Pháp luật – Cuộc sống

12/08/2015 - 06:00
A A

(AGO) - Hỏi: Khi Cảnh sát Giao thông phát hiện người dân có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn, sẽ cho máy đo bao nhiêu lần để có kết quả cuối cùng?

Bạn đọc plt2081@...

Trả lời: Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh cho biết, việc xác định kết quả không phụ thuộc vào số lần đo, mà phụ thuộc khi nào máy đo nồng độ cồn báo kết quả đã đo được (đủ lượng khí). Trên thực tế, Cảnh sát Giao thông thường hướng dẫn người dân và thực hiện đo trong 3-4 lần. Nếu sau khi đo, máy báo không đủ lượng khí đo, chứng tỏ người vi phạm không chấp hành nghiêm hướng dẫn của lực lượng thi hành nhiệm vụ. Theo Nghị định 171 của Thủ tướng Chính phủ, người đó sẽ bị xử phạt về hành vi không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn. Khoản 8: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông hoặc người thi hành công vụ.

Khoản 10 quy định: Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Vi phạm Điểm i Khoản 3; Điểm a, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Điểm c, Điểm đ Khoản 5; Điểm b Khoản 6; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ Khoản 7; Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 60 ngày.

d) Vi phạm Điểm c Khoản 7, Khoản 9 Điều này hoặc tái phạm Điểm d Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không thời hạn. Vi phạm một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông từ mức nghiêm trọng trở lên thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không thời hạn: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Điểm b, Điểm đ Khoản 7; Khoản 8.

G.K