Những trường hợp được miễn gọi nhập ngũ

10/01/2017 - 00:33
A A

(AGO) - Hỏi: Ba em năm nay 60 tuổi, là thương binh; mẹ em năm nay 57 tuổi, làm ruộng ở nhà. Em năm nay 20 tuổi, là con duy nhất trong gia đình; sau khi tốt nghiệp THPT, em không học tiếp mà đi làm công nhân cho một công ty gần nhà, để tiện phụ giúp ba mẹ. Em nhận được giấy báo triệu tập khám sức khỏe, để nhập ngũ. Nếu phải nhập ngũ thì gia đình sẽ rất khó khăn. Xin hỏi trường hợp của em có được miễn gọi nhập ngũ không?

NGUYỄN THANH HOÀNG (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên)

Trả lời:

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong thời bình, pháp luật nước ta có quy định một số trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ.

Cụ thể, theo Khoản 2, Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, miễn gọi nhập ngũ  đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Đối chiếu với trường hợp của em, do em không nói rõ ba của em là thương binh hạng mấy, nên chưa biết em có thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 hay không?

Nếu ba em là thương binh hạng một hoặc thương binh hạng hai (em là con một) thì theo Luật Nghĩa vụ quân sự, em được miễn gọi nhập ngũ, trừ trường hợp em tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự.

Luật sư PHAN NGỌC MINH (Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Hội Luật gia An Giang)