Niềm vui từ heo đất khuyến học

15/03/2019 - 07:33

 - Năm học qua, số tiền tiết kiệm từ phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” của các trường trên địa bàn huyện Châu Phú giúp nhiều em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vững bước “đi tìm con chữ”, đồng thời góp phần quan trọng giáo dục cho các em hình thành ý thức tiết kiệm ngay từ ghế nhà trường và tinh thần sẻ chia trong cộng đồng.

A A

“Nuôi heo đất khuyến học” là hoạt động khuyến khích học sinh tự giác tiết kiệm tiền quà vặt của chính bản thân để nuôi heo đất, giúp đỡ các bạn cùng lớp có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Khi tham gia phong trào nuôi heo đất, từ đầu năm học, Liên đội các trường phát động phong trào và phân công người quản lý heo đất, đến tiết sinh hoạt lớp, học sinh sẽ bỏ tiền tiết kiệm để nuôi heo trên tinh thần tự nguyện và người quản lý heo đất sẽ ghi nhận để làm căn cứ đánh giá, khen thưởng vào dịp tổng kết phong trào. Đến nay, trên địa bàn huyện Châu Phú đã có 52 điểm trường tiểu học và trung học cơ sở tham gia, năm học 2017-2018, tổng số tiền nuôi heo đất các trường thu được trên 733 triệu đồng, đứng đầu tỉnh.

Học sinh tổng kết số tiền tiết kiệm

Với số tiền gần 181 triệu đồng, Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung là đơn vị đứng đầu huyện về phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” trong năm học vừa qua. Tiếp nối kết quả đạt được, năm học này, Liên đội trường tiếp tục phát động phong trào và được 100% học sinh hưởng ứng. Chỉ qua 17 tuần phát động, số tiền tiết kiệm nuôi heo đất thu được gần 196 triệu đồng. Số tiền này các lớp sử dụng vào việc mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, đồng phục, dụng cụ học tập, trợ giúp khó khăn đột xuất cho bạn nghèo. Thầy Nguyễn Thái Bình (giáo viên Tổng phụ trách đội Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung) cho biết: “Phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” được trường duy trì suốt 7 năm qua, với 8.000 học sinh tham gia, số tiền tiết kiệm thu được trên 413 triệu đồng. Qua đó đã trao 1.606 phần quà và học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào không chỉ giúp ích cho học sinh nghèo, mà còn giáo dục học sinh tính tiết kiệm, tinh thần tương thân tương ái”.

Trao góc học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Có thể nói, phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” tại các trường trên địa bàn huyện Châu Phú đã mang lại hiệu quả thiết thực. Ngoài việc hỗ trợ các suất học bổng, những phần quà tết hay bảo hiểm y tế, từ số tiền nuôi heo đất, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu điều kiện học tập tại nhà đã được trao tặng góc học tập, gồm: 1 bộ bàn học có kệ sách, 1 đèn tiết kiệm điện và 1 một số dụng cụ học tập cần thiết. Là một trong những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học giỏi được nhận góc học tập, em Tống Thị Kim Yến (học sinh lớp 7A10, Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung) chia sẻ: “Có được bộ bàn ghế học tập em rất vui, sách vở có nơi để ngăn nắp, mỗi ngày em viết bài, làm bài tập dễ dàng hơn, không cần phải nằm ra sàn nhà để viết. Em rất biết ơn thầy cô và các bạn, nhờ nuôi heo đất mà nhiều bạn không có góc học tập như em được hỗ trợ, em hy vọng phong trào nuôi heo đất được duy trì để có nhiều hơn nữa những bạn nghèo được giúp đỡ”.

Theo kế hoạch năm học 2018-2019, phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” được tổ chức 2 đợt: đợt 1 từ đầu năm học đến hết học kỳ I, số tiền tiết kiệm được  dùng để hỗ trợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, mua đồng phục, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; đợt 2 được phát động từ đầu học kỳ II đến cuối năm học, số tiền nuôi heo đất được dùng để trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi, khen thưởng đột xuất, quà thưởng cuối năm, đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

MỸ LINH