Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

16/03/2018 - 06:56

 - “Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Sông Tiền triển khai tốt 5 nội dung của Ngày Biên phòng toàn dân (BPTD), mối quan hệ giữa đồn với chính quyền địa phương, ban, ngành và Nhân dân trong khu vực rất tốt, giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia và an ninh khu vực biên giới (BG)…” - đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BP tỉnh chia sẻ.

A A

Đẩy mạnh tuyên truyền

Những năm qua, với sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn BG, các hoạt động của Ngày BPTD đạt được những kết quả rất tích cực. Thế trận BPTD ngày càng vững chắc, công tác đối ngoại được mở rộng, tạo thêm thế và lực mới cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ BG.

Hoạt động của Ngày BPTD đã huy động được nhiều nguồn lực, động viên kịp thời cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực BG.

Thiếu tá Nguyễn Di Khải, Chính trị viên Đồn BP CKQT Sông Tiền cho biết, thời gian qua, trên cơ sở quán triệt các kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về thực hiện các nội dung trong Ngày BPTD, Ban Chỉ đạo Ngày BPTD của TX. Tân Châu đã cụ thể hóa thành kế hoạch, hướng dẫn để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc 5 nội dung của Ngày BPTD gắn với thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh BG quốc gia trong tình hình mới; đồn đã phối hợp với ban, ngành của thị xã và xã Phú Lộc, Vĩnh Xương tuyên truyền sâu rộng trong các đoàn thể, hội viên, quần chúng, Nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động Nhân dân không sang Campuchia thuê, mướn đất, đánh bắt thủy sản trái phép… Từ đó, Nhân dân trong địa bàn đã hiểu và chấp hành rất tốt, cùng với lực lượng BP và các đơn vị đóng quân khu vực BG, giữ gìn tốt đường biên, cột mốc và an ninh khu vực BG.

Phát triển kinh tế

“Năm 2017, đồn đã tuyên truyền 145 cuộc, có 8.655 lượt người dự nghe. Nội dung tuyên truyền bao gồm: các quy chế khu vực BG đất liền, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam cùng các quy định khác có liên quan đến khu vực BG, từ đó đã làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của Nhân dân trên địa bàn, chấp hành tốt các quy định khu vực BG…” - thiếu tá Nguyễn Di Khải chia sẻ thêm.

Với phương châm “Đồn là nhà, BG là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em”, cán bộ, chiến sĩ của Đồn BP CKQT Sông Tiền đã bám sát địa bàn, làm tốt nhiệm vụ khu vực BG. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân khu vực BG thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì công tác phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh BG; xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa 2 bên BG được thực hiện rất tốt.

“Hàng ngày, khi đi làm ruộng, tôi thường đi qua cột mốc để xem có dấu hiệu gì khác thường hoặc trên khu vực BG có xảy ra tình hình mất trật tự, liên quan đến an ninh BG, kịp thời báo ngay cho đồn BP và các lực lượng trên BG để kịp thời xử lý…” - ông Trình Văn Đảnh (ấp 5, xã Vĩnh Xương, TX. Tân Châu) chia sẻ.

Với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, tình hình kinh tế - xã hội khu vực BG ngày càng phát triển, người dân khu vực BG có công ăn, việc làm ổn định. Hiện, nông dân trên địa bàn khu vực BG đang đi vào con đường làm ăn hợp tác, thông qua mô hình hợp tác xã kiểu mới để nông sản làm ra có nơi tiêu thụ. Chính từ đó, đời sống của người dân được ổn định và phát triển, cùng với bộ đội BP và các đơn vị chức năng đóng quân trên địa bàn BG làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền và an ninh BG quốc gia.

“Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện 5 nội dung “Ngày BPTD” để ngày này thật sự là ngày hội của toàn dân, qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh BG quốc gia trong tình hình mới; đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân, kết hợp với các đơn vị đóng quân trên địa bàn kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra ở khu vực BG; tăng cường công tác đối ngoại BP, đối ngoại Nhân dân; phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm, giữ vững ổn định tuyến BG…” - thiếu tá Nguyễn Di Khải, Chính trị viên Đồn BP CKQT Sông Tiền chia sẻ

Bài, ảnh: MINH HIỂN