Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng cơ bản

17/10/2017 - 01:11
A A

(AGO) - Năm 2017 sắp kết thúc, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn thấp so với kế hoạch. Các cơ quan liên quan đang tập trung chỉ đạo, tìm giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ xây dựng cũng như giải ngân các công trình, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhiều khó khăn

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), đối với các công trình có kế hoạch vốn năm 2015, 2016 nhưng kéo dài thanh toán đến cuối năm 2017, tính đến ngày 20-9-2017, giá trị giải ngân mới đạt hơn 282 tỷ đồng, chiếm 44% kế hoạch vốn (hơn 637,62 tỷ đồng). Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Văn Phước cho biết, tỷ lệ giải ngân còn thấp vì đa số các công trình sử dụng vốn kéo dài là công trình chuyển tiếp. Các nguồn vốn kéo dài này mới được thông báo từ tháng 6 đến tháng 7-2017 nên chưa giải ngân nhiều. Cùng với đó, tiến độ triển khai thủ tục thanh toán của các chủ đầu tư khá chậm, một số chủ đầu tư lại giải ngân trước kế hoạch năm 2017 trong khi có kế hoạch vốn kéo dài chưa giải ngân…

XDCB-2.jpg

Tìm giải pháp giải ngân vốn cho các công trình cơ bản

Trước tình trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, tập trung ưu tiên thanh toán kế hoạch vốn kéo dài nêu trên, vì theo quy định, các nguồn vốn kéo dài này chỉ được phép giải ngân đến hết ngày 31-12-2017 (không kéo dài sang năm 2018). Đối với các dự án đã giải ngân trước kế hoạch năm 2017 trong khi có kế hoạch vốn kéo dài chưa giải ngân, các chủ đầu tư phải phối hợp Kho bạc Nhà nước làm thủ tục chuyển nguồn thanh toán. UBND tỉnh đã yêu cầu các chủ đầu tư báo cáo tình hình sử dụng các nguồn vốn kéo dài đến cuối năm 2016 theo từng dự án để có giải pháp xử lý kịp thời, gửi về UBND tỉnh và Sở KH&ĐT. Nếu các đơn vị không báo cáo khó khăn, vướng mắc kịp thời, đến cuối năm 2017 không sử dụng hết nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, để Trung ương thu hồi lại, các chủ đầu tư phải kiểm điểm trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Đối với kế hoạch vốn năm 2017, theo Kho bạc Nhà nước tỉnh và Sở Tài chính, giá trị giải ngân qua 8 tháng được 1.548,7 tỷ đồng, đạt gần 44% kế hoạch vốn (gần 3.521 tỷ đồng), cao hơn 6,39% so cùng kỳ năm 2016 và cao hơn giải ngân cả nước 5,59% (cả nước ước giải ngân 8 tháng đạt 38,4%). Qua 8 tháng, vẫn còn 75 danh mục dự án chưa giải ngân, gồm chuẩn bị đầu tư 40 danh mục và thực hiện đầu tư 35 danh mục, tổng số vốn gần 203,13 tỷ đồng.

Tập trung quyết liệt

Ông Lê Văn Phước cho biết, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong những tháng cuối năm 2017, Sở KH&ĐT đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị được giao làm chủ đầu tư nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, gồm: Công văn số 1641/UBND-KTTH, ngày 18-9-2017 về đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân kế hoạch vốn 2017 và Công văn 1662/UBND-KTTH, ngày 19-9-2017 về kết quả kiểm tra tiến độ thực hiện các công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đối với các sở, ngành có chức năng thẩm định, cần rà soát lại quá trình thẩm định hồ sơ do các đơn vị chuyên môn trực thuộc thực hiện từ đầu năm 2017 đến nay để có biện pháp chấn chỉnh, hỗ trợ kịp thời nhằm đẩy nhanh tiến độ trình thẩm định hồ sơ, không ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện đầu tư công trình. Ngay sau khi dự án đầu tư được duyệt, đề nghị các chủ đầu tư tổ chức thực hiện, khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục về lập, thẩm định hồ sơ thiết kế, dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Quá trình thực hiện nếu có vướng mắc hoặc cần có chủ trương của cấp thẩm quyền, chủ đầu tư phải báo cáo kịp thời về Sở KH&ĐT để có ý kiến xử lý hoặc tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Trong quá trình thực hiện thi công, nếu các nhà thầu không thực hiện đúng tiến độ đã cam kết trong hợp đồng, đề nghị chủ đầu tư kiên quyết xử lý vi phạm hợp đồng theo quy định. Trường hợp các đơn vị tư vấn và nhà thầu thi công sau khi xử lý vi phạm hợp đồng mà vẫn tiếp tục thực hiện chậm tiến độ, chủ đầu tư kiên quyết xử lý cắt hợp đồng theo quy định để chọn nhà thầu khác thực hiện, tránh tình trạng gia hạn hợp đồng nhiều lần mà tiến độ thi công vẫn chậm. “Đề nghị các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án, cần phối hợp tốt với địa phương trong khảo sát thực tế chọn vị trí, đo đạc, thống kê phương án bồi hoàn. Nếu có khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, cùng nhau bàn bạc biện pháp xử lý cho hiệu quả và tiết kiệm. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, cần kịp thời báo cáo các sở, ngành để xem xét, đề xuất UBND tỉnh tháo gỡ. Lưu ý, cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng thời gian quy định, tránh tình trạng kéo dài sang năm sau làm ảnh hưởng tiến độ thi công công trình” - ông Phước đề nghị.

Trước tình hình giá cát tăng đột biến, Sở Xây dựng đã có Công văn số 1963/SXD-CCGĐ, ngày 8-8-2017 thông báo đến các chủ đầu tư triển khai thực hiện lựa chọn nguồn cung cấp cát trước khi xác định dự toán công trình san lấp mặt bằng trên địa bàn tỉnh để không ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng các công trình. Đối với cát xây dựng, vẫn áp dụng bình thường theo giá cát do liên Sở Xây dựng - Tài chính công bố hàng tháng để xác định dự toán, giá gói thầu.

Theo Sở KH&ĐT, ước giá trị giải ngân các nguồn vốn năm 2017 được gần 3.391 tỷ đồng, tuy mới đạt 96,31% kế hoạch vốn cả năm nhưng vẫn cao hơn so cùng kỳ năm 2016 (đạt 90,32%).

 

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN