Tiềm năng giống lúa Đài Thơm 8

02/01/2018 - 01:17

 - Mặc dù chỉ được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây, nhưng theo đánh giá của bà con nông dân (ND) huyện Thoại Sơn, giống lúa Đài Thơm 8 có khả năng kháng chịu sâu bệnh, thích ứng rộng, chất lượng cao, năng suất bình quân đạt 8-9 tấn/ha. Đặc biệt, gạo Đài Thơm 8 rất đẹp, hạt to và dài, cơm ngọt, dẻo, thơm nhẹ, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

A A

Vụ đông xuân này, gia đình ông Tô Quang Vinh (sinh năm 1973, ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, Thoại Sơn) gieo sạ giống lúa Đài Thơm 8 trên diện tích 4ha, đây là vụ thứ 2 ông sử dụng giống này. Sau 7 ngày gieo sạ, ông Vinh rất hào hứng vì lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Ông Vinh cho biết: “Giống lúa Đài Thơm 8 còn khá mới đối với ND, đây là loại giống có tiềm năng rất lớn. Lúa có khả năng chống chịu sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn và rầy nâu, khả năng chống chịu giông gió cao. Đặc biệt, gạo Đài Thơm 8 rất đẹp, hạt to và dài, cơm ngọt, dẻo, thơm nhẹ, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Dù chỉ xuống giống được 7 ngày nhưng tôi nhận thấy giống này có tỷ lệ nảy mầm cao, đẻ nhánh khỏe, sinh trưởng tốt”.

Lúa Đài Thơm 8 hứa hẹn là giống lúa tiềm năng cho ND

Lúa Đài Thơm 8 hứa hẹn là giống lúa tiềm năng cho ND

Ông Vinh cho biết thêm, nhờ áp dụng các biện pháp canh tác như: “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”… cùng với kinh nghiệm tích góp được trong quá trình canh tác, nên năng suất cao và ổn định. Vụ rồi, ông Vinh ký hợp đồng sản xuất, cung ứng giống lúa Đài Thơm 8 với Công ty Cổ phần  Giống cây trồng miền Nam, được công ty bao tiêu với giá 6.3000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường từ 200-300 đồng/kg. Dự kiến vụ tới, ông Vinh sẽ mở rộng diện tích sử dụng lúa Đài Thơm 8 lên 8ha để cung ứng sản phẩm có chất lượng ra thị trường.

Không chỉ ở Định Thành mà nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Thoại Sơn, ND đã và đang tiếp cận với giống lúa tiềm năng này. Ở xã Vĩnh Trạch, ông Nguyễn Tấn Hải (sinh năm 1968, ngụ ấp Trung Bình Nhì) là một trong những ND đi tiên phong trong việc đưa giống lúa Đài Thơm 8 từ Bạc Liêu về với Thoại Sơn. Ông Hải cho biết, ban đầu, do chưa định hình được giống lúa phù hợp và chủ yếu sản xuất theo phương pháp truyền thống nên lợi nhuận thu được không nhiều. Ông Hải cho biết: “Trước đây, tôi thường gieo sạ các loại giống phổ biến như: OM 4900, OM 6976, OM 2514… Các giống này có đầu ra không ổn định, bị thương lái “bẻ kèo”, ép giá nên tôi gặp khó khăn khi đến mùa thu hoạch”.

Nhờ có người quen ở tỉnh Bạc Liêu giới thiệu, ông Hải quyết định sử dụng thử giống lúa Đài Thơm 8, bước đầu mang lại kết quả khả quan. Theo ông Hải, giống lúa Đài Thơm 8 có nhiều ưu điểm nổi bật là có thời gian sinh trưởng ngắn, từ 90-95 ngày, cây cứng, bông to, sức đề kháng cao, có thể hạn chế đạo ôn và rầy nâu, thích nghi tốt với các vùng đất ở địa phương. Ngoài ra, còn có tính chịu phèn và chịu mặn tốt, năng suất cao, trung bình từ 8-9 tấn/ha. Hơn nữa, giá bán của giống lúa Đài Thơm 8 cao hơn so với các giống truyền thống của địa phương. “Từ ngày sử dụng giống lúa này, tôi không còn lo lắng về chuyện lúa thu hoạch xong bị ép giá. Hiện lúa được công ty bao tiêu với giá ổn định từ 6.000-6.400 đồng/kg. Đặc biệt, khi giá tăng, công ty sẽ mua theo giá thị trường, ngược lại, công ty sẽ mua theo giá trong hợp đồng bao tiêu” - ông Hải phấn khởi.

Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Trạch Nguyễn Hữu Trí cho biết, những năm qua, địa phương luôn vận động, kêu gọi ND chuyển đổi diện tích sử dụng giống lúa chất lượng thấp sang giống lúa có phẩm chất, chất lượng cao hơn để nâng cao thu nhập cho bà con ND. Hiện nay, diện tích canh tác giống lúa này trên toàn xã ước đạt 50ha. Đây là giống lúa được thị trường tiêu thụ mạnh, có giá cao và ổn định nên ND không phải lo đầu ra mỗi khi đến mùa thu hoạch.

ĐỨC TOÀN