Suýt ẩu đả vì tranh chấp ranh đất

01/01/2018 - 08:34

 - Khoảnh đất có chiều ngang 80cm, dài khoảng 30m nằm giữa 2 nhà, ai cũng cho là của mình. Tranh chấp vẫn chưa ngã ngũ, thì vừa qua, hai bên suýt ẩu đả, phải nhờ công an địa phương kịp thời can thiệp.

A A

Gửi đơn khiếu nại đến Báo An Giang, ông Võ Văn Cà Em (sinh năm 1963, ngụ ấp Mỹ Trung, xã Mỹ An, Chợ Mới) trình bày: “Đất này của ông bà nội tôi để lại, chừa khoảng 2,5m để con cháu lưu thông dễ dàng xuống sông sinh hoạt. Gia đình tôi và ông Võ Minh Cảnh liền kề nhau. Trước đây, bên ông Cảnh cất nhà, con hẻm còn lại 80cm, lại bị cất mái che trên đó. Chuẩn bị cất nhà, tôi yêu cầu tháo dỡ mái che. Họ không thực hiện, tôi khiếu nại đến xã. Ngày 20-8-2017, UBND xã Mỹ An tổ chức hòa giải, mời 2 bên đến đối thoại. Tại đây, ông Võ Minh Cảnh đã cam kết “chừng nào ông Cà Em cất nhà, tôi sẽ dỡ mái che, chỉ trong vài phút là xong”. Tuy nhiên, đến khi tôi cất nhà, họ vẫn không thực hiện. Đã vậy, nhiều lần chị ruột của ông Cảnh (bà Võ Thu Thủy) đến chửi mắng, hăm dọa đánh, có bà con xung quanh và người xây dựng nhà chứng kiến. Khoảng 12 giờ ngày 15-11, người nhà ông Cảnh lấy gạch, đá chọi, đập phá nhà nên tôi trình báo Công an xã Mỹ An. Trong thời gian lực lượng đến xác minh, tìm hiểu, ông Võ Minh Cảnh cầm leng chạy qua nhà tôi, xông vào bên trong; bên ngoài có khoảng 10 người đứng sẵn. May là Công an xã đến kịp lúc nên sự cố không xảy ra. Tôi yêu cầu phía ông Cảnh thực hiện tháo dỡ mái che như đã cam kết, không được tái phạm”.

Ông Võ Văn Cà Em chỉ phần ranh đất

Ông Võ Văn Cà Em chỉ phần ranh đất

 Bà Võ Thu Hà (ngụ ấp Mỹ Tân, thị trấn Mỹ Luông, Chợ Mới, chị ruột ông Võ Minh Cảnh) cho biết: “Đất này của ông bà nội tôi để lại. Lúc cất nhà xong, họ còn chừa con hẻm đến 4m để con cháu lên xuống sông sinh hoạt thuận lợi. Sau đó, bên kia lấn dần, đến nay chỉ còn khoảng 80cm, đi lại rất khó khăn. Đặc biệt, từ khi họ xây nhà sắp hoàn thành (khoảng 2 tháng qua), con hẻm gần như bít lại, không thể lưu thông được. Năm 2000, khi đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ), Võ Minh Cảnh vẫn chừa ra con hẻm rộng 2,5m để mọi người đi lại thuận lợi. Nhưng đến năm 2007, khi làm giấy chứng nhận QSDĐ, ông Võ Văn Cà Em chỉ để con hẻm còn khoảng 80cm, gần như không lưu thông xuống sông được. Tôi đề nghị ông Võ Văn Cà Em chừa con hẻm rộng 2,5m như ban đầu, bảo đảm đường đi chung để mọi người lên xuống sông thuận lợi. Đặc biệt, chính quyền địa phương sớm làm rõ vụ việc, trả lại con hẻm chung”.

Bà Võ Thị Hường, một người trong tộc họ, ngụ nhà lân cận thông tin: “Trước đây, anh em tộc họ Võ này khá hòa thuận, không hề có tranh chấp. Gần đây, gia đình ông Võ Văn Cà Em trúng số độc đắc, đặc biệt khi cất nhà mới bề thế, việc xảy ra tranh chấp đất bắt đầu xảy ra. Sau đó, hai bên được địa phương mời lên hòa giải, đối thoại nhiều lần. Đến nay, vụ việc vẫn chưa ngã ngũ, chưa biết phần đất ranh tranh chấp thuộc về ai. Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xem xét đến nơi đến chốn để kết thúc vụ việc, tránh xảy ra ẩu đả, thương tích giữa đôi bên”. Về vấn đề trên, chị Nguyễn Thị Cẩm, cán bộ Tư pháp xã Mỹ An chia sẻ: “Vụ việc dù không phức tạp, nhưng địa phương phải tổ chức hòa giải đến 3 lần. Đặc biệt, có phiên hòa giải, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã cùng tham dự. Đến nay, vụ việc vẫn hòa giải chưa thành, không ai chịu ai, tiếp tục khiếu nại”.

Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An Phạm Nhựt Thanh cho biết: “2 hộ tranh chấp liền kề nhà, là anh em tộc họ với nhau. Trước đây, con hẻm nhỏ này là đường đi chung, được ông Võ Văn Cà Em tự nguyện cho sử dụng (trong phần đất đã có giấy chứng nhận QSDĐ). Hơn hai tháng vừa qua, ông Cà Em cất nhà, đề nghị ông Võ Văn Cảnh di dời mái che không được, nên khiếu nại đến xã. Ngày 20-8, UBND xã tổ chức hòa giải thành, nhưng sau đó bên kia không thực hiện nên ông Cà Em tiếp tục khiếu nại. Trong 2 tháng (10 và 11-2017), UBND xã Mỹ An tiếp tục mời hòa giải, có lần phía ông Cảnh không chịu ký biên bản. Cuối cùng, vụ việc trên hòa giải không thành. Do hòa giải không thành, chúng tôi chuyển hồ sơ về trên xem xét, giải quyết theo quy định”.

Bài, ảnh: N.R