Thất lạc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

14/11/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Cho rằng UBND xã Vĩnh Phú làm thất lạc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), nhưng lại thông tin gia đình bà làm mất trong lúc sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa. Đó là bức xúc của bà Lê Thị Miền Nam (ngụ ấp Trung Phú 2, xã Vĩnh Phú, Thoại Sơn) gửi đến Tòa soạn Báo An Giang.

Bà Nam được cha mẹ ủy quyền theo đuổi vụ khiếu nại, trình bày: “Năm 2002, UBND xã Vĩnh Phú bán cho gia đình tôi 5 nền nhà ngay trung tâm chợ Vĩnh Phú, tổng diện tích 260,1m2. Sau đó, xã ra biên nhận làm thủ tục cấp GCNQSDĐ do cha mẹ tôi (Lê Cử, Ngô Thị Bướm) đứng tên. Năm 2013, UBND xã thông báo cấp đổi GCNQSDĐ, gia đình tôi đem biên nhận đến để đổi lại giấy mới. Khi phát hiện diện tích đất trong GCNQSDĐ không trùng khớp với thực tế, gia đình tôi không nhận, đề nghị cấp lại đúng diện tích. Thời gian sau, dù nhiều lần liên hệ UBND xã để nhận GCNQSDĐ, chúng tôi luôn được trả lời là chưa có. Ngày 2-10-2017, gia đình tôi tiếp tục đến liên hệ. Lần này, cán bộ địa chính trả lời: GCNQSDĐ của gia đình tôi đã mất, UBND xã không giữ. Sau đó, UBND xã tự ý phát hành tường trình, cho rằng gia đình tôi “cất giữ giấy tại nhà, trong lúc sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa đã làm mất GCNQSDĐ” rồi ký sẵn phía sau, đưa cha tôi ký vào. Gia đình tôi không đồng ý việc làm của xã, yêu cầu làm rõ và quy trách nhiệm cụ thể đối với cán bộ làm mất GCNQSDĐ, chứ không phải gia đình tôi làm mất; yêu cầu UBND xã làm lại GCNQSDĐ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân”.

t5.jpg

Bà Nam trình bày vụ việc với phóng viên

Đại diện UBND xã Vĩnh Phú cho biết, sau khi nhận được phản ánh của bà Lê Thị Miền Nam, địa phương đã tiến hành xác minh, làm rõ. Ngày 27-10-2017, UBND xã Vĩnh Phú mời bà Nam đến đối thoại nội dung bà nêu trong đơn. Trong quá trình trao đổi, bà Nam thừa nhận: Gia đình bà có đem GCNQSDĐ số 03515/GH đưa cho cán bộ địa chính để điều chỉnh lại diện tích, nhưng không nhớ rõ năm nào, ai là người nhận giấy và cho biết sẽ về hỏi lại gia đình. Hiện nay, cán bộ địa chính của xã có sự thay đổi. Trước đây, người phụ trách địa chính (từ năm 1994 đến 2011) đã chuyển công tác về huyện. Từ tháng 7-2011, cán bộ khác phụ trách, nhưng đồng chí này khẳng định: Quá trình giao nhận hồ sơ, các giấy tờ có liên quan, không nhận bàn giao GCNQSDĐ của gia đình bà (do ông Lê Cử, bà Ngô Thị Bướm đứng tên). Mặt khác, năm 2013, UBND xã chỉ thực hiện việc cấp đổi GCNQSDĐ đối với đất nông nghiệp, không có chủ trương cấp đổi QSDĐ thổ cư như trong đơn tường trình của bà Nam. Do đó, việc bà Nam cho rằng cán bộ địa chính xã nhận, làm mất GCNQSDĐ của gia đình bà và yêu cầu quy trách nhiệm đối với cán bộ cụ thể là không có cơ sở giải quyết. Bên cạnh đó, bà chưa khẳng định ai là người làm mất GCNQSDĐ, mà chỉ nói chung chung là cán bộ địa chính, vì vậy không thể xử lý và quy trách nhiệm được. Nếu gia đình bà có cơ sở, giấy tờ chứng minh việc cán bộ địa chính xã đã nhận và làm mất GCNQSDĐ số 03515/GH mà bà đã nêu trong đơn, đề nghị bà cung cấp cho địa phương để tiện việc xử lý. Tùy theo tính chất, mức độ của vụ việc, UBND xã sẽ có hình thức xử lý cán bộ theo đúng quy định và buộc khắc phục hậu quả.

“Riêng việc làm lại GCNQSDĐ bị mất, theo Quyết định số 39/2015/QĐ-UBND ngày 17-11-2015 của UBND tỉnh ban hành quy định về trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh, người dân bị mất GCNQSDĐ sẽ được cấp lại GCN. Theo Điều 62 của quyết định này, trong trường hợp GCN của gia đình bị mất thì gia đình phải đi đăng ký để xin cấp lại; hoặc có thể ủy quyền bằng văn bản cho người khác đi đăng ký cấp lại, với khoản lệ phí hành chính cấp lại GCNQSDĐ phải đóng là 187.000 đồng, ngoài ra không còn chi phí nào khác. Do vậy, nếu trường hợp gia đình bà Nam bận hay có khó khăn trong việc làm thủ tục cấp lại GCNQSDĐ thì có thể ủy quyền cho cán bộ địa chính xã liên hệ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện để đăng ký thực hiện cấp lại GCNQSDĐ cho gia đình bà” - đại diện UBND xã Vĩnh Phú thông tin thêm.

Bài, ảnh: K.N

BÌNH LUẬN