Tình mẫu tử

02/11/2017 - 01:00
A A

(AGO) - “Người mẹ nào cũng mong con khôn lớn, nên người, có cuộc sống ổn định. Mấy chục năm qua, vợ chồng tôi đã tảo tần sớm hôm lo cho các con từng miếng ăn, giấc ngủ nhưng chúng chỉ “lớn chứ không có khôn”. Những lúc nhìn chúng có biểu hiện thương mẹ, tôi đứt từng đoạn ruột…” - bà Nguyễn Thị Ngọc tâm sự trong nước mắt.

cs.jpg

Bà Ngọc (thứ 2 từ trái sang) đã 81 tuổi, một mình nuôi 3 người con bị bệnh

Gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc (ấp Tân Đông, xã Mỹ Phú Đông, Thoại Sơn) thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn. Bà có 4 người con bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, cả 4 đều bị mất trí, trong đó 1 đứa đã mất. Bà Ngọc năm nay 81 tuổi, phải làm lụng vất vả để nuôi các con. Trong căn nhà rách nát của bà chỉ có 1 cái nồi nấu cơm và 6 cái chén. Bữa cơm hàng ngày không có gì hơn, cơm ăn với nước mắm kho, chấm rau hoặc một vài con cá nhỏ được hàng xóm gửi cho. Bà Ngọc nhớ chồng, nhớ thương con, buồn cho hoàn cảnh quá khó khăn nên thường “ăn cơm trong nước mắt”. Trong mâm cơm lúc nào cũng có 2 cái chén bới đầy cơm, trong chén cơm có vài cọng rau hoặc miếng cá kho để cúng người chồng và đứa con đã qua đời. Trong căn nhà rách nát, chẳng có vật dụng gì giá trị. “Ngày tôi và chồng còn trẻ, khi sinh con thấy chúng bị bệnh, tôi hy vọng một ngày nào đó chúng sẽ hết bệnh, trở lại bình thường như bao người khác. Vợ chồng cố gắng sinh tiếp đứa con thứ 2, rồi thứ 3… với hy vọng đứa này bệnh thì còn đứa khác. Nào ngờ, tất cả đều bị bệnh. Chồng tôi tảo tần sớm hôm, ông ấy già quá nên đã mất. Tôi năm nay đã già, không biết khi chết, 3 đứa con tôi sẽ sống ra sao? Nghĩ đến ngày đó, tôi ăn ngủ không yên” - bà Ngọc khóc nức nở. “Không có tình cảm nào thiêng liêng như tình mẫu tử. Ba năm trước đây, bà Ngọc đã 78 tuổi nhưng vẫn đi mót lúa, hái rau. Nhà không có thức ăn, bà xuống kênh mò hến mang lên kho. Chính quyền địa phương đã cấp cho bà sổ hộ nghèo. Ngoài các chính sách, chúng tôi còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ. Hoàn cảnh của bà ai cũng thương tâm…” - ông Đào Thanh Sang, Chủ tịch UBMTTQ xã Mỹ Phú Đông chia sẻ.

Mấy ngày qua, thời tiết giao mùa, mỗi sáng sớm, cơn gió bấc thổi về, các con của bà Ngọc nằm co ro trên chiếc giường và kêu lạnh. Thương con, nhà không có mền, bà đã lấy hết quần áo trong nhà mang ra đắp cho con của mình.

“Thời gian qua, Hội Nạn nhân da cam/dioxin huyện Thoại Sơn cùng các tổ chức, đoàn thể, xã hội vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ cho bà 1 căn nhà Tình thương. Nhà đã cất hơn 10 năm, đến nay đã bị dột. Đây là hoàn cảnh hết sức thương tâm, cần sự hỗ trợ của cộng đồng, xã hội…” - Chủ tịch Hội Nạn nhân da cam/dioxin huyện Thoại Sơn Phùng Văn Sang chia sẻ.

 

 

Bài, ảnh: MINH HIỂN

BÌNH LUẬN