Phấn khởi từ chương trình “Trao quyền phụ nữ”

22/05/2019 - 07:55

 - Một chương trình đầy ý nghĩa mang tên “Trao quyền phụ nữ” vừa được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Chi nhánh Công ty TNHH Liên doanh VINA- BAT (TP. Hồ Chí Minh), Công ty Cổ phần Truyền thông Mass Echo (Mass Echo) phối hợp thực hiện tại xã Nhơn Hưng (Tịnh Biên). Với số tiền 100 triệu đồng hỗ trợ vay vốn không tính lãi, nhiều phụ nữ nghèo vùng biên đã có thêm cơ hội vươn lên cải thiện cuộc sống.

A A

Đơn vị hỗ trợ khảo sát hiệu quả của mô hình

Chủ tịch Hội LHPN xã Nhơn Hưng Dương Thị Định cho biết: “Đây là chương trình ý nghĩa dành cho phụ nữ ở địa phương. Trong số 819 phụ nữ (18 tuổi trở lên) của địa phương đã có 479 hội viên trong độ tuổi lao động đời sống gặp nhiều khó khăn, nghề nghiệp không ổn định, sinh sống chủ yếu làm thuê, buôn bán nhỏ. Nhiều chị có nhu cầu vay vốn để mua bán nhưng luôn gặp khó khăn vì khó tiếp cận các khoản vay. Thậm chí, một số chị em còn chấp nhận vay nóng từ nguồn vốn bên ngoài. Đến khi chương trình “Trao quyền phụ nữ” được chuyển giao về Nhơn Hưng, Hội LHPN xã đã lựa chọn 19 chị có hoàn cảnh khó khăn, có phương án sản xuất cụ thể để hỗ trợ vay, mỗi chị từ 5-10 triệu đồng để mở rộng mua bán, chăn nuôi, trồng trọt”.

Được tiếp cận với nguồn vốn vay không tính lãi với hình thức trả dần mỗi tháng (trong vòng 12 tháng) đã tạo điều kiện cho các chị an tâm sản xuất, tạo động lực lao động để các chị vừa tính toán tăng thêm lợi nhuận, vừa tích cóp hoàn lại vốn mỗi tháng. Sau nhiều tháng triển khai, nhiều chị đã phát huy hiệu quả nguồn vốn từ chương trình, nâng cao thu nhập so với trước đây. Điển hình là chị Nguyễn Thị Thanh Tú (tổ 17, ấp Tây Hưng), nếu chỉ bán nước giải khát thì chỉ kiếm được 20.000 đồng/ngày, đến khi được vay 5 triệu đồng cộng thêm số tiền có sẵn chị đã mở rộng bán thêm các mặt hàng tạp hóa. Nhờ vậy, chị kiếm được 120.000 đồng/ngày. Còn chị Tạ Thị Mỹ Linh (tổ 18, ấp Đông Hưng) trước đây chỉ mua bán ốc trực tiếp ngoài chợ, đến khi tiếp cận được nguồn vốn từ chương trình “Trao quyền phụ nữ”, ngoài việc mua bán ngoài chợ, chị Linh còn bỏ mối tại các quán ăn, thu được lợi nhuận 120.000 - 150.000 đồng/ngày, giúp chị có điều kiện lo cho con ăn học. Đó còn là chị Neáng Quanh Ny (tổ 12, ấp Tây Hưng) được vay 10 triệu đồng để mua thêm heo con. Chị Nguyễn Thị Tràn (ấp Trung Bắc Hưng) được vay 5 triệu đồng để mua máy may, làm nghề may quần áo tại nhà…

Theo chị Dương Thị Định, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, Hội LHPN xã cùng các chi hội kiểm tra, giám sát hàng tháng, quý. Đồng thời, chỉ đạo các chi hội thường xuyên tiếp cận, hướng dẫn các chị sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Thực tế cho thấy, nhiều chị em sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hình thành thói quen tiết kiệm, biết tính toán để vừa hoàn trả nguồn vốn hàng tháng, vừa xoay vòng tiếp tục làm ăn. Nhờ vậy, đời sống gia đình ngày càng cải thiện. Thông qua đó, tạo sự tin tưởng và giúp các chị em tích cực tham gia các hoạt động do chi hội, hội phụ nữ xã phát động.

“Tuy chưa thể giải quyết hết nhu cầu vay vốn của các chị em khó khăn trong xã nhưng phần nào đã xây dựng nên mô hình giúp đỡ phụ nữ hiệu quả. Đó là tiền đề để xã có thể vận dụng, sáng tạo, tích cực vận động thêm các nguồn vốn khác để tiếp tục hỗ trợ các chị em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương có điều kiện làm ăn, vươn lên thoát nghèo và sớm ổn định cuộc sống”- chị Định chia sẻ.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG

Phương án xử lý bất cập tại Trạm thu phí BOT T2

  Di dời Trạm BOT T2 đúng vị trí
  "Sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu"
  Giảm giá khi qua Trạm BOT T2
  Ý kiến khác
  XEM KẾT QUẢ