Tháng 4 về thăm xã Cần Đăng anh hùng

30/04/2019 - 07:35

 - Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi có dịp về thăm xã anh hùng Cần Đăng (Châu Thành). Sau hơn 44 năm đất nước hòa bình, dẫu vẫn mang dáng dấp của vùng quê, song vùng đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng này đã có nhiều đổi mới, đời sống, sinh hoạt của người dân từng bước được nâng cao.

A A

Nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ xã Cần Đăng

Hòa trong không khí phấn khởi của cả nước kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975-30-4-2019), vào những ngày cuối tháng 4 lịch sử, người dân xã anh hùng Cần Đăng tất bật vệ sinh đường giao thông, treo cờ nước, để tưởng nhớ và báo công đến những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc. Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, xã Cần Đăng là vùng nông thôn được xem là vành đai quan trọng của địch, đây cũng là nơi Văn phòng Huyện ủy từng trú đóng nên thường diễn ra các cuộc giao tranh quyết liệt của địch và ta. Sau ngày thống nhất đất nước, dù bị ảnh hưởng nặng nề từ chiến tranh nhưng với truyền thống cách mạng anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương từng bước phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội…

Theo con đường vừa mới láng nhựa rộng rãi, phẳng phiu, chúng tôi đến ấp Cần Thới - nơi trước đây người dân thường gọi là “ấp cách mạng” trong chiến tranh. Ông Hồ Minh Tâm (ngụ tổ 20, ấp Cần Thới) cho biết: hồi xưa, ở ấp này hầu như nhà nào cũng đi theo cách mạng. Do là căn cứ cách mạng nên địch càn quét rất ác liệt nên sau chiến tranh vùng đất này trở nên hoang tàn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng và nhân dân, không chỉ có ấp Cần Thới mà các ấp khác trong xã đã thay đổi rất nhiều. Ngày nay, những con đường thẳng tắp, những ngôi nhà mới khang trang mọc lên, các công trình dân sinh được đầu tư xây dựng kiên cố minh chứng cho sự thay đổi diện mạo của một vùng quê nghèo khó, từng bị ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh ngày nào. Hệ thống giao thông từng bước được hoàn chỉnh, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, dân trí được nâng cao. Cầu, đường nông thôn được xây dựng kiên cố, giúp bà con thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển nông sản, hàng hóa.

Phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, Đảng bộ và nhân dân xã Cần Đăng nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội, làm cho bức tranh nông thôn ngày càng khởi sắc. Bên cạnh quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân, xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp phù hợp với điều kiện của địa phương. Kinh tế phát triển, đời sống được nâng lên, người dân tích cực xây dựng quê hương. Những năm qua, xã đã huy động tốt các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình phúc lợi công cộng phục vụ người dân. Những tuyến đường liên ấp, liên xã đã được láng nhựa hoặc đổ bê-tông rộng và đẹp, giúp nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nông sản, giao lưu, buôn bán, đi lại của người dân thuận lợi hơn rất nhiều…

Trong kháng chiến, Cần Đăng là cái nôi cách mạng nên trên địa bàn xã có số lượng lớn các đối tượng chính sách. Qua đó, công tác “đền ơn đáp nghĩa” được Đảng bộ, chính quyền xã quan tâm, thực hiện tốt. Toàn xã hiện có 129 gia đình chính sách được hưởng trợ cấp. Hàng năm, chính quyền xã còn đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng vào các dịp lễ, Tết. Bà Trần Thị Hòa, mẹ liệt sĩ Phạm Văn Bá (ngụ ấp Cần Thuận) vui mừng vì được chính quyền địa phương hỗ trợ cất căn nhà Tình nghĩa, chia sẻ: “Được ở trong nhà mới khang trang, gia đình tôi không phải lo lắng mỗi khi mưa gió và có thể yên tâm phát triển kinh tế”.

Bí thư, Chủ tịch UBND xã Cần Đăng Lê Hồ Ngọc Trung cho biết, Cần Đăng được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Phát huy những kết quả đạt được, xã Cần Đăng tiếp tục phát triển kinh tế, đồng thời duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Ngoài ra, thực hiện tốt việc huy động sức dân tham gia các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo gia đình chính sách, hỗ trợ người nghèo…, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU