Quản lý các loại thực phẩm chức năng

15/02/2017 - 00:36
A A

(AGO) - Hỏi: Đề nghị các ngành chức năng quan tâm quản lý đối với các loại thực phẩm chức năng (TPCN) mua bán trên thị trường, nhất là về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng. Đồng thời, quản lý nghiêm việc quảng cáo về các loại thực phẩm trên các phương tiện truyền thông.

(Cử tri TP. Long Xuyên)

Sở Y tế trả lời: Hiện nay, việc quản lý TPCN được thực hiện theo Thông tư số 43/2014/TT- BYT ngày 24-11-2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 15-11-2015, quy định các hoạt động liên quan đến sản xuất - kinh doanh, công bố sản phẩm, ghi nhãn và hướng dẫn sử dụng TPCN (bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm dinh dưỡng y học, kể cả thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt).

Điều 3 của thông tư về công bố hợp quy và phù hợp an toàn thực phẩm quy định: TPCN nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bảng công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục an toàn thực phẩm (ATTP) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. TPCN nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định ATTP và đăng ký bảng công bố phù hợp quy định ATTP tại Bộ Y tế (Cục ATTP) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Điều 7 của thông tư quy định: Việc quảng cáo TPCN phải được thực hiện theo quy định pháp luật về quảng cáo. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm tổ chức thực hiện, chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát các đơn vị sản xuất - kinh doanh TPCN tại địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn An Giang có 13 cơ sở sản xuất TPCN và sản xuất thuốc đông y (các cơ sở sản xuất TPCN có công bố hợp quy và công bố phù hợp do Cục ATVSTP cấp theo Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 9-11-2012 của Bộ Y tế hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP). TPCN chủ yếu được bán chung với các hiệu thuốc đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” (Good Pharmacy Pratice - viết tắt là GPP). Tại An Giang có khoảng 1.280 cơ sở kinh doanh thuốc có kinh doanh thêm một số loại TPCN. Năm 2016, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Chi cục ATVSTP đã tiến hành thanh, kiểm tra 124 cơ sở có kinh doanh TPCN trên toàn tỉnh và 1 cơ sở sản xuất TPCN, qua đó chưa phát hiện hành vi vi phạm. Ngoài ra, Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các nhà thuốc, trong đó có kiểm tra kinh doanh TPCN.

Đối với lĩnh vực quảng cáo TPCN, năm 2016, Chi cục ATVSTP cấp  giấy xác nhận hồ sơ đăng ký hội thảo, hội nghị giới thiệu sản phẩm TPCN theo Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày 25-5-2015 của Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế. Việc quảng cáo về các loại TPCN trên các phương tiện truyền thông do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch quản lý. Ngành Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý đối với mặt hàng TPCN trên địa bàn tỉnh.

M.B

Phương án xử lý bất cập tại Trạm thu phí BOT T2

  Di dời Trạm BOT T2 đúng vị trí
  "Sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu"
  Giảm giá khi qua Trạm BOT T2
  Ý kiến khác
  XEM KẾT QUẢ