Nông dân với công tác xã hội từ thiện

28/12/2017 - 00:00

 - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Hòa An (Chợ Mới) đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo Nhân dân, tạo nguồn nội lực lớn giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ, thực hiện hoàn thành các mục tiêu đề ra.

A A

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, xã Hòa An nhận được sự tin tưởng, hưởng ứng, ủng hộ cao từ các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương, đóng góp xây dựng quê hương. Năm qua, các nhà hảo tâm đã đóng góp hơn 5 tỷ đồng cùng hàng ngàn ngày công lao động cho các công trình xã hội ở địa phương.

Từ những công trình như: bê-tông hóa đường hương lộ, đường liên ấp, giao thông nội đồng đến những cây cầu bê-tông vững chắc, những căn nhà Tình nghĩa… đã tạo động lực đưa kinh tế - xã hội Hòa An có bước phát triển mới. Từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu cho công tác xã hội - từ thiện (XHTT) ở địa phương.

Là người đi đầu trong các hoạt động XHTT tại địa phương, chú Nguyễn Văn Ô, hội viên Hội Nông dân (HND) ấp Bình Thạnh 2 dành trọn tâm huyết cho hoạt động thiện nguyện. Với lòng nhiệt huyết của mình, chú Ô không những đóng góp tiền của, mà còn vận động người dân chung tay xây dựng cầu, đường nông thôn. Gần đây nhất, chú Nguyễn Văn Ô đã vận động bà con cất mới 3 cây cầu tại rạch Cái Bần, với tổng chi phí 664 triệu.

Chia sẻ về hành động của mình, chú Nguyễn Văn Ô cho biết: “Một số cầu bắt qua kênh, rạch được thực hiện bằng ván, thiếu vững chắc vận chuyển hàng hóa, lưu thông gặp nhiều khó khăn. Sợ xảy ra điều không hay, tôi và bà con hợp sức làm lại tất cả cây cầu trong xã kiên cố để các phương tiện có thể đi lại dễ dàng, không sợ xảy ra tai nạn”.

Chú Nguyễn Văn Ô là một trong những điển hình trong phong trào xã hội hóa nông thôn

Chú Nguyễn Văn Ô là một trong những điển hình trong phong trào xã hội hóa nông thôn

Ở xã Hòa An, tiêu chí được công nhận hoàn thành sớm nhất là tiêu chí 9 về nhà ở và dân cư. Có được kết quả trên nhờ chính quyền địa phương phối hợp với Nhân dân, vận động kinh phí, giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn thay mới những căn nhà cũ bằng những ngôi nhà lợp tole, nhà cây vững chắc. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của chú Hồ Văn Bòn, Tổ trưởng Tổ TT ấp An Thạnh (xã Hòa An). Chú Bòn cho biết, tổ có 30 thành viên, hoạt động với tinh thần thiện nguyện; từng cá nhân trong tổ rất nhiệt tâm với việc cất nhà TT theo sự hướng dẫn của chính quyền địa phương. 

Tại Tổ TT, mỗi người đều đảm nhận những công việc riêng như: bào cây, đục đẽo cột kèo, thống kê danh sách… Khi hoàn thành từ 1-5 khung nhà, tổ sẽ huy động xe chở đến từng hộ cần được giúp đỡ và ra công xây dựng nhà hoàn chỉnh trong 1 ngày cho chủ nhà.

“Năm 2017, tổ đã cất 126 căn nhà ở trong và ngoài xã, kinh phí mỗi căn trên dưới 10 triệu đồng, với kết cấu gỗ bạch đàn, vách và mái tole. Anh em làm việc bằng cái tâm, cảm thương cho hoàn cảnh của những người nghèo, nhà cửa xiêu vẹo, dột nát nên cùng nhau làm việc thiện, giúp bà con có được mái ấm” - chú Bòn chia sẻ.

Các tầng lớp Nhân dân đã chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM

Các tầng lớp Nhân dân đã chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM

Nhờ những cá nhân tích cực với công tác XHTT như chú Nguyễn Văn Ô, Hồ Văn Bòn… đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Chỉ trong thời gian ngắn, các tuyến đường làng, ngõ xóm ở xã Hòa An đã chuyển mình, thay những cây cầu ván xuống cấp, những căn nhà xiêu vẹo thành những cây cầu kiên cố, những tuyến đường lầy lội thành những cây cầu bê-tông giúp giao thông đi lại dễ dàng, đời sống người dân ngày càng sung túc.

Phấn khởi trước sự thay đổi trên mảnh đất quê hương, ông Phan Văn Trạng, hội viên HND ấp An Thạnh vui mừng cho biết: “Trước đây, hầu hết các tuyến đường ở địa phương đều là đường đổ đá, trời mưa đường trơn trượt, đi lại rất khó  đi. Giờ đã được láng nhựa phẳng phiu, đi lại dễ dàng, bà còn rất thuận tiện trong giao thương. Nhìn quê hương mình thay đổi từng ngày, tôi thật sự vui mừng, phấn khởi”.

ĐỨC TOÀN