Những trò chơi thời hoàng kim của thế hệ 8X, 9X

19/04/2018 - 15:20

Chỉ bằng những dụng cụ đơn giản như hòn bi, sợi dây hay chiếc lon, thế hệ 8X, 9X đã có những trò chơi tuổi thơ khó mà quên được.

A A

Thời buổi hiện đại, giới trẻ ngày nay dường như chỉ thích thú với những trò game đầy màu sắc, âm thanh sống động và dần lãng quên những trò chơi đã đi cùng năm tháng, đặc biệt là của thế hệ 8X, 9X.

Có thể nói những trò chơi như cá sấu lên bờ, lia lon, nhảy dây hay bắn bi đã dần đi vào quá khứ và nó chỉ còn nằm trong hoài niệm của nhiều người. Nhưng ít ai biết rằng, cách đây khoảng hơn hai chục năm, nó là những trò giải trí của bất cứ đứa trẻ nào và được chơi bất cứ nơi đâu như trong sân trường hay trong sân xóm.

Những dụng cụ khá đơn giản như chiếc lon, hòn bi hay sợi dây cũng tạo nên trò chơi dân gian cực đỉnh của thế hệ 8X và 9X trước đây.

Ngược về những ngày xưa, những đứa trẻ trong xóm, chiều chiều lại tìm ra khoảng sân rộng của trong làng, đình chùa hay cả ruộng để cùng với nhau chơi trò chơi sau những giờ học hay lao động làm việc nhà mệt mỏi.

Nơi khoảng sân đó những tiếng cười, tiếng khóc, tiếng cãi vã của lũ trẻ đã làm nên một không gian đầy sắc màu xung quanh những trò chơi dân gian đi cùng năm tháng.

Chỉ đơn giản từ một mảnh giấy trò chơi "đông-tây-nam-bắc" cũng là dụng cụ để các bạn trẻ phân vai trong các phiên tòa hay cho bộ phim Tây Du Ký hoặc Hoàn Châu Cách Cách.

Ô ăn quan là trò chơi từng khiến nhiều bạn trẻ phải mê mệt. Sau hàng giờ tính toán để làm sao ăn được quan của đối phương, với đôi bàn tay lấm bẩn nhưng họ vẫn vui vẻ và vô tư bôi vội vào quần mỗi khi bị bố mẹ gọi về.

Nhảy ngựa cũng là một trò chơi đã làm nên bức ảnh tuổi thơ muôn màu của thế hệ 8X, 9X.

Bịt mắt bắt dê tại cánh đồng lúa sau khi thu hoạch vụ mùa. Rồi sau đó, cả hội lại tản ra đi "mót lúa" vương vãi để cùng nhau đi nấu cơm lon hay nổ bỏng gạo.

Nhảy dây là trò chơi được nhiều bạn gái yêu thích và giờ nó chỉ còn nằm trong ký ức.

Theo THIÊN ANH (Kiến Thức)