Tái chiếm đất nhưng chưa thể xử lý

17/04/2018 - 06:28

 - Báo An Giang nhận được đơn của vợ, chồng ông Trần Văn Tượng, bà Trần Thị Gói (ngụ ấp Giồng Trà Dên, xã Tân Thạnh, TX. Tân Châu, Ang Giang), khiếu nại các cơ quan chức năng chậm giải quyết tranh chấp đất đai, khiến phần đất của họ bị tái chiếm.

A A

Theo tường trình của ông Tượng, họ có phần đất thổ cư 262,50m2 tọa lạc tại ấp Phú Thuận, xã Phú Hội (An Phú), được UBND huyện An Phú cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 02263/QSDĐ/eL ngày 21-1-2002. Năm 2005, gia đình ông Lê Văn Lùn cất nhà lấn chiếm đất của ông Tượng.

Tòa án nhân dân (TAND) huyện An Phú (An Giang) tuyên xử, buộc phía ông Lùn phải di dời nhà, trả lại phần đất ngang phía trước nhà 0,7m; ngang phía sau nhà 1,9m; dài 13m, theo GCNQSDĐ số 02263.

Thời hạn di dời là 6 tháng, kể từ ngày tuyên án (29-2-2008). Ngày 6-5-2008, TAND tỉnh xử phúc thẩm bằng Bản án số 219/2008/DSPT, giữ nguyên nội dung bản án của TAND huyện An Phú. Bản án có hiệu lực thi hành, Chi cục Thi hành án huyện đã thi hành giao đất xong, nhưng không lâu sau đó, phần đất lại bị tái chiếm.

Phần đất bị tái chiếm (đoạn nhô ra của căn nhà)

Phần đất bị tái chiếm (đoạn nhô ra của căn nhà)

“Tôi liên tục khiếu nại, nhưng không cơ quan nào giải quyết cho gia đình tôi, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Tất cả các cơ quan cấp huyện, tỉnh đều chuyển đơn về xã giải quyết. Tuy nhiên, UBND xã Phú Hội không giải quyết, lấy lý do ông Lùn không có ở địa phương. Thực tế, ông Lùn vẫn đi đi về về, ở tại căn nhà của con ông, nơi có phần đất lấn chiếm của tôi. Những lúc ông Lùn về, gia đình tôi đều đến báo chính quyền địa phương nhưng họ phớt lờ, không có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Mặc dù diện tích đất bị tái chiếm không nhiều, nhưng để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp, buộc gia đình ông Lùn phải di dời nhà, trả lại phần đất này cho gia đình tôi. Đồng thời, xác định rõ cột mốc hiện trạng đất của gia đình tôi theo đúng bản vẽ đã đo đạc. Chúng tôi rất bức xúc khi vụ việc tranh chấp kéo dài từ năm 2005 đến nay, thời gian quá lâu, quá thiệt thòi cho gia đình tôi” - ông Tượng cho biết.

Phía ông Tượng khởi kiện vụ việc ra tòa. Xét thấy, đơn khởi kiện của vợ, chồng ông Tượng, bà Gói không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện An Phú, ngày 19-5-2017, TAND huyện An Phú ra Thông báo số 183/TB-TA trả lại đơn khởi kiện. Theo đó, vụ án đã được giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật và thi hành giao đất xong. Nếu bị đơn tiếp tục có hành vi lấn chiếm đất đai thì thẩm quyền giải quyết thuộc UBND xã, có thể giải quyết xử phạt vi phạm hành chính hoặc đề nghị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Thông báo số 30/TB-UBND ngày 29-9-2017 của UBND xã Phú Hội, sau khi nhận được phiếu chuyển số 69/PC-BTCD ngày 11-9-2017 của Ban Tiếp công dân huyện An Phú về việc vợ, chồng ông Trần Văn Tượng, bà Trần Thị Gói yêu cầu khởi tố ông Lê Văn Lùn có hành vi cố tình tái chiếm đất của ông, bà, UBND xã thành lập đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã, đồng thời xuống kiểm tra hiện trạng nhà của hộ ông Lùn, bà Nguyễn Thị Nga. Nhưng thực tế ông Lùn, bà Nga không có ở địa phương. Qua kiểm tra hiện trạng một phần nhà bếp của ông Lùn, bà Nga cho thấy, họ có lấn qua phần đất của vợ, chồng ông Tượng, bà Gói.

Do hiện nay ông Lùn, bà Nga không có ở địa phương nên UBND xã Phú Hội không thể lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt. Khi ông Lùn, bà Nga có mặt ở địa phương thì UBND xã sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt theo quy định đối với họ.

“Vấn đề này, địa phương đã báo cáo các ngành và xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện giải quyết. Tuy nhiên, đối tượng bị khiếu nại là ông Lùn chứ không phải là con ông Lùn, vì vậy rất khó cho địa phương trong việc giải quyết. Hồ sơ vụ việc tồn đọng khá lâu, địa phương cũng bức xúc muốn giải quyết cho xong, hoàn toàn không có việc bao che hay thiếu tích cực trong việc giải quyết như đơn khiếu nại của ông Tượng, bà Gói phản ánh” - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hội Nguyễn Huy Tuấn thông tin thêm.

Bài, ảnh: K.N

Phương án xử lý bất cập tại Trạm thu phí BOT T2

  Di dời Trạm BOT T2 đúng vị trí
  "Sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu"
  Giảm giá khi qua Trạm BOT T2
  Ý kiến khác
  XEM KẾT QUẢ