Tờ giấy tiên đoán đúng số mệnh Trái đất từ cách cả trăm năm

20/08/2018 - 14:16

Trái đất ngày nay đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu nặng nề và một báo xuất bản từ năm 1912 đã tiên tri chính xác điều này.

A A

Ô nhiễm không khí trên Trái đất chưa có dấu hiệu suy giảm.

Theo Business Insider, tờ báo in của New Zealand ngày 14-8-1912 đã đăng tải thông tin mà không ngờ chính xác đến tận hơn 100 năm sau.

Thông tin nhắc đến chuyện “than đá gây ảnh hưởng đến khí hậu”, cảnh báo rằng khí quyển Trái thay đổi vì nền kinh tế toàn cầu quá tập trung vào nhiên liệu hóa thạch.

“Các lò nung trên thế giới tiêu thụ 2 tỷ tấn than đá mỗi năm. Than đá bị đốt cháy hút hết oxy và thải ra thêm 7 tỷ tấn CO2 vào khí quyển mỗi năm”, bài báo viết.

“Quá trình này sẽ khiến bầu không khí ngày càng giống như một cái chăn trùm lên Trái đất, làm tăng nhiệt độ lên. Hậu quả sẽ tới trong các thế kỷ tới”.

Đó là lời tiên đoán đầy kinh ngạc, cho thấy con người đã lường trước đến chuyện Trái đất ấm lên từ rất lâu, theo Business Insider.

 

Nội dung tờ báo in tiên đoán đúng số mệnh Trái đất.

Trên thực tế, các tờ báo khác của Úc và Mỹ ở thời điểm đó cũng cảnh báo về nguy cơ ấm lên toàn cầu do sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Cho đến 106 năm sau, con người ngày nay vẫn chưa tìm ra cách thay đổi thói quen sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Năm 2016, cả thế giới tiêu thụ hơn 5,3 tỉ tấn than đá. Khí quyển Trái đất chứa mật độ CO2 lên tới 411 phần triệu, cao nhất trong vòng 800.000 năm trở lại đây.

Mức độ ô nhiễm cao đang giết hại con người ở mức báo động. Nhiệt độ ngày càng tăng khiến mực nước biển dâng cao, khiến Trái đất không còn là nơi sinh sống lý tưởng của con người.

Trong khi sản lượng than đá đang giảm dần ở Mỹ, con người vẫn đốt cháy hàng tỉ tấn nhiên liệu hóa thạch mỗi năm. Ở các nước đông dân như Ấn Độ và Trung Quốc, nhiên liệu hóa thạch ngày càng sử dụng nhiều hơn.

Có thể nói, hậu quả biến đổi khí hậu vẫn còn cực kỳ nghiêm trọng và con người cho đến nay vẫn chưa tìm ra cách đối phó hiệu quả.

Theo Dân Việt

Phương án xử lý bất cập tại Trạm thu phí BOT T2

  Di dời Trạm BOT T2 đúng vị trí
  "Sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu"
  Giảm giá khi qua Trạm BOT T2
  Ý kiến khác
  XEM KẾT QUẢ