Thương binh làm kinh tế giỏi

21/12/2017 - 09:03

 - Làm theo lời Bác dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, những người lính trở về từ chiến trường với thân thể không còn lành lặn nhưng vẫn mạnh mẽ “ra trận” để chiến đấu với đói nghèo, vượt qua khó khăn, thành công trong cuộc sống.

A A

Từng là bộ đội của Tiểu đoàn 307, Trung đoàn 1, Sư đoàn 330, tham gia bảo vệ chiến trường biên giới Tây Nam, do thương tích trong quá trình công tác, ông Võ Thanh Tùng (thương binh hạng 3/4, xã Phú Thạnh, Phú Tân) trở về địa phương năm 1986. Trong điều kiện khó khăn, ông Tùng trăn trở với câu hỏi: làm gì để bảo đảm cuộc sống? Những ngày đầu không vốn liếng, 2 vợ, chồng đi giăng câu nhưng bữa có, bữa không. Được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để chăn nuôi gia cầm. Sau vài tháng chăm sóc, đàn gia cầm lớn nhanh. Thành công chưa kịp đến thì chỉ sau trận dịch đầu mùa mọi thứ gần như mất trắng. Cả gia đình ông dắt díu lên tỉnh Đồng Nai kiếm sống.

Năm 2015, ông Tùng trở về địa phương, được người bạn giới thiệu bán giấy thơm, ông hăng hái làm thử. Công việc đem lại nguồn thu nhập ổn định, ông quyết định gắn bó với nghề này. Sau thời gian tìm kiếm và kết nối các điểm bỏ mối, hiện nay gia đình ông Tùng có 5 xe chở giấy thơm phân phối tại các tiệm tạp hóa trong tỉnh mỗi ngày. Nhờ chăm chỉ và tinh thần chịu khó, việc mua bán giấy thơm đem lại thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng, cuộc sống gia đình dần ổn.

Thương binh Võ Thanh Tùng bên chiếc xe mưu sinh chở giấy thơm

Bên cạnh việc nỗ lực làm ăn, thương binh Võ Thanh Tùng còn được người dân và chính quyền địa phương đánh giá là người có tâm với các hoạt động xã hội. Từ khi cuộc sống bắt đầu đủ ăn, đủ mặc, ông nghĩ ngay đến việc san sẻ với những người khó khăn hơn. Ông Tùng cho biết, trải qua nhiều khó khăn, có những lúc ông muốn buông xuôi tất cả nhưng vì gia đình, vì người lính không bao giờ bị khuất phục nên ông cố gắng để vượt qua. Đối với những mảnh đời khó khăn, sự giúp đỡ của ông không chỉ là nghĩa cử chia sẻ, động viên mà ông còn mong họ có động lực để phấn đấu vươn lên. Những năm qua, gia đình ông luôn tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương, nhất là xây dựng các công trình cầu, đường, giúp đỡ gia đình hoàn cảnh khó khăn cả về tinh thần và vật chất. Hàng năm, gia đình ông còn trích một phần thu nhập tặng nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, giúp bà con khó khăn trong xã có điều kiện khám, chữa bệnh. Cái tâm của người thương binh còn trọn vẹn với cả những người từ trần, khi gia đình nào có thân nhân qua đời không có điều kiện chôn cất tử tế, ông đều giúp đỡ, sẵn sàng hỗ trợ để họ lo cho người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng.

Giờ đây, sống chung với những vết thương trên thân thể, những lúc trái gió trở trời ông Tùng phải chịu liên tiếp cơn đau nhức không diễn tả nên lời. đối với ông, được sống trở về đã là một may mắn của số phận. Ông chỉ mong muốn còn sức khỏe để làm ăn, lo cho gia đình và có điều kiện hỗ trợ nhiều hơn những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Là tấm gương sáng vượt khó vươn lên, đồng thời còn tích cực đóng góp cho địa phương, ông Võ Thanh Tùng được tặng nhiều bằng khen, gia đình văn hóa nhiều năm liền.

MỸ HẠNH

Phương án xử lý bất cập tại Trạm thu phí BOT T2

  Di dời Trạm BOT T2 đúng vị trí
  "Sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu"
  Giảm giá khi qua Trạm BOT T2
  Ý kiến khác
  XEM KẾT QUẢ