Phát huy truyền thống khuyến học, khuyến tài

18/10/2017 - 00:56
A A

(AGO) - Mặc dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với truyền thống hiếu học, xã Vĩnh Thành (Châu Thành) quan tâm thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài (KH, KT), chăm lo cho các em học sinh (HS) có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

Phó Chủ tịch HKH xã Vĩnh Thành Nguyễn Trung Chánh cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, UBND xã cùng với sự tích cực ủng hộ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và quần chúng Nhân dân, nên phong trào KH, KT ở địa phương không ngừng phát triển. Những năm qua, HKH xã phối hợp chặt chẽ các tổ chức, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phát triển phong trào KH, xây dựng xã hội học tập. Ngoài ra, HKH xã cùng Ban Đại diện cha mẹ HS các trường kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ và động viên HS có hoàn cảnh khó khăn, HS có nguy cơ bỏ học đến trường. Nhờ đó, tỷ lệ HS yếu, HS bỏ học giữa chừng đều giảm; tỷ lệ HS giỏi, tốt nghiệp THCS, THPT, trúng tuyển vào đại học, cao đẳng tăng dần qua từng năm học. Đặc biệt, hội đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các cấp hội cơ sở. Đến nay, xã đã thành lập 9 Chi hội KH (5 ấp, 4 trường học), với trên 610 hội viên; 173 gia đình hiếu học...

t6ttn.jpg

Các học sinh đậu đại học được xã Vĩnh Thành tuyên dương

Từ khi triển khai và thực hiện hiệu quả phong trào KH, KT với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm sáng tạo. Điển hình, Hội Nông dân xã nhận đỡ đầu, chăm lo việc học cho 2 HS nghèo hiếu học. Hội Phụ nữ xã thực hiện hiệu quả mô hình “Nuôi heo đất KH” để trao học bổng cho các em vào đầu năm học. Ngoài ra, địa phương phát động cán bộ, đảng viên, công chức ủng hộ gây quỹ KH, hỗ trợ HS nghèo vượt khó, học giỏi. Năm học 2017 - 2018, HKH xã đã nhận được sự đóng góp cả tiền lẫn hiện vật trị giá 50 triệu đồng, để tặng sách vở, học bổng, thẻ bảo hiểm y tế, khen thưởng cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn. “Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, phong trào KH, KT ở xã Vĩnh Thành phát triển khá tốt, với nhiều nội dung hoạt động phong phú. Từ đó, tạo được niềm tin và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân” - ông Chánh chia sẻ.

Cùng với việc vận động xây dựng quỹ để trao thưởng, hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn, các cấp HKH xã đẩy mạnh hoạt động xây dựng xã hội học tập, vận động cộng đồng góp sức chăm lo sự nghiệp giáo dục và đào tạo. HKH xã vừa tổ chức lễ tuyên dương và khen thưởng 50 HS đậu đại học năm 2017, với phần thưởng 300.000 đồng/HS. Đây là lần thứ 17, xã tổ chức hoạt động đầy ý nghĩa này, để biểu dương tấm gương tiêu biểu trong học tập của HS trong năm học qua và động viên các tân sinh viên cố gắng rèn luyện, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Tân sinh viên Học viện Quân y Lê Duy Khánh cho biết: “Em rất biết ơn các thầy cô, các cô chú đã quan tâm hỗ trợ. Em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt, sau này có việc làm ổn định, để không phụ lòng mọi người”.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành Phạm Thị Bé Tư cho biết: Hiệu quả của phong trào KH, KT của xã Vĩnh Thành không những giúp các trường học nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập mà còn làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động HS đến trường. Cùng với việc phát triển và nhân rộng mô hình gia đình, dòng họ hiếu học, HKH xã Vĩnh Thành còn đẩy mạnh các hoạt động học tập cộng đồng, tạo điều kiện cho người dân được học và tự học, nâng cao kiến thức...

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU