Tình người Đồng Tháp với Bác Tôn

20/08/2018 - 04:07

 - Vùng quê Mỹ An Hưng B (huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) có Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Có dịp đến thăm nơi này, chúng tôi mới hiểu được nghĩa tình của người Đồng Tháp đối với Bác Tôn nồng ấm biết bao.

A A

Giữa sự bình yên của vùng quê Đồng Tháp, Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng với khung cảnh trang nghiêm đã trở thành “địa chỉ đỏ” về tinh thần cách mạng, lòng yêu nước của Nhân dân địa phương.

Theo UBND xã Mỹ An Hưng B, đầu tháng 10-1945, Bác Tôn cùng Ủy ban Hành chính Nam Bộ về địa phương họp bàn việc chống Pháp tái chiếm Nam Bộ.

Cuối năm 1945, trong chuyến công tác miền Tây, Bác đã ghé thăm Chi bộ và Nhân dân Mỹ An Hưng. Tình cảm của Bác Tôn trở thành nguồn cổ vũ to lớn giúp Đảng bộ, Nhân dân Mỹ An Hưng tiếp tục công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và kiến thiết quê hương.

Gặp ông Nguyễn Văn Nhân, người quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, chúng tôi hiểu thêm về tình cảm của người ĐồngTháp đối với Bác Tôn.

“Tôi trông coi khu lưu niệm này từ lúc khánh thành tới nay đã hơn 10 năm. Mỗi tấc đất, ngọn cây đều được chăm sóc cẩn thận để giữ gìn vẻ tôn nghiêm cho nơi thờ cúng Bác Tôn. Người dân địa phương xem đây là chốn thiêng liêng, thường xuyên ghé thăm để tỏ lòng biết ơn vị Chủ tịch nước đã có tình cảm sâu nặng với đất và người Mỹ An Hưng. Rất nhiều đoàn khách đến thắp hương tưởng nhớ Bác và sinh viên của nhiều trường đại học, cao đẳng tìm đến đây trong hoạt động về nguồn”- ông Nhân chia sẻ.

Nằm ở vị trí trang trọng trong khung cảnh xanh mát là Nhà tưởng niệm với tượng chân dung Bác Tôn hướng đôi mắt bao la, ấm áp nhìn về phía xa như gửi tình cảm đến người dân Đồng Tháp.

Những năm 1988-1989, địa phương đã xây dựng bia tưởng niệm ghi nhận quá trình hoạt động cách mạng của Bác Tôn tại Mỹ An Hưng. Nhận thấy ý nghĩa lịch sử to lớn và mong muốn giáo dục tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ, tỉnh Đồng Tháp đã chủ trương xây dựng khu lưu niệm to đẹp như hôm nay.

Hiện nay, Mỹ An Hưng B đang trong quá trình dựng xây để trở thành đô thị mới của huyện Lấp Vò và Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng mãi là niềm tự hào về truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất của địa phương.

Trong tương lai, nơi đây sẽ tiếp tục là điểm đến của người dân Đồng Tháp để từ đó nhớ về cù lao Ông Hổ, nơi đã sản sinh ra người con ưu tú của đất An Giang.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng có diện tích khoảng 5.000m2, được xây dựng từ năm 2005, khánh thành năm 2007 với kinh phí 2,3 tỷ đồng. Năm 2009, khu lưu niệm chính thức được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh của tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay, huyện Lấp Vò đang tiếp tục giữ gìn, nâng cấp khu lưu niệm để tỏ lòng biết ơn của người dân địa phương đối với Bác Tôn.

             

THANH TIẾN