Nối nhịp cầu quê

24/10/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Ước mơ được đi trên những cầy cầu chắc chắn, chở lúa qua sông sau mỗi vụ mùa thu hoạch đã không còn là điều xa vời đối với người dân xã Mỹ Phú Đông (Thoại Sơn). Bởi, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và chung tay góp sức của người dân, địa phương đã cơ bản xóa cầu tạm, cất mới trên 10 chiếc cầu bê-tông chắc chắn, mang đến diện mạo mới cho xã vùng sâu, vùng xa của huyện Thoại Sơn.

Có dịp trở lại Mỹ Phú Đông, chúng tôi rất đỗi ngạc nhiên và vui mừng. Bởi, những tuyến đường chính hay đường liên xã từ Định Mỹ sang Mỹ Phú Đông đã rải đá, nâng cấp để xe lưu thông dễ dàng. Trên dòng kênh đã không còn in bóng những chiếc cầu khỉ, cầu ván tạm bợ hay những chiếc cầu sắt đã cũ kỹ, mục nát theo năm tháng. Thay vào đó là những chiếc cầu bê-tông chắc chắn, được xây nên từ “Ý Đảng lòng dân”. Chủ tịch UBMTTQVN xã Mỹ Phú Đông Đào Thanh Sang cho biết: “Tuy địa thế của xã có nhiều thuận lợi, song giao thông còn nhiều khó khăn, cách trở do có nhiều kênh, rạch chằng chịt. Năm 2010, nghị quyết của Đảng ủy xã thực hiện xã hội hóa xây dựng cầu, đường nên chúng tôi đã họp dân, huy động lực lượng tình nguyện xây dựng cầu, đường và kêu gọi các nhà hảo tâm, người dân trong và ngoài xã cùng nhau đóng góp xây cầu. Việc làm này phù hợp với nguyện vọng của người dân nên có sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ đó đến nay, địa phương đã cất mới 10 chiếc cầu và sửa chữa 2 chiếc cầu, giúp học sinh đi lại dễ dàng, người dân thuận lợi trong sinh hoạt mua bán và vận chuyển hàng hóa”.

cs.jpg

Đội xây cầu xã Mỹ Phú Đông

Điểm mạnh của địa phương là có hẳn một đội tình nguyện xây dựng cầu, đường do ông Nguyễn Văn Sậm làm đội trưởng. Khi địa phương vận động đủ số tiền mua vật tư, đội gồm 35 thành viên, làm những ngành nghề khác nhau, tạm gác công việc hàng ngày, tập trung hoàn thành xây cầu theo đúng tiến độ. Thấy việc làm ý nghĩa, người dân xung quanh cũng phụ giúp, đàn ông xây cầu, chị em phụ nữ tất bật nấu cơm phục vụ, các cơ sở bán vật liệu bán giá phải chăng. Chính vì vậy, đã tiết kiệm rất nhiều chi phí so với dự toán. “Với lợi thế có sẵn, chúng tôi phấn đấu năm 2017 này xây dựng thêm 2 chiếc cầu nữa. Mới đây, một doanh nghiệp tại TP. Long Xuyên đã ủng hộ 170 triệu đồng, xây mới cầu Kênh 2, với tổng kinh phí 370 triệu đồng. Đến cuối tháng 10, địa phương tiếp tục khởi công xây dựng thêm cầu thuộc ấp Tân Mỹ, giáp ranh xã Định Mỹ, với tổng kinh phí 400 triệu đồng”- anh Đào Thanh Sang cho biết.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân qua lại các kênh, rạch, vận chuyển thuận lợi, đỡ tốn chi phí thuê ghe xuồng vận chuyển, thời gian tới, xã Mỹ Phú Đông phấn đấu xây thêm 4 cây cầu. Trong đó, xây lại 1 cây cầu ván, 1 cầu sắt đã xuống cấp và cất mới 2 cầu qua kênh, rạch. Kế đến là duy trì và nâng cấp các tuyến đường. Theo anh Đào Thanh Sang, khó khăn lớn nhất hiện nay của địa phương là việc xã hội hóa còn hạn chế, do đời sống người dân còn nhiều khó khăn, 50% người dân làm ruộng từ những nơi khác đến, không thường xuyên. Một bộ phận người dân đang dịch chuyển đi làm ăn xa. Do vậy, địa phương rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm gần xa để hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, từng bước tạo thuận trong lưu thông và giao thương cho người dân, hướng đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG

BÌNH LUẬN