Nữ ca sỹ Israel chiến thắng tại cuộc thi Eurovision 2018

13/05/2018 - 14:32

Với ca khúc 'Toy' có nội dung về nữ quyền và ủng hộ phong trào Me Too, cùng màn trình diễn vũ điệu con gà vô cùng ấn tượng và ngộ nghĩnh, Netta Barzilai đã giành giải nhất tại cuộc thi với 529 điểm.

A A

Ngày 12-5, vượt qua 25 thí sinh đầy tiềm năng, nữ ca sỹ Netta Barzilai, 25 tuổi, người Israel, đã bước lên bục vinh quang trong đêm chung kết Cuộc thi ca khúc truyền hình châu Âu (Eurovison Song contest) 2018, diễn ra tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha.

Đây là lần thứ 4 Israel giành chiến thắng tại Eurovison - một trong những chương trình đại nhạc hội trên truyền hình lâu đời trên thế giới, với lượng khán giả theo dõi trên truyền hình ước tính lên tới hơn 200 triệu người trên toàn thế giới.

Nữ ca sỹ Netta Barzilai đăng quang tại cuộc thi Eurovision 2018. (Nguồn: AFP)

Với ca khúc "Toy" có nội dung về nữ quyền và ủng hộ phong trào Me Too (phản đối lạm dụng tình dục trong ngành công nghiệp giải trí), cùng màn trình diễn vũ điệu con gà vô cùng ấn tượng và ngộ nghĩnh, Netta Barzilai đã giành giải nhất tại cuộc thi với 529 điểm. Ngay sau khi giành ngôi vị đầu bảng, Netta đã gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã dành sự ủng hộ cho cô.

Theo website của Eurovision, Netta là ca sỹ "có nền tảng âm nhạc phong phú." Cô đã theo học âm nhạc ở trường trung học và trường nhạc Rimon ở Israel.

Chiến thắng của Netta tại Eurovision đã mang lại niềm vui đối với toàn thể người dân Israel. Hàng trăm người đã tụ tập trước yòa thị chính ở Tel Aviv nhảy múa. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chúc mừng Netta qua điện thoại, gọi cô là "đại sứ tốt nhất của Israel." Với chiến thắng của Netta, Israel đã giành quyền đăng cai Eurovision mùa tiếp theo.

Ca sỹ Eleni Foureira, người Cyprus, đứng ở vị trí thứ 2 với 436 điểm, với ca khúc "Fuego." Thí sinh người Áo Cesar Sampson xếp ở vị trí thứ 3 với 342 điểm, với ca khúc "Nobody but you."

Cũng trong đêm chung kết, thí sinh người Anh SuRie đã bị một khán giả quá khích lao lên sân khấu, giật micro khi cô đang trình diễn ca khúc "Storm." Sau khi đối tượng này bị cảnh sát bắt giữ, SuRie đã tiếp tục hoàn thành phần thi của mình, giành 48 điểm, đứng ở vị trí thứ 24.

Eurovision ra đời từ năm 1956, được tổ chức thường niên giữa các nước thuộc Liên đoàn phát thanh châu Âu. Eurovision quy tụ sự tham gia của các ca sỹ đến từ 26 nước, trong đó có 24 nước thuộc châu Âu, và hai khách mời đặc biệt là Israel và Australia.

Theo quy định, nước nào giành ngôi vị đầu bảng sẽ có quyền đăng cai tổ chức Eurovison trong năm tiếp theo. Israel tham gia giải này lần đầu tiên vào năm 1971 và đã giành ngôi vị quán quân trong các năm 1978, 1979 và 1998./.

Theo Vietnam+