Những mái ấm yêu thương trên vùng đất ông Thoại

13/10/2017 - 01:39
A A

(AGO) - Từ nguồn quỹ “Vì người nghèo”, UBMTTQ huyện Thoại Sơn đã xây dựng mới hàng ngàn căn nhà Đại đoàn kết, giúp người nghèo có chỗ ở ổn định, tập trung phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. 

An cư, lạc nghiệp

Gia đình bà Lê Thị Nga thuộc diện hộ cận nghèo ở xã Mỹ Phú Đông (Thoại Sơn). Nhà có mỗi người con đi làm ăn xa, tiền lương công nhân chỉ đủ đắp đổi qua ngày, bản thân bà Nga ở nhà một mình, sống chủ yếu bằng nghề buôn bán nhỏ và làm thuê. Từ nguồn tài trợ của Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang, UBMTTQ huyện Thoại Sơn đã cất cho bà căn nhà Đại đoàn kết. “Gần 60 tuổi đời, tôi không dám mơ có được căn nhà kiên cố để làm chốn nghỉ ngơi sau những giờ lao động vất vả. Có được nhà rồi, tôi mới thật sự yên tâm lao động” - bà Nga bộc bạch.

Nha-Dai-doan-ket.jpg

Thoại Sơn huy động được nhiều nguồn lực xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Gia đình anh Đặng Văn Tuấn (xã Định Thành) thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Do thiếu đất sản xuất, anh Tuấn phải đi làm thuê. Tuy nhiên, số tiền ít ỏi kiếm được cũng chỉ đủ để trang trải chi phí sinh hoạt trong nhà và lo cho các con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học. “Nhà cửa đã hư hỏng nặng nhưng tôi không có tiền sửa chữa. Được UBMTTQ huyện Thoại Sơn xét cất tặng căn nhà Đại đoàn kết, tôi mới thấy nhẹ lòng. Tôi sẽ cố gắng lao động, nuôi dạy các con ăn học đến nơi đến chốn để không phụ lòng quan tâm của các ngành, các cấp và nhà hảo tâm” - anh Tuấn chia sẻ.

Cũng như bà Nga, anh Tuấn, những hộ nhận nhà Đại đoàn kết vừa qua tuy có hoàn cảnh, số phận khác nhau nhưng tất cả đều mong ước có được căn nhà để che mưa nắng, chuyên tâm làm ăn. “Chương trình nhà Đại đoàn kết rất có ý nghĩa, giúp cho hộ nghèo, hộ khó khăn có điều kiện sửa chữa, xây nhà mới. UBMTTQ huyện sẽ cùng với các địa phương tiếp tục khảo sát, nắm bắt những hoàn cảnh khó khăn để đề xuất hỗ trợ, giúp hộ nghèo có được mái ấm khang trang”- Chủ tịch UBMTTQ huyện Thoại Sơn Đinh Văn Hiền chia sẻ.

Công khai, minh bạch

Ông Hiền cho biết, 9 tháng của năm 2017, UBMTTQ huyện Thoại Sơn đã vận động cất mới 307 căn nhà Đại đoàn kết. Để đảm bảo trao chính xác đối tượng thụ hưởng, UBMTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng, phân loại đối tượng, xác định nhiệm vụ, mức hỗ trợ cụ thể. Nhờ cách làm này mà mọi tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đều yên tâm khi giá trị đồng tiền, công sức giúp đỡ của họ đến được với những người cần giúp. “Năm 2017, Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang hỗ trợ 20 căn nhà cho chương trình cất nhà Đại đoàn kết của huyện Thoại Sơn. Trong tổng giá trị xây dựng 20 căn nhà này, công ty đóng góp trị giá 300 triệu đồng (chiếm 26%), địa phương hỗ trợ 126,5 triệu đồng (chiếm 11%), còn lại 63% là phần đóng góp của 20 gia đình thụ hưởng” - Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang Nguyễn Tấn Danh đánh giá.

Ông Đinh Văn Hiền cho biết, để đảm bảo tính hiệu quả của chương trình cất nhà Đại đoàn kết, hàng năm, Ban Chỉ đạo chương trình các cấp đều tổ chức sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm, lên kế hoạch và bàn biện pháp thực hiện cho năm tiếp theo. Đồng thời, biểu dương các tập thể, cá nhân có tinh thần quyên góp ủng hộ tích cực. Do vậy, nhiều năm qua, phong trào xây nhà Đại đoàn kết đã khơi dậy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, được đông đảo các tầng lớp Nhân dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh nhiệt tình ủng hộ. Chương trình thực sự mang lại kết quả thiết thực, tiếp sức cho hộ nghèo vươn lên, đóng góp vào quyết tâm đạt huyện nông thôn mới của Thoại Sơn.

“UBMTTQ huyện Thoại Sơn đặt mục tiêu đến năm 2020, xây dựng thêm 472 căn nhà Đại đoàn kết, cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát theo tiêu chí nông thôn mới. Với tiến độ hiện nay, dự kiến vào quý I-2018, chỉ tiêu sẽ hoàn thành, sớm hơn kế hoạch đề ra” - ông Đinh Văn Hiền phấn khởi cho biết.

 

Bài, ảnh: HOÀNG XUÂN

BÌNH LUẬN