Phim Iran đoạt giải phim dài xuất sắc tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018

01/11/2018 - 14:00

Tối 31-10, Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (Haniff) lần thứ V đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội với chủ đề “Điện ảnh- hội nhập và phát triển bền vững”.

A A

Chú thích ảnh

Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V phát biểu. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Phát biểu tại đêm trao giải, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức liên hoan phim Ngô Phương Lan đánh giá: Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V đánh dấu chặng đường một Liên hoan phim trẻ hình thành, đứng vững và đi lên; góp phần đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, đồng thời đưa điện ảnh thế giới lại gần hơn với Việt Nam. Các đại biểu, nghệ sĩ điện ảnh quốc tế và Việt Nam cùng khán giả thủ đô Hà Nội đã chứng kiến sự phát triển về quy mô và khẳng định uy tín quốc tế của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội sau mỗi lần tổ chức.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội năm nay quy tụ nhiều tác phẩm đỉnh cao của điện ảnh thế giới, trong đó có cả những bộ phim kinh điển của các đạo diễn lừng danh và những phim mới, vừa được trao các giải thưởng danh giá nhất. Tiêu chí tuyển chọn phim dự thi khắt khe hơn, chỉ dành cho những phim chưa dự thi tại các liên hoan phim quốc tế ở châu Á. Do vậy, Liên hoan có điều kiện khám phá các tác phẩm điện ảnh mới hơn, chưa từng tranh tài trong khu vực.

Với 204 buổi chiếu phim tại các cụm rạp và ngoài trời, Liên hoan đã đem đến một "bữa tiệc" điện ảnh thực sự, thu hút hàng chục nghìn khán giả.

Bà Ngô Phương Lan nhấn mạnh, Ban Tổ chức luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm tạo sức sống và nét riêng cho Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội trong hàng trăm liên hoan phim quốc tế đang tồn tại ở khắp các châu lục; cố gắng đưa Haniff phát triển dần từng bước theo chuẩn quốc tế nhưng phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam và mang dấu ấn Việt Nam.

Chú thích ảnh

Các nghệ sĩ trước giờ bắt đầu buổi lễ. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Về phần trao giải, bộ phim “The Dark room” (Buồng tối) – Đạo diễn Rouhollah Hejazi (Iran) đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên sáng giá đoạt giải phim dài xuất sắc nhất. Cùng với đó, bộ phim “Su” (nước) - Đạo diễn Aizhana Kassymbek (Kazakhstan) cũng xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên sáng giá đoạt giải thưởng phim ngắn xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, còn nhiều giải thưởng hấp dẫn khác được trao như: Giải đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất được trao cho: Nguyễn Lê Hoàng Việt - phim: Bạn cùng phòng (Việt Nam). Giải đạo diễn phim dài xuất sắc nhất được trao cho: Piotr Domalewski – Phim: “Silent night” (Đêm yên lặng) (Ba Lan).

Giải thưởng của Ban giám khảo cho phim ngắn được trao cho phim: Hai đứa trẻ - đạo diễn: Tạ Quỳnh Tư (Việt Nam).

Giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (Netpac) - Giải thưởng nhằm thúc đẩy nền điện ảnh châu Á nói chúng được trao cho phim: “Student A” (Nữ sinh A) – Đạo diễn Lee Kyung-sub (Hàn Quốc).

Giải diễn viên nam chính xuất sắc nhất được trao cho diễn viên: Christian Bables trong phim “Signal rock “(Tín hiệu trên vách núi) (Philippines).

Giải diễn viên nữ chính xuất sắc nhất được trao cho diễn viên: Đào Phương Anh Đào trong phim “Nhắm mắt thấy mùa hè” (Việt Nam).

Giải phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong Chương trình phim Việt Nam đương đại được trao cho phim: “Chàng vợ của em” - Đạo diễn: Charlie Nguyễn.

Chú thích ảnh

Tiết mục văn nghệ chào mừng. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Diễn ra từ ngày 27 đến 31-10, tại Hà Nội với nhiều hoạt động phong phú, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần V đã thu hút hơn 1200 đại biểu và khách mời cũng như các nghệ sĩ điện ảnh có tác phẩm tham dự Liên hoan Phim, các nhà sản xuất phim, những người hoạt động điện ảnh tên tuổi trên thế giới và Việt Nam đến Hà Nội. Họ đã góp phần làm nên không khí náo nức, say mê nghề nghiệp lan tỏa,  khích lệ hoạt động sáng tác, xây dựng tác phẩm, tìm tòi cơ hội hợp tác làm phim thông qua các hoạt động nghiệp vụ chuyên sâu như Hội thảo, Trại Sáng tác và Chợ Dự án phim.

Theo MINH HUỆ (Báo Tin Tức)