Phát huy lợi thế trong đại hạn

11/04/2016 - 01:08
A A

(AGO) - Hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiệm trọng đến 994.000 héc-ta đất trồng lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản vùng ĐBSCL. Có 8 tỉnh đã công bố thiên tai. Sản lượng lúa, tôm, rau màu toàn vùng sẽ sụt giảm là điều không tránh khỏi. Do vậy, cần phải có những mô hình sáng tạo để “sống chung” với đại hạn.

Nước đủ

Nếu nhìn một cách tổng thể để so sánh, tình trạng hạn hán lại là cơ hội giúp nông dân trong tỉnh tổ chức sản xuất một cách khoa học để đạt hiệu quả kinh tế trong vụ hè thu. Nhận thức được vấn đề này, gia đình ông Nguyễn Văn Trãi, xã Phú Thành (Phú Tân), sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân, đã nhanh chóng cày ải 1,2 héc-ta đất để phơi, thực hành đúng với khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, chuẩn bị cho xuống giống hè thu. Ngoài diện tích đất trồng nếp của gia đình, ông còn tranh thủ thuê thêm 5.000m2 đất rẫy để trồng rau màu các loại, đón đầu cơ hội tăng giá trong những tháng tới. “5 năm trở lại đây, chưa năm nào giá nếp cao như năm nay. Cuối tháng 2 vừa qua, nếp vùng này lên đến 6.500 đồng/kg, nông dân phấn khởi. Các thương lái trong vùng đoán giá nếp vụ hè thu tới không dưới 5.000 đồng/kg, vì vậy gia đình tôi cũng phải tranh thủ xuống giống hết diện tích đất nhà” – ông Trãi tâm sự.

T1-2.jpg

Chỉ tính riêng diện tích sản xuất lúa đông xuân, tỉnh bị thiệt hại nhiều nhất là Cà Mau (49.343 héc-ta), kế đến là Kiên Giang (34.093 héc-ta), Bến Tre (13.093 héc-ta), Bạc Liêu (11.456 héc-ta)… Hạn, mặn đã làm cho diện tích nuôi tôm bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nông dân thả nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng phải tiến hành thu hoạch gấp để tránh thiệt hại, từ đó đã dẫn đến giá tôm rớt xuống thấp, nông dân thua lỗ rất nhiều. Trong khi đó, An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ vẫn chưa công bố tình trạng thiên tai, điều đó đã trở thành “lợi thế so sánh” trong tình hình hạn, mặn ngày nay. Hiện tại, nước trên lưu vực sông Tiền, sông Hậu vẫn đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ trồng lúa, nuôi cá, sản xuất tôm càng xanh… Từ đầu mùa khô đến nay, mực nước trên sông Tiền, sông Hậu thường thấp hơn cùng kỳ, gây khó khăn cho các trạm bơm tưới ở các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trong tỉnh. Tuy nhiên, các HTX vẫn khắc phục được khó khăn này bằng cách di dời trạm bơm điện hoặc bơm dầu về nơi đầu nguồn nước, vì vậy mà lượng nước vẫn đủ đáp ứng nhu cầu cho sản xuất lúa.

Trên lĩnh vực rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày, diện tích gieo trồng vẫn không giảm so với cùng kỳ vì giá rau màu từ Tết Nguyên đán đến nay vẫn ở mức cao. Sản xuất trong tình trạng hạn hán, nông dân trong tỉnh đã linh hoạt đưa công nghệ tưới tự động hoặc nhỏ giọt vào sản xuất, vừa tiết kiệm được nước, vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí, giải phóng được sức lao động nên hiệu quả trong sản xuất ngày càng cao.

Giá tốt

“Ngoài giá nếp năm nay ở mức cao thì giá lúa cũng giúp cho nông dân lãi được 30%. Đây chính là động lực để nông dân phấn đấu gieo trồng ở vụ hè thu. Có thể nói, 5 năm trở lại đây, chưa năm nào giá tôm càng xanh tốt như hiện nay. Với mức giá 300.000 đồng/kg, nông dân đã sống được với mô hình này” – ông Lương Văn Tước, Chi hội trưởng Chi hội nuôi tôm càng xanh xã Phú Thuận (Thoại Sơn), chia sẻ. Vụ thả tôm năm 2016, dự kiến 12 thành viên của chi hội sẽ thả nuôi 110 héc-ta tôm càng xanh toàn đực. Nông dân đang xuống giống rải rác. “Những năm qua, khi vào vụ thu hoạch, giá tôm xô ở mức từ 150.000 – 170.000 đồng/kg. Năm nay, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt ở các tỉnh ven biển nên chúng tôi dự đoán giá tôm không thể thấp” – ông Văn Công Hữu, nông dân nuôi tôm, tự tin.

Lúa, tôm, rau màu trên địa bàn tỉnh hiện nay đều có giá tốt, hứa hẹn một năm sản xuất thực sự hiệu quả cho nông dân trong tỉnh. Bởi ngoài giá cả, nông dân trong tỉnh còn có thêm một lợi thế khác, đó là kinh nghiệm sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn, sạch, phục vụ người tiêu dùng cả nước. Các tổ sản xuất rau an toàn trong tỉnh hiện nay đang phát huy hiệu quả, bởi cả nước đang đẩy mạnh cuộc vận động “nói không với thực phẩm bẩn”. Đây cũng là một lợi thế mà nông dân trồng rau, nuôi gia súc trong tỉnh cần phát huy để tạo ra các sản phẩm an toàn, sạch cung cấp cho thị trường. Hiện nay, Chi cục Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đã cấp cho Công ty Phan Nam (đơn vị chuyên cung cấp rau sạch, thực phẩm sạch) trên 3.000 tem chứng nhận rau an toàn (đợt 1), giúp tạo dựng thị trường cho rau và thực phẩm sạch. Toàn tỉnh đã có 70 cơ sở cá khô, mắm công bố tiêu chuẩn hợp vệ sinh. Đây chính là tiền đề quan trọng để người sản xuất trong tỉnh phát huy lợi thế trên các sản phẩm do mình làm ra.

“Điều mà chúng tôi đang cần đến Nhà nước giúp đỡ là dự báo được tình hình tiêu thụ nông sản trong thời gian tới. Đồng thời, cần tiếp tục hỗ trợ vốn để phục vụ sản xuất với lãi suất thấp hơn nữa. Chúng tôi đề xuất Nhà nước cần quản lý chặt chẽ quy hoạch đã công bố để việc sản xuất các sản phẩm phù hợp với dung lượng của thị trường” – ông Trần Hữu Thêm, nông dân xã Phú Vĩnh (TX. Tân Châu), đề xuất.

 

MINH HIỂN