Phát hiện “Kỳ lân châu Á” ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

05/03/2019 - 14:27

Trong quá trình bẫy ảnh, giới nghiên cứu khoa học trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận được hình ảnh của một cá thể động vật hoang dã, nghi là Sao La.

A A

Ngày 3-3, ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) cho biết, chương trình bẫy ảnh của vườn đã thu nhận hình ảnh loài nghi là Sao La.

Theo ông Tịnh, không tiết lộ vị trí cụ thể của cá thể động vật nghi Sao Lao này nhằm tránh những tai họa xấu nhất có thể xảy ra bởi các thợ săn trộm.

 phat hien “ky lan chau a” o vuon quoc gia phong nha – ke bang hinh anh 1

Loài nghi Sao La trong bẫy ảnh ở Phong Nha Kẻ Bàng

PGS Tiến sĩ Nguyễn Xuân Đặng, một trong những chuyên gia hàng đầu về động vật rừng của Việt Nam (Nguyên Trưởng phòng động vật rừng của Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật Việt Nam) sau khi quan sát các đặc điểm trên ảnh và so sánh với đặc điểm nhân dạng của loài này, khẳng định 90% là Sao La, một loài cực kỳ nguy cấp, quý hiếm trên thế giới, được các nhà khoa học mệnh danh là "Kỳ lân Châu Á".

Hiện Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng đang thu thập thêm các bằng chứng khẳng định sự hiện diện của loài này ở Phong Nha Kẻ Bàng và triển khai các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt ở khu vực phát hiện nhằm phòng tránh các hoạt động gây hại cho động vật rừng ở khu vực nói trên.

Theo ANH TẬP (Dân Việt)