Sống là đâu chỉ nhận riêng mình

28/12/2017 - 08:02

 - Từ nhỏ, ông Trương Văn Sừ (sinh năm 1958, ngụ tại ấp Tân Hiệp A, thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn) chứng kiến hình ảnh cha mẹ thường xuyên tặng gạo cho người nghèo, dần dần đã hình thành trong ông tấm lòng biết sẻ chia với người nghèo khó một cách tự nhiên.

A A


Giờ đây, ông Sừ chính là điểm tựa cho những mảnh đời khó khăn, được “no cơm, ấm áo” khi còn sống, hay kém may mắn qua đời cũng được mai táng chu toàn.

Trước đây, ông Sừ theo nghề giáo và dạy học ở tỉnh Đồng Tháp, nhưng vì cuộc sống khó khăn nên không thể bám trụ với nghề. Năm 1989, ông về quê ngoại cùng mấy anh em lập nghiệp làm ăn.

Với phòng mạch nha khoa tại nhà, ông Sừ vừa tích cóp nuôi vợ con, vừa dành khoản tiền mua gạo tặng cho người nghèo. Khi con cái đã thành gia thất, ông Sừ định bụng có thể an tâm hưởng tuổi già cùng vợ. Thế nhưng, từ ngày vợ ông mất, nỗi cô đơn trống trải quá lớn nên ông càng hăng say hơn trong các hoạt động từ thiện, lấy niềm vui giúp người nghèo để khỏa lấp nỗi buồn riêng.

Nhiều lần chứng kiến cảnh người nghèo khó mất đi nhưng người thân không đủ tiền lo việc chôn cất, lòng ông chợt dấy lên suy nghĩ hãy giúp cho người đã mất được yên lòng. Thế là, ông đã huy động mấy người thân cùng nhau đóng góp mua quan tài và đồ tẩm liệm giúp họ.

“Nếu mua đồ phục vụ tang lễ cho một người nghèo trên thị trường có giá 3-4 triệu đồng. Do vậy, anh em chúng tôi nghĩ đến việc làm trại hòm, tự mua gỗ rồi huy động anh em có tấm lòng thiện nguyện cùng chung tay thực hiện. Do vậy, đã tiết kiệm chi phí đáng kể, để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được chôn cất đàng hoàng”- ông Sừ chia sẻ.


Sống là đâu chỉ nhận riêng mình

Ông Sừ (bìa trái) bàn việc thành lập nhóm thiện nguyện Óc Eo. 

Thấy được lợi ích thiết thực từ việc làm của ông Sừ, chính quyền địa phương đã khuyến khích ông làm thêm việc điều hành xe tang chế, đưa người mất đến nơi an nghỉ cuối cùng. Biết bao lần chứng kiến cảnh về với đất với 2 bàn tay trắng làm ông luôn trăn trở. Thế là mấy anh em ông Sừ đóng góp số tiền 120 triệu đồng, giúp địa phương mua 2.200m2 đất xây dựng nghĩa trang Nhân dân cho thị trấn.

Bên cạnh đó, ông Sừ còn sẵn lòng giúp đỡ người nghèo khó, bệnh tật, tai nạn bất ngờ, học sinh nghèo khó không có điều kiện đến trường. “Duyên đến thì mình làm thôi vì mình đã mang ơn của xã hội quá nhiều, đó là cách trả ơn đời, chứ không mang ý nghĩa ban tặng ai cả. Sống là đâu chỉ nhận riêng mình” - ông Sừ trải lòng.

Chủ tịch UBND thị trấn Óc Eo Đặng Văn Lợi cho biết: “Chúng tôi rất cảm kích tấm lòng thiện nguyện của gia đình ông Sừ đã đóng góp thường xuyên cho địa phương từ nhiều năm qua. Số tiền trên 1,2 tỷ đồng giúp các công trình từ thiện hoạt động hiệu quả. nếu không có một tấm lòng rộng mở, luôn biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn hơn sẽ rất khó để thực hiện. Tấm lòng ấy được ghi nhận qua những Bằng khen của UBND tỉnh, xứng đáng được đề xuất nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới”.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG