Nông dân Châu Phú chuyển đổi mô hình kinh tế

11/07/2018 - 07:23

 - Trong thời đại hội nhập, nông dân (ND) Châu Phú dần chuyển đổi tư duy để bắt kịp thời cuộc. Vì thế, họ sẵn sàng tiếp cận với những mô hình mới, cách làm hay nhằm mang đến hiệu quả cao nhất.

A A

Thời gian qua, ND Châu Phú luôn hướng đến những mô hình làm ăn hiệu quả. Tiêu biểu là mô hình nuôi vịt đẻ tập trung, đảm bảo vệ sinh môi trường của ông Dương Thanh Tuấn (ngụ xã Ô Long Vĩ). Là người trực tiếp tiếp cận mô hình này, Chủ tịch Hội ND Châu Phú Huỳnh Minh Ngọc cho biết: “Tập quán nuôi vịt chạy đồng đã không còn phù hợp với hoạt động sản xuất hiện nay. Do đó, việc chuyển đổi sang mô hình nuôi vịt tại chỗ rất phù hợp và mang lại hiệu quả rõ rệt. Sau thời gian nuôi tập trung, năng suất đẻ trứng của vịt cao hơn nuôi chạy đồng khoảng 15%. Với thành công bước đầu của mô hình, chúng tôi đã hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ ND để ông Tuấn phát triển chăn nuôi”.

Mô hình nuôi vịt đẻ tập trung của ông Dương Thanh Tuấn

Trong khuôn viên 500m2, ông Tuấn thả nuôi 2.400 con vịt đẻ với các khu: hồ nước, khu chứa thức ăn, sân chơi, chuồng đẻ… “Nuôi vịt chạy đồng bây giờ vất vả lắm bởi ít ai cho vào ruộng ăn lúa rơi. Ngoài ra, dẫn vịt chạy đồng cũng ảnh hưởng tới môi trường nên tôi quyết định thử nuôi tại chỗ. Lúc đầu, tôi cứ nghĩ là làm thử nhưng đạt kết quả tốt nên sẽ mở rộng mô hình. Hiện tại, mục tiêu của tôi là kiếm đầu ra ổn định bởi năng suất vịt đẻ đã tăng lên”- ông Tuấn cho hay. Hiện nay, Hội ND Châu Phú cố gắng kết nối đầu ra cho ông Tuấn thông qua việc bao tiêu trứng vịt. Hiện tại, ông Tuấn đang nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học, giá trứng ông cung cấp ra thị trường cao hơn nơi khác 100 - 200 đồng/trứng.

Ngoài ra, ND Châu Phú còn hướng đến việc hình thành mô hình liên kết nhằm hướng đến nguồn thu bền vững. Trong đó, mô hình chuyên canh vườn cây ăn trái tại xã Khánh Hòa là điển hình tiêu biểu.

“Hiện tại, chúng tôi chủ yếu phát triển mô hình trồng bưởi da xanh ruột hồng tại ấp Khánh Châu với Chi hội Nghề nghiệp làm vườn do ông Võ Hữu Tăng làm Chi hội trưởng. Với 40 thành viên cùng tổng diện tích hơn 15ha, ND trong chi hội đang phát triển các loại cây có múi, chủ lực là giống bưởi da xanh ruột hồng. Đồng thời, chúng tôi đang hướng đến quy hoạch vùng chuyên canh 200ha nhãn xuồng cơm vàng tại ấp Khánh An, Khánh Mỹ của xã Khánh Hòa. Nếu hình thành được vùng chuyên canh, ND xã cù lao này sẽ tận dụng được ưu thế về “chất đất” để cung cấp cho thị trường những trái nhãn xuồng thơm ngon” - ông Huỳnh Minh Ngọc thông tin.

Ông Trịnh Quốc Bình (ND ấp Khánh Mỹ) thật tình: “Nghe nói có quy hoạch vùng chuyên canh nhãn nên tôi rất muốn tham gia. Hiện tại, tôi đã trồng được 4 công nhãn và sẽ trồng thêm nếu vùng quy hoạch chính thức hình thành. ND bây giờ luôn mong muốn hướng đến những mô hình làm ăn mới, có hiệu quả bền vững, chứ cứ bấp bênh hoài sẽ không khá nổi”.

Theo ông Bình, ND ấp Khánh Mỹ đang thực sự trông chờ việc hình thành vùng quy hoạch bởi họ nhận thức được giá trị kinh tế của nhãn xuồng cơm vàng. Đồng thời, tất cả đều mong muốn sẽ có đầu ra ổn định khi tham gia vào vùng quy hoạch.   

“Với những mô hình nói trên đã cho thấy sự mạnh dạn của ND trong việc tìm tòi, phát triển những mô hình kinh tế mới. Do đó, mục tiêu của chúng tôi là sẽ đồng hành cùng bà con trong việc áp dụng khoa học - kỹ thuật, tích cực làm cầu nối để sản phẩm của người ND có đầu ra ổn định. Mong rằng, với sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện và các ngành, ND Châu Phú sẽ tiếp tục có những mô hình “ăn nên làm ra” trong thời gian tới”- ông Huỳnh Minh Ngọc kỳ vọng.

THANH TIẾN