Tấm lòng người cựu giáo chức

26/04/2018 - 06:50

 - Về xã Định Mỹ (Thoại Sơn, An Giang), hỏi thăm thầy Võ Ngọc Vệ, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức (CGC) xã không ai còn xa lạ với tấm lòng cao quý, hết lòng vì học trò. Hiện tại, thầy Vệ đã về hưu và cái tuổi “tóc điểm màu hoa râm” không cho phép thầy “hoạt động” nhiều như trước nhưng lòng nhiệt huyết với nghề vẫn “âm ỉ”.

A A

Thầy Võ Ngọc Vệ giản dị giữa đời thường

Những ngày mới vào nghề, thầy Võ Ngọc Vệ là 1 trong những tấm gương sáng của ngành giáo dục mà tôi được giới thiệu, khi ấy, thầy là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Định Mỹ (xã Định Mỹ).

Trong chiếc áo sơ mi đóng thùng cũ kỹ, trên chiếc xe cà tàng, thầy Vệ đích thân đưa tôi đi thu thập tư liệu. Rồi số lần tôi gặp thầy ngày càng nhiều, với mục đích duy nhất là viết về những tấm gương hiếu học, phấn đấu vươn lên nhưng không có điều kiện để đến trường, đến lớp.

Nhiều năm gắn bó với nghề giáo, cũng là ngần ấy thời gian thầy Vệ đi vận động, kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của xã hội để những em học sinh không phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Trong vai trò Phó Hiệu trưởng, thầy Vệ tự nguyện gây quỹ và cấp phát học bổng cho học sinh hiếu học mỗi năm 11 suất (mỗi suất trị giá 2,7 triệu đồng).

Có thể thống kê con số thầy Vệ đã vận động, xã hội hóa cho ngành giáo dục địa phương hơn 30 năm đạt trên 822 triệu đồng, 91 xe đạp, 3.600kg gạo... nhưng sẽ không bao giờ kể hết những vất vả, khó khăn mà người thầy ấy đã hết lòng vì học trò thân yêu.

Sau nhiều năm gặp lại, thầy Vệ giờ đã về hưu. Không chịu nghỉ ngơi, thầy tham gia Hội CGC xã Định Mỹ.

“Cảm giác mỗi sáng thức dậy, không còn đến trường đúng giờ, không được nghe tiếng học trò nô đùa trước sân, tôi thấy rất trống trải. Gia nhập Hội CGC là cách giúp tôi gần hơn với các em, để giúp đỡ được học sinh ở vai trò khác” - thầy Vệ trải lòng.

thầy Vệ vẫn duy trì công tác vận động, hỗ trợ học sinh nghèo với những hiện vật: quần, áo, tập, sách, gạo, tiền...

Riêng với phần mình, thầy Vệ còn đóng góp 1 tháng lương/năm (gần 7 triệu đồng) cho quỹ “Hội CGC” với mục đích có thể chăm lo tốt hơn cho đời sống những giáo viên hưu trí.

Vẫn hừng hực ngọn lửa yêu nghề, cháy bỏng tấm lòng vì học sinh nhưng căn bệnh đột quỵ bất ngờ cách đây không lâu đã khiến sức khỏe thầy Vệ suy giảm hẳn. Công việc vận động vì vậy cũng hạn chế rất nhiều.

Hôm chúng tôi đến thăm, thầy Vệ đã khỏe nhưng việc đi lại không còn nhanh nhẹn như trước. Nhưng mỗi khi nhắc về trường xưa, về Hội CGC, nhất là về những lứa học trò thân thương, đôi mắt thầy vẫn sáng lên niềm hy vọng về ngày mai.

Không chỉ bản thân có nhiều đóng góp cho giáo dục xã nhà, thầy Vệ còn vận động người thân trong gia đình noi gương mình. Con trai thầy mỗi năm vẫn đều đặn 1-2 lần về trường xưa, tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học.

“Trị giá mỗi đợt phát quà hơn 40 triệu đồng, đó là số tiền được con tôi vận động bạn bè, nhà hảo tâm nơi nó làm việc (TP. Hồ Chí Minh). Thấy con nhiệt tình và yêu thích việc làm thiện nguyện vì địa phương, tôi vui lắm”- thầy Vệ chia sẻ. 

“Thầy Võ Ngọc Vệ là tấm gương sáng của ngành giáo dục. Khi còn đương nhiệm hay khi về hưu, thầy đều có những đóng góp tích cực cho địa phương. Tấm lòng của thầy rất đáng quý, đáng để thế hệ sau học hỏi và noi theo” - Phó Chủ tịch UBND xã Định Mỹ Phan Văn Hùng cho biết.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN