Phát hiện mới: Người đeo kính thực sự thông minh hơn bình thường?

08/06/2018 - 09:03

Người đeo kính tạo niềm tin về sự thông minh, giỏi giang và điều này mới đây chính thức được các nhà khoa học công nhận: "Người đeo kính thực sự thông minh hơn người bình thường".

A A

Một nghiên cứu về di truyền học do các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh, Anh thực hiện trên khoảng 44.480 người chỉ ra, hệ gen của người đeo kính khiến họ rất thông minh.

Những người tham gia vào nghiên cứu đều phải thực hiện một loạt các bài kiểm tra suy nghĩ nhằm phân loại khả năng nhận thức. Họ cũng được làm một loạt các xét nghiệm để kiểm tra ADN. Không ai trong số những người này bị chứng mất trí hoặc đột quỵ.

 Người sáng lập Tập đoàn Microsoft Bill Gates - một người nổi tiếng thông minh, đeo kính (Ảnh: Reuters)

Nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra 148 vùng gen liên quan đến chức năng nhận thức tốt, bao gồm 58 vùng trước đó chưa được khám phá.

Thực nghiệm cho thấy, những người đeo kính  có các gen quy định tính trạng yêu cầu họ cần phải đeo kính, phải đọc nhiều hơn tới 30% so với những người bình thường.

Đồng thời, nghiên cứu này cũng chỉ ra mối liên hệ giữa khả năng nhận thức với các gen đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch. Khả năng nhận thức tốt thì gen quy định sức khỏe tim mạch tốt và ngược lại.

Từ đây, kết quả nghiên cứu cũng giải thích được sự suy giảm về chức năng nhận thức xảy khi con người mắc bệnh tật và già đi. Tuy vậy, nghiên cứu không thể giải thích tại sao lại có sự tương quan di truyền giữa trí thông minh, thị lực kém và sức khỏe tim mạch.

"Chúng tôi nhận thấy được, gen di truyền đóng góp nhiều vào tư duy của con người. Chúng có liên hệ mật thiết tới sức khỏe và cấu trúc của bộ não, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến kỹ năng nghiên cứu, suy tưởng trong suốt cuộc đời của con người", Tiến sĩ Gail Davies, công tác tại Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và nhận thức của Đại học Edinburgh cho biết.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Communications, được cho là nghiên cứu kỹ lưỡng nhất về các gen thông minh hiện nay.

Theo CHI LÊ (VTC)