trọng.

A A

Mỗi tỉnh, thành phố sẽ tổ chức một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì. Bộ GD&ĐT sẽ điều động cán bộ, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đến các cụm để phối hợp tổ chức thi.

Về tổ chức thi gồm 5 bài thi, trong đó 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học;), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lí, GD công dân đối với thí sinh (TS) học chương trình GD THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với TS học chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, TS học chương trình GD THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do TS tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; TS học chương trình GDTX phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do TS tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

TS được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trường hợp, TS đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu TS bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh cần tìm hiểu và lắng nghe kỹ phần sinh hoạt quy chế thi.

 TS GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp, (không dùng để tính điểm xét  công  nhận  tốt nghiệp THPT).

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp, TS đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ, trung cấp.

Về hình thức thi, các bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Ngày thi chính thức diễn ra trong 4 ngày (từ 24 đến 27-6-2018), TS phải xem kỹ ngày thi, môn thi chính, môn thi thành phần, thời gian có mặt tại hội đồng thi để tránh tình trạng trễ giờ thi, bỏ sót môn thi dẫn đến hủy toàn bộ kết quả kỳ thi.

Theo quy chế mới, những TS đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả tất cả bài thi, các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Năm nay, bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (theo quy định cũ bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25, không quy tròn điểm).

Cùng với đó là quy chế “mạnh tay” với các trường hợp sai phạm. TS bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo với một số lỗi, gồm: giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức, có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ coi thi hoặc TS khác, sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Để quy định được thực thi và tăng tính nghiêm minh, năm nay những trường hợp nêu trên sẽ bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG