Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét đề xuất dự án Luật thuế tài sản

17/04/2018 - 20:04

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 3543/VPCP-PL truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tài sản.

A A

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cụ thể, theo văn bản, việc Bộ Tài chính gửi xin ý kiến rộng rãi về đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tài sản là thực hiện theo quy định trong giai đoạn nghiên cứu, đề xuất chính sách để đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, chưa phải là xây dựng dự án luật.

Văn bản cũng nêu rõ nội dung: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét, cho ý kiến đối với đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tài sản của Bộ Tài chính. Theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh chỉ được Chính phủ xem xét, cho ý kiến sau khi đã lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan và được Bộ Tư pháp thẩm định.

Qua đó, một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Bộ Tài chính là tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách.

Ngoài ra, ngành tài chính cũng được yêu cầu tham khảo kinh nghiệm nước ngoài, đánh giá tác động của từng chính sách trong đề nghị xây dựng luật theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng và Chính về sự cần thiết xây dựng dự án Luật thuế tài sản và dự kiến các nội dung chính sách để Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, ngày 13-4, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo về dự án Luật thuế tài sản trong đó có dự kiến thu thuế tài sản với đất, nhà ở, tàu bay, du thuyền, ôtô.

Riêng với nhà ở, Bộ Tài chính đã nêu 2 phương án lấy ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng hoặc lấy ngưỡng không chịu thuế là 1 tỷ đồng. 

Hai phương án thuế suất thuế được tính đến là áp dụng mức thuế suất thuế tài sản chung là 0,3% hoặc 0,4%.

Theo XUÂN DŨNG (VIETNAM+)