Phạm Hồng Phước chạm ngõ điện ảnh bằng những “lần đầu tiên” thú vị

11/05/2017 - 07:17
A A

Phạm Hồng Phước tiết lộ, anh đã có những trải nghiệm lần đầu thú vị khi tham gia "Đảo của dân ngụ cư".

Phạm Hồng Phước vừa mới đóng góp vào bộ sưu tập giải thưởng của nền điện ảnh Việt Nam với giải Nam chính xuất sắc trong Liên hoan phim Quốc tế Đông Nam Á 2017. Lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh, chàng nhạc sĩ - ca sĩ của “Khi người lớn cô đơn” đã thể hiện tài năng của mình qua vai diễn Phước trong bộ phim đầu tay của nữ diễn viên, đạo diễn Hồng Ánh “Đảo của dân ngụ cư”.

pham hong phuoc cham ngo dien anh bang nhung lan dau tien thu vi hinh 1

Đạo diễn Hồng Ánh hướng dẫn hai diễn viên trẻ trong một cảnh quay.

Trở về từ liên hoan phim, Phạm Hồng Phước đã có những trải lòng xung quanh những điều đầu tiên mà anh đã sở hữu khi trở thành thành viên của “Đảo của dân ngụ cư”.

Đây là lần đầu tiên anh được làm việc với đạo diễn Hồng Ánh. Với Phước đây là một may mắn. Trước đây, khi chưa có hợp tác với Hồng Ánh, Phước vẫn thường hay lui tới sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh để xem những vở kịch có sự tham gia diễn xuất của Hồng Ánh. Trong gần 3 tháng làm việc chung với nữ đạo diễn này, Hồng Phước cảm nhận Hồng Ánh là một người rất nghiêm khắc trong nghệ thuật, nhưng không bao giờ la mắng diễn viên.

“Trước mỗi phân đoạn khó, chị ấy luôn chỉ bảo tỉ mỉ, thậm chí rất kiên nhẫn cho đến khi nào diễn viên thực sự nhập cuộc với vai diễn. Điều đó càng tạo nên động lực cố gắng và thăng hoa cho những diễn viên mới như tụi em” - Hồng Phước nhận xét về người thầy đầu tiên của mình, Phạm Hồng Phước nói về đạo diễn Hồng Ánh.

pham hong phuoc cham ngo dien anh bang nhung lan dau tien thu vi hinh 2
Hồng Phước vào vai phụ bếp ở nhà hàng Đêm trắng.

Tham gia “Đảo của dân ngụ cư” cũng là lần đầu tiên anh quan tâm đến việc giảm cân. Phước tiết lộ: “Trong lần gặp ở vòng casting, chị Ánh đã rất ngạc nhiên thốt lên rằng “Phước ơi, sao là ca sĩ mà em để cơ thể mình béo thế này? Không chịu giữ hình ảnh gì hết trơn”.

Để có một hình ảnh hoàn hảo về một cậu bé nghèo mồ côi, gầy đến độ xanh xao vàng vọt đúng theo yêu cầu của kịch bản, Phạm Hồng Phước đã phải tìm đến giải pháp ép cân. 1 tháng trước khi bắt đầu cùng đoàn làm phim đến Hội An cho những cảnh quay đầu tiên, Hồng Phước đã tích cực kiểm soát chế độ ăn. Anh tuyệt đối không ăn tinh bột, ăn chủ yếu thịt bò, thịt gà và rau củ quả. “Điều này thật kinh khủng nhưng mình vẫn phải cố gắng vượt qua. Bạn nghĩ sao khi những thực phẩm trên không được nêm nếm gia vị, xào nấu dầu mỡ mà phải ăn không chỉ 1 tháng mà thậm chí 3 tháng quay phim” - Hồng Phước hóm hỉnh kể lại.

Kết quả sau một thời gian ép cân, anh đã giảm được 8kg và đạt chuẩn là một cậu bé gầy gò ốm yếu. Tuy nhiên, với sức ép công việc lớn, có ngày ghi hình từ 6 giờ sáng hôm nay đến 3h sáng hôm sau, nên có đôi lần Phước xuýt xỉu, phải nhờ đến sự trợ giúp bánh ngọt không đường và các loại thuốc bổ mà Hồng Ánh đã chuẩn bị sẵn.

“Đảo của dân ngụ cư” phơi bày sự cô đơn và hoang mang trong đời sống tinh thần của những người con tứ xứ. Những mảnh đời chắp vá bởi những giấc mơ vụn vỡ, cô đơn vì thiếu sự chia sẻ, nghi kị lẫn nhau. Cậu bé Phước cũng không nằm ngoài số phận ấy. Phân cảnh Phước khóc trước sự nghiệt ngã của số phận được xem là quá khó đối với một diễn viên tay ngang như Phước. “Là một người sống khép kín và ít biểu lộ cảm xúc nên từ xưa đến nay, mình chưa bao giờ khóc. Khóc trước máy quay và trước hàng chục người lại là một điều không thể. Cảnh quay Phước khóc đã tiêu tốn mất 2 ngày của đoàn phim. Để có được điều này, chị Ánh đã rất mất công chuyện trò về nỗi bất hạnh của nhân vật và đôi lúc xoáy sâu vào cảm xúc của Phước. Chị Ánh hỏi: “Phước nè, em chưa bao giờ thương ai đến khóc sao? Em chưa bao giờ buồn vì ai sao?”, Hồng Phước chia sẻ.

Với vai diễn này, lần đầu tiên Phước vào bếp. Vai diễn của Phước trong phim “Đảo của dân ngụ cư” là một cậu bé phụ bếp tại nhà hàng Đêm trắng, chuyên nấu các món dê, công việc duy nhất là thái thịt dê. Yêu cầu của đạo diễn Hồng Ánh là không cho diễn viên đóng phụ ở tất cả các góc quay cận. Anh tiết lộ: “Để làm tròn vai, Phước cùng với anh Vinh (vai đầu bếp chính) đã đăng ký nguyên 1 khóa học nấu ăn, đặc biệt là rèn kỹ năng thái thịt, tỉa rau…Khó kinh khủng. Sau 3 tháng làm việc tại nhà hàng Đêm trắng, không chỉ thái thịt chuyên nghiệp mà Phước còn nấu được cả món Dê xào xả ớt, Dê xào lăn, Dê hấp gừng...”.

Sinh ra ở thành phố, là một cậu ấm luôn được ba mẹ chiều chuộng, Hồng Phước chưa bao giờ được nhìn thấy cái giếng. Đóng phim “Đảo của dân ngụ cư”, lần đầu tiên Phước được trải nghiệm tắm nước giếng và rèn kỹ năng múc nước giếng. “Đó là một trải nghiệm thú vị và tuyệt vời nhất!” - anh hào hứng. Tuy nhiên, trải nghiệm đó cũng gây nhiều rắc rối trong quá trình quay phim, vì là người chưa bao giờ múc nước giếng nên Phước thường xuyên bị đúp khá nhiều cảnh quay. Trong những giờ rảnh rỗi, Phước thường la cà hỏi han các cô, các bà, nhờ mọi người chỉ thêm cho mình cách múc nước giếng sao cho thành thạo và Phước đã không phụ lòng công sức của bà con quanh khu Bảo tàng ở Hội An. "Tắm nước giếng riết cũng quen, giờ về Sài Gòn vẫn nhớ hoài cảm giác mát lạnh đó", Hồng Phước chia sẻ./.

Theo THÙY DUNG (VOV-TPHCM)