Thăm lại xã nông thôn mới Vĩnh Phú

29/12/2017 - 01:15

 - Sau 2 năm được công nhận xã nông thôn mới (NTM), diện mạo NT ở Vĩnh Phú khởi sắc rõ rệt. Những con đường quê gập ghềnh trước kia đã được nhựa hóa hoặc bê-tông hóa, những cây cầu được đầu tư, xây dựng kiên cố, cơ sở hạ tầng được cải thiện, đời sống người dân được nâng lên.

A A

Về thăm xã Vĩnh Phú trong ngày mưa bão nhưng chúng tôi không gặp khó khăn gì trên suốt chặng đường đi. Bởi, đoạn đường dẫn vào xã không hề “thách đố” người đi đường, nhựa hóa và sạch đẹp. Những hàng cây ven đường thoáng mát, không hề rậm rạp che khuất tầm nhìn.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phú Huỳnh Phước Liền vui vẻ cho biết: “Trước khi xây dựng NTM, xã có 1/7 tiểu vùng sản xuất (SX) thực hiện 3 vụ, còn lại chỉ SX 2 vụ nên thu nhập của người dân còn nhiều khó khăn. Hệ thống giao thông chằng chịt, chưa được đầu tư để phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con trong mùa mưa.

Nay, với hệ thống đê bao khép kín ở 6 tiểu vùng còn lại với chiều dài 70km theo phương thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm, nâng 100% diện tích đất nông nghiệp (NN) SX vụ 3 kết hợp thực hiện giao thông nội đồng. Thu nhập người dân tăng gấp 2,5 lần so trước kia”.

Vườn ổi Đài Loan chuyển đổi thành công từ đất lúa kém hiệu quả của ông Quýt

Vườn ổi Đài Loan chuyển đổi thành công từ đất lúa kém hiệu quả của ông Quýt

Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, Vĩnh Phú còn vận động Nhân dân thực hiện cánh đồng mẫu với 50ha, thực hiện dự án VnSAT, trồng rau sạch trong nhà lưới, trồng nấm rơm trong nhà... Đặc biệt là chuyển đổi cây trồng từ đất vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái.

Bằng cách mở lớp hướng dẫn kỹ thuật, tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm ở các tỉnh và hỗ trợ vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội, đến nay toàn xã có 29 hộ trồng cây ăn trái với diện tích 24,1ha.

Hiện, xã Vĩnh Phú đã xây dựng xong Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất lúa, đất vườn tạp sang trồng cây ăn trái giai đoạn 2017-2020. Đề án trên nhằm đa dạng hóa sản phẩm NN, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, duy trì quỹ đất trong lĩnh vực NN phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo, ổn định chính trị xã hội, đạt và vượt lộ trình thu nhập bình quân đầu người hàng năm tăng theo chuẩn xã NTM.

Dẫn chúng tôi thăm vườn cây trái được chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả, ông Trần Văn Quýt (sinh năm 1938, ngụ ấp Trung Phú 3, xã Vĩnh Phú) phấn khởi cho biết: “Hiện vườn nhà tôi trồng chủ lực 2 loại là cây ổi Đài Loan và me Thái, 2 loại cây này khá dễ trồng, ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc. Với diện tích 13 công, tôi trồng xen canh theo phương pháp lấy ngắn nuôi dài. Với cây ổi, tôi thu hoạch 1 tháng  khoảng vài trăm ký, thu về lợi nhuận 6 triệu đồng/tháng. Còn me Thái đang phát triển khá tốt, một số cây còn “đột biến”, cho trái sớm dù mới trồng được 1,5 năm. Với giá thị trường khá cao, khoảng 50.000 đồng/kg, hứa hẹn vườn me Thái sẽ giúp tôi thu về lợi nhuận khá.

Chủ trương chuyển đổi giống cây trồng trên địa bàn xã hiện nay là đúng đắn, kịp thời; khuyến khích bà con nông dân phát huy tính sáng tạo, giúp chúng tôi mạnh dạn thay đổi cái cũ để đạt cái mới khả thi hơn”. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người địa bàn xã Vĩnh Phú đạt 35 triệu đồng/năm, nay đã tăng khoảng 39 triệu đồng/người/năm.

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng NTM, ông Liền không ngần ngại nhấn mạnh việc duy trì và nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM là nhiệm vụ chung của các tổ chức, chính trị, đoàn thể và Nhân dân. Trong đó nêu rõ vai trò, ý  nghĩa của việc giữ vững các chỉ tiêu không cần vốn như cảnh quan môi trường, bảo hiểm y tế (BHYT). Bởi, nói không cần vốn nhưng nếu lơ là, không quan tâm nâng chất thì rất dễ bị “tụt dốc”.

“Để đảm bảo các chỉ tiêu không cần vốn, công tác tuyên truyền, vận động là quan trọng nhất. Với chỉ tiêu BHYT, UBND xã đã phối hợp các hội đoàn thể thành lập nhiều mô hình như: tổ xoay vòng vốn mua BHYT; vận động nhà hảo tâm trong và ngoài xã mua BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn; vận động đoàn viên, hội viên mua BHYT phân kỳ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 1 năm.

Đến nay, độ bao phủ BHYT xã đạt 87%, đứng hàng thứ 2 của huyện. Về chỉ tiêu cảnh quan môi trường, xã thực hiện nhiều mô hình dân vận khéo: ấp tự quản bảo vệ môi trường, làm hàng rào cây xanh, cột cờ thẳng hàng... nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường của xã luôn sáng - xanh - sạch - đẹp” - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phú Huỳnh Phước Liền cho biết.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN