Toàn tỉnh hiện có 737 trường học, cơ sở giáo dục từ bậc mầm non, mẫu giáo đến THPT. Trước khi bước vào năm học mới, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức tập huấn cho giáo viên về các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP); phòng, chống tai nạn, thương tích và các bệnh truyền nhiễm, tổ chức khám sức khỏe cho các nhân viên phụ trách nấu ăn... nhằm chủ động chăm sóc tốt hơn sức khỏe của HS và ngăn ngừa dịch bệnh. Đặc biệt, công tác đảm bảo ATVSTP tại các trường học nội trú và bán trú được đặc biệt quan tâm.
Trường Phổ thông thực hành sư phạm là một trong những nơi thực hiện hiệu quả mô hình trường học bán trú của tỉnh. Theo từng năm, số HS ngày càng tăng do uy tín đào tạo nên phụ huynh tin tưởng chọn cho con em theo học ở đây. Năm nay, trường tổ chức 22 lớp bán trú cho HS từ khối lớp 1 đến khối lớp 4, với hơn 900 HS. Chính vì thế, công tác vệ sinh môi trường cảnh quan sư phạm, đảm bảo ATVSTP được nhà trường đặc biệt quan tâm. Phòng ăn của HS được trang bị đầy đủ bàn, ghế sạch sẽ, thoáng mát, đặc biệt phòng ăn và phòng ngủ có trang bị máy lạnh. Đối với khối lớp 4 có phòng ngủ nam, nữ riêng. Hiệu trưởng Trường Phổ thông thực hành sư phạm Nguyễn Thị Ngọc Thơ cho biết: nhà trường phân công giáo viên, nhân viên, bảo vệ trực ca trưa trong suốt giờ ăn và ngủ trưa của HS. Để đảm bảo ATVSTP, trường nhập TP có nhân viên kiểm tra đầu vào, nơi nhập TP có giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP, có nguồn gốc rõ ràng. Các nhân viên phục vụ bán trú có khám sức khỏe và có đầy đủ giấy chứng nhận về kiến thức ATVSTP do cơ quan chức năng cấp. Theo đó, nhà trường lên lịch từng bữa ăn cụ thể trong tuần, có thực đơn hàng ngày do bác sĩ dinh dưỡng Trương Thúy Lam (Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang) phụ trách, nhằm đảm bảo khẩu phần ăn cho mỗi HS đủ chất, ngon miệng và chất lượng. Hàng ngày, bộ phận bếp có lưu mẫu thức ăn theo quy định về ATVSTP.
Trong không gian bếp ăn học đường, các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với TP được chọn lựa bảo đảm an toàn, dễ làm sạch, khử trùng, bảo dưỡng; nơi chế biến TP khô ráo, sạch sẽ, hợp vệ sinh. Bộ phận bếp ăn luôn sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thức ăn; TP đã nấu chín được bảo quản cẩn thận, đảm bảo thời gian ăn khi thức ăn vừa được nấu chín không quá 1 giờ. Cùng với đó, nhà trường thường xuyên GD ý thức giữ gìn vệ sinh cho HS (trong các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp): không xả rác bừa bãi, rửa tay trước và sau khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh… Hàng ngày, Ban Giám hiệu còn chú trọng kiểm tra ATVSTP, các khâu tổ chức ăn, ngủ của HS.
Ở các trường khác, đặc biệt những nơi có tổ chức bán trú cho HS, cũng rất quan tâm đến vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường và ATVSTP. An Phú là nơi đầu nguồn lũ, UBND huyện chỉ đạo Phòng GD&ĐT triển khai đến tất cả 63 điểm trường trong huyện tăng cường vệ sinh môi trường và ATVSTP ở các nhà trẻ, bếp ăn HS, các điểm giữ trẻ mùa lũ. Đầu năm học mới, Sở GD&ĐT đã yêu cầu tất cả các trường trong tỉnh tổ chức tổng vệ sinh, dọn dẹp môi trường xung quanh, diệt lăng quăng không để phát sinh muỗi. Đối với các trường có bếp ăn tập thể, căn-tin trường học bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị… đảm bảo đủ điều kiện ATVSTP. Đồng thời, tăng cường kiểm tra cơ sở vật chất trường lớp, hệ thống điện nhằm phát hiện và kịp thời xử lý các nguy cơ mất an toàn, không để xảy ra tai nạn thương tích.
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khuyến cáo, các trường tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh và đảm bảo ATVSTP, nhất là giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh. Đối với các nhà trẻ, trường mẫu giáo và trường học bán trú, nội trú, nên thường xuyên dọn vệ sinh tạo cảnh quan thông thoáng, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như: đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà... bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Đồng thời, phụ huynh cần chú ý đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, khuyến khích trẻ tăng cường vận động, chơi thể thao... để tăng sức đề kháng và phát triển thể chất.
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 608 cas TCM, giảm 66% so cùng kỳ năm 2017 (1.786 cas); có 2.588 cas SXH, giảm 30% so cùng kỳ năm 2017 (3.701 cas), có 1 trường hợp tử vong. |
Bài, ảnh: HỮU HUYNH