Sen Tân Thạnh mùa tết

02/02/2018 - 09:53

Ngó sen là nguyên liệu chủ yếu của gỏi, món ăn phổ biến ở miền Nam, đặc biệt trong tiệc tùng, lễ tết. Sen được trồng nhiều ở khu vực Đồng Tháp Mười, trong đó huyện Tân Thạnh (Long An) có diện tích nhiều nhất.

A A

Sen Tân Thạnh mùa tết

Điểm thu mua ngó sen của Đoàn TNCS xã Tân Hòa

Ông Mai Văn On, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Thạnh cho biết, năm 2017 toàn huyện trồng 1.258ha, tăng 478ha so với năm 2016, sản lượng đạt gần 7.000 tấn.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch xã Tân Hòa cho biết, xã có 30ha trồng sen lấy ngó. Thông thường từ tháng 3, những hộ không sạ lúa hè thu thì trồng sen đến tháng 10, 11. Những hộ làm lúa 2 vụ thì tới tháng 6 thu hoạch lúa xong sẽ chuyển sang trồng sen. Sen trồng 1 tháng là ra ngó. Năng suất trung bình đạt 75 tạ/ha.

Chị Nguyễn Thị Mộng Thu ở xã Nhơn Hòa cho biết, nhà chị có 1,5 công ruộng, mướn thêm 3 công, chỉ trồng lúa vào vụ Đông Xuân vì mùa này nắng nhiều, trồng sen hiệu quả không cao. Đầu tư trồng chỉ chừng 300.000 - 400.000 đồng/công, sau 1,5 tháng thu hoạch ngó sen, mỗi đợt thu được 17 - 18kg, giá bán ước 13.000 đ/kg; 1 vụ sen thu được 4 - 5 triệu đồng.

Theo chị Trương Thị Đông, Tổ trưởng Tổ hợp tác ấp Hải Nhơn, nhà chị trồng 2ha, mỗi ha thu được 70 - 100kg ngó sen, giá bán theo thời điểm từ 12.000 - 18.000 đ/kg, trong đó loại ngó ngòi viết giá cao hơn ngó thường. Tính ra thu nhập sen gấp rưỡi so trồng lúa. Ngoài ra, THT thu mua ngó sen của các xã viên, phân phối cho thị trường Bình Dương và chợ đầu mối của TP.HCM, tùy mùa vụ, mỗi ngày thu mua từ 500kg đến 1,5 tấn.

Theo LÂM THỤY (Báo Nông Nghiệp)