Tìm thấy bộ ghi âm buồng lái vụ rơi máy bay An-148 ở Nga

12/02/2018 - 08:59

Ngày 11-2, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga thông báo, một bộ ghi âm buồng lái và nhiều phần của thân máy bay đã được tìm thấy tại hiện trường vụ rơi máy bay An-148 của hãng hàng không Saratov.

A A

Lực lượng cứu hộ được triển khai tại hiện trường vụ rơi máy bay ở ngoại ô Moskva ngày 11-2. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, người đứng đầu cơ quan này, ông Vladimir Puchkov đã yêu cầu đưa máy bay không người lái tham gia công tác tìm kiếm các hộp đen của chiếc máy bay. Đến nay, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy một hộp đen. Được biết, loại máy bay An-148 có ít nhất 3 hộp đen. Như vậy, hiện còn ít nhất 2 chiếc chưa được tìm thấy. 

Cùng ngày, Ủy ban Điều tra Nga đã nhấn mạnh sẽ điều tra mọi nguyên nhân có khả năng gây ra vụ việc, trong đó có điều kiện thời tiết, nhân tố con người và tình trạng kỹ thuật của chiếc máy bay. Cơ quan này cũng cho biết, phi hành đoàn không có báo cáo gì về tình trạng máy bay hỏng hóc trước khi thảm kịch xảy ra, khiến toàn bộ 71 hành khách và phi hành đoàn bị thiệt mạng. 

Không có tên người Việt Nam trong danh sách nạn nhân

Trên trang web của mình, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cũng đã công bố danh sách những người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và không có tên người Việt Nam. Hiện có 34 trang thiết bị, máy móc và 167 người tham gia cứu nạn tại hiện trường máy bay rơi. 

Trong khi đó, Bộ Giao thông Nga đã xác nhận không có ai sống sót trên chuyến bay này. Trước đó, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một số thi thể trong số các nạn nhân của chiếc máy bay tại hiện trường vụ tai nạn. 

Hãng Sputnik trước đó đưa tin chiếc máy bay An-148 này không có vấn đề về kỹ thuật. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo lập một ban điều tra vụ tai nạn thảm khốc này. Trong khi đó, các công tố viên Nga đã mở cuộc điều tra đối với hãng hàng không Saratov Airlines.

Trong khi đó, người phát ngộn Điện Krmlin Dmitri Peskov cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã hủy chuyến đi Sochi dự kiến diễn ra vào ngày 12/2.

Ngày 11-2, bộ phận báo chí của Chính phủ Nga thông báo, Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong vụ rơi máy bay An-148 trước đó cùng ngày, khiến 71 người thiệt mạng. Ông cũng ra lệnh thành lập một ủy ban nhằm khắc phục hậu quả của thảm họa này. 

Thông báo nêu rõ: “Thủ tướng Medvedev yêu cầu thành lập một ủy ban nhằm khắc phục hậu quả và cung cấp hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng trong vụ rơi máy bay ở vùng Moskva. Ủy ban do Bộ trưởng Giao thông Maxim Sokolov đứng đầu. Thủ tướng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay”.

Mảnh vỡ của chiếc máy bay An-148 được tìm thấy tại khu vực Ramenskoye sau vụ tai nạn. Ảnh: The Telegraph News/TTXVN

Ngày 11-2,  Bộ Ngoại giao Pháp đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay An-148 ở vùng Moskva của Nga trước đó cùng ngày. 

Bộ trên nêu rõ: “Bộ Ngoại giao Pháp gửi lời chia buồn tới tất cả gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay An-148, chúng tôi xin gửi những lời động viên tới họ trong thời điểm khó khăn này”. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho hay trong một cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về vụ rơi máy bay trên. Ông Cavusoglu đã chuyển lời chia buồn của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tới gia đình các nạn nhân trong vụ rơi máy bay An-148, đồng thời khẳng định phía Ankara sẵn sàng hỗ trợ nếu cần thiết. 

Người phát ngôn của Chính phủ Áo Peter Launsky-Tiffenthal cho biết nước này cũng đã gửi lời chia buồn tới phía Nga sau vụ rơi máy bay nói trên. 

Theo TTXVN/Báo Tin tức