Sudan ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, thành lập Hội đồng quân sự

11/04/2019 - 19:56

Ngày 11-4, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan đã tuyên bố thiết lập tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi phế truất Tổng thống nước này Omar al-Bashir.

A A


Người biểu tình Sudan vây quanh xe quân sự tại Khartoum ngày 9-4-2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình quốc gia ngày 11-4, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Mohamed Ibn Auf cho biết lực lượng vũ trang Sudan đã phế truất và bắt giữ Tổng thống al-Bashir, chấm dứt 30 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo này.

Ông Mohamed Ibn Au cho hay quân đội Sudan đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng và thành lập Hội đồng Quân sự để lãnh đạo quốc gia châu Phi này đi qua giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Sudan đưa tin quân đội đã bắt giữ Thủ tướng nước này và quản thúc tại gia đối với Tổng thống Omar al-Bashir.

Hàng loạt trang mạng và kênh truyền hình tại Sudan và khu vực đã đăng tải thông tin quân đội nước này phế truất Tổng thống al-Bashir khỏi mọi chức vụ, đồng thời sa thải toàn bộ thành viên nội các.

Theo Sudanese TV, quân đội Sudan cũng đã bắt giữ cựu bộ trưởng quốc phòng và các quan chức khác trong cuộc binh biến này.

Theo THANH TUẤN (Báo Tin tức)