Nông thôn mới trên vùng đất ông Thoại

08/12/2017 - 18:16
A A

(AGO) - Từ một địa phương còn nhiều khó khăn, sau hơn 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn của huyện Thoại Sơn đã có nhiều thay đổi. Kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nâng lên là những kết quả dễ thấy trên vùng đất gắn liền với công lao của danh thần Thoại Ngọc Hầu năm xưa.

Xây dựng hạt nhân NTM

Theo UBND huyện Thoại Sơn, khi mới bắt đầu triển khai xây dựng NTM, số tiêu chí đạt được khá thấp. Trong khi đó, không ít người dân do chưa hiểu hết ý nghĩa của NTM nên còn tỏ ra thờ ơ, có tư tưởng trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước. Nắm bắt được thực tế này, cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện Thoại Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Đồng thời, phát động phong trào thi đua toàn dân chung sức, chung lòng tham gia xây dựng NTM, chú trọng nêu gương người tốt, việc tốt, các mô hình và cách làm hay, sáng tạo.

NTM-TS-1.jpg

Ở xã Vĩnh Trạch có ông Đào Văn Do tự nguyện hiến 2.000m2 đất xây dựng nhà ăn Tình thương, phục vụ hàng trăm suất cơm miễn phí cho các em học sinh nhà xa trường, người lao động nghèo. Ở xã Vĩnh Khánh có ông Bùi Trung Ơn đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng cầu, đường nông thôn, được vinh dự dùng tên ông đặt tên cầu bắc qua kênh Đòn Dong. Chỉ riêng năm 2016, ông Bùi Trung Ơn đã đóng góp và vận động bà con trên địa bàn cùng tham gia thực hiện công tác an sinh xã hội với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng, tạo sức lan tỏa đến những nông dân khác. Ở xã Vĩnh Khánh, phong trào làm hàng rào, cột cờ, trồng hoa tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp diễn ra đều khắp trên các tuyến đường nông thôn. “Sau khi con lộ nông thôn nối Tỉnh lộ 943 về trung tâm xã được nâng cấp, mở rộng, qua vận động của UBND và các đoàn thể xã, các hộ dân tích cực tham gia làm hàng rào, cột cờ, trồng hoa. Hộ trồng sau xin giống hoa từ người trước, cứ thế mà lan tỏa” - bà Nguyễn Thị Hai, người dân xã Vĩnh Khánh, vui mừng cho biết.

“Nhà nước và Nhân dân cùng làm”

Đó là phương châm xuyên suốt của Đảng bộ và chính quyền huyện Thoại Sơn. Từ những chủ trương táo bạo như: Bê-tông hóa, nhựa hóa đường giao thông nông thôn, thay cầu gỗ, cầu sắt bằng cầu bê-tông kiên cố, xóa nhà dột nát, tạm bợ… cho đến xây dựng NTM, phương châm này luôn mang lại hiệu quả rất lớn. Cùng với thực hiện cơ chế huy động vốn ưu tiên lồng ghép các chương trình để tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” đã huy động được nội lực lớn trong xây dựng cầu, đường nông thôn, các công trình an sinh xã hội.

Cùng với việc đầu tư kết cấu hạ tầng, các địa phương đã vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Đến nay, Thoại Sơn đã phát triển được trên 200 héc-ta vườn cây ăn trái; trên 90% diện tích canh tác lúa áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp “3 giảm, 3 tăng”, hơn 50% áp dụng chương trình “1 phải, 5 giảm”… Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt trên 37 triệu đồng/người/năm, cao hơn bình quân của tỉnh. Đến nay, ngoài các xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Phú và Thoại Giang đã được công nhận NTM, có 2 xã đã đạt 16/19 tiêu chí (Định Thành, Định Mỹ), 1 xã đạt 15/19 tiêu chí (Vĩnh Khánh), các xã còn lại đạt từ 11 - 14 tiêu chí. “Tôi cùng với bà con thường tham gia vào các hoạt động từ thiện - xã hội tại địa phương. Xã Thoại Giang cán đích NTM, ai cũng vui mừng. Chúng tôi sẽ cùng địa phương quyết tâm giữ vững danh hiệu này, góp phần cùng Thoại Sơn hoàn thành huyện NTM” - ông Trần Hoàng Nam, người dân xã Thoại Giang, nhấn mạnh.

Mặc dù kết quả bước đầu đáng ghi nhận nhưng huyện Thoại Sơn vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức bởi lộ trình đạt huyện NTM không còn nhiều. “UBND tỉnh đã làm việc với các doanh nghiệp khai thác cát trên địa bàn, sẽ ưu tiên đối với các công trình xây dựng NTM. Do vậy, đối với 3 xã Định Mỹ, Định Thành và Vĩnh Khánh, khả năng các công trình sẽ kịp tiến độ để được công nhận NTM vào cuối năm 2017. Đối với các xã không nằm trong lộ trình 2017 thì nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí không cần vốn, đặc biệt là tiêu chí về tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế để người dân được hưởng lợi khi giá dịch vụ y tế tăng. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tạo việc làm tại chỗ để hoàn thành tiêu chí thu nhập bình quân đầu người…” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Quang Thi gợi ý cho huyện Thoại Sơn.

THOẠI SƠN