Thương cảnh người phụ nữ nghèo bị ung thư

03/01/2019 - 07:50

 - Được bác sĩ chỉ định mổ khi phát hiện bệnh ung thư vú nhưng vì nghèo khó, đơn chiếc, phải nuôi mẹ già ốm đau, chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng (sinh năm 1968, ngụ ấp Mỹ Khánh 2, xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên) đành ngậm ngùi ôm căn bệnh hiểm nghèo hơn 1 năm nay.

A A

Chị Hồng chăm lo sức khỏe mẹ già

Ngày trước, cuộc sống dẫu nghèo khó nhưng với bản tính siêng năng, chịu khó, chị Hồng làm thuê, làm mướn mỗi ngày được vài chục ngàn đồng để lo cho mẹ già. Từ khi căn bệnh hiểm nghèo ập đến, chị Hồng mất sức lao động, chỉ đi làm khi thấy thật sự khỏe, tiền công chẳng là bao. Bà con gần đó thương tình, người ít gạo, chút tiền để giúp đỡ gia đình trong lúc nguy nan. Ngày đến thăm nhà, chị Hồng tiếp chúng tôi với nét mặt tiều tụy, xanh xao của một người bệnh phải sớm hôm chăm sóc mẹ già. Chị Hồng cho biết, gần 1 năm trước, mẹ chị bị té gãy xương đùi, thêm nhiều căn bệnh như: thiếu máu tim, suy tim, nhiễm trùng đường tiểu… nên không thể di chuyển được. Tất cả mọi sinh hoạt của mẹ do chị Hồng chăm sóc. Mấy tháng nay, bệnh chị Hồng ngày một nặng, việc bồng, đỡ mẹ vì thế bị hạn chế rất nhiều. Cái khó của chị Hồng lúc này không riêng việc lo tiền trị bệnh mà còn là sự trăn trở, ai sẽ chăm sóc cho mẹ những lúc chị không có ở nhà?

“Cảnh nhà nghèo khó lại không ai chăm lo mẹ già ốm đau nên tôi không bao giờ nghĩ sẽ tìm kiếm mái ấm cho riêng mình. Hơn 1 năm trước, tôi thấy ngực mình thường xuyên bị đau nhức, nghĩ là làm việc nhiều nên cơ thể uể oải, tôi chỉ mua thuốc uống cho đỡ đau nhức. Đến khi cơn đau ngày một nhiều và dồn dập, tôi mượn ít tiền của bà con đi khám ở Bệnh viện Ung bướu (TP. Hồ Chí Minh). Sau nhiều lần xét nghiệm, tôi nhận được hung tin mình bị ung thư vú và đang trong giai đoạn di căn, phải tiến hành mổ và điều trị theo phác đồ. Phần vì sợ hãi, phần vì không có tiền, tôi đành quay về đến tận hôm nay. Không lâu sau, mẹ tôi bị té gãy xương đùi, không đi lại được. Giờ tôi chỉ tập trung lo cho mẹ, còn bệnh của mình thì uống thuốc cầm cự”- chị Hồng trải lòng.

Sau nhiều lần vay mượn hàng xóm để mua thuốc và lo cho mẹ già yếu, số tiền chị Hồng còn nợ khoảng 8 triệu đồng. Có lẽ với nhiều người, con số đó chẳng là bao nhưng với gia đình chị Hồng lúc này, đó là một “gia tài”, bởi lo cái ăn hàng ngày là một khó khăn lớn với chị. Trước khi bị bệnh, chị Hồng có thể làm rất nhiều việc miễn sao có tiền lo cho mẹ. Còn giờ, cánh tay rất đau nhức, chị Hồng không làm được việc nặng, thu nhập vì thế rất bấp bênh. “Chị Hồng là người con rất có hiếu. Dù biết bệnh mình ngặt nghèo nhưng mỗi khi ai đó hối thúc đi điều trị chị nói rằng không có ai chăm sóc mẹ, không đành lòng để mẹ một mình. Nhiều khi sang nhà thăm, thấy bữa cơm của gia đình chị chỉ có rau với nước mắm, tôi xkhông cầm được nước mắt!”- chị Phan Thị Phê (sinh năm 1966, ngụ ấp Mỹ Khánh 2) chia sẻ.

Phó Trưởng ban Nhân dân ấp Mỹ Khánh 2 Nguyễn Thị Bích Liễu cho biết: “Gia đình chị Hồng thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Chị được bà con lối xóm thương yêu vì sự chịu khó và hiếu thảo. Trước hoàn cảnh khó khăn hiện tại của gia đình, tôi hy vọng các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ để chị Hồng có điều kiện trị bệnh, chăm sóc mẹ già ốm đau!”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn - Chi nhánh  An Giang.


Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN