Trái cây phiêu lưu ký

06/02/2019 - 07:15

 - Nhiều năm nay, trái cây Việt chinh phục hơn 60 quốc gia, trong đó xoài là một trong những trái cây chủ lực, mỗi năm xuất ra thị trường nước ngoài hàng chục ngàn tấn. Bên cạnh đó, thổ nhưỡng phù hợp nên trái cây ngoại nhập trồng ở Việt Nam có vị ngon hơn hẳn hàng cùng loại của các nước. Tại An Giang, nhiều nông dân, doanh nghiệp mạnh dạn đem giống ngoại nhập như: dưa lê, dưa lưới của Nhật, cà chua bi... về trồng thành công, cho năng suất và chất lượng vượt trội.

A A

Xoài 3 màu xuất khẩu

Nhiều năm nay, xoài 3 màu Chợ Mới xuất hiện trên thị trường trong và ngoài nước, được khách hàng đánh giá cao bởi chất lượng vượt trội so xoài trồng ở các địa phương khác. Xoài thu hoạch 2 vụ/năm, sản lượng trung bình đạt 15 tấn/ha, giá bán từ 20.000-50.000 đồng/kg. Với diện tích 5.707ha xoài, chủ yếu là xoài 3 màu (127,3ha xoài được chứng nhận VietGAP, sản lượng gần 2.000 tấn/năm), xoài Chợ Mới nhanh chóng xâm nhập, chiếm lĩnh thị trường nội địa, xuất mạnh sang thị trường Trung Quốc (chiếm 80%), còn lại tiêu thụ khắp các tỉnh, thành phố trong nước thông qua 36 vựa thu mua xoài. Hiện nay, tổng sản lượng xoài 85.605 tấn/năm.

Xoài 3 màu xuất khẩu

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Vũ Minh Thao cho biết: “Thông qua Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Công ty Chánh Thu) đã xuất khẩu được 5,4 tấn xoài 3 màu VietGAP Chợ Mới vào thị trường Úc và 2,4 tấn sang thị trường Hàn Quốc. Công ty Chánh Thu đang thu mua xoài VietGAP ở 3 xã cù lao để xuất sang thị trường Hàn Quốc. Ngoài ra, Công ty Thuận Phong (Bến Tre) đã đầu tư, liên kết tiêu thụ sản phẩm xoài cát chu ở xã An Thạnh Trung với diện tích 150ha; Công ty Antesco đang đẩy mạnh chế biến xoài sấy dẻo xuất khẩu... mở đường đưa trái xoài Chợ Mới đi khắp các nước”. Đặc biệt, tỉnh hỗ trợ truy xuất nguồn gốc trái cây, mở ra tín hiệu mới khả quan đưa trái cây An Giang vươn ra thị trường trong và ngoài nước.

Trái cây giống ngoại nhập đắt hàng

Tọa lạc tại xã Mỹ Khánh (TP. Long Xuyên), nông sản an toàn của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Phan Nam (Công ty Phan Nam) đang trồng dưa lưới Taki, Sakura ruột cam giống Nhật, ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng theo chuẩn VietGAP. Năng suất dưa đạt cao, từ 2-2,3kg/trái, hơn 1,7 tấn/500m2/vụ, chất lượng tốt, độ ngọt cao, được khách hàng khen ngợi. Với giá thành từ 55-65.000 đồng/kg, bình quân khoảng 120.000 đồng/trái, sản phẩm dưa lưới, dưa lê luôn hút hàng. Ngoài diện tích trồng tại nông trại, công ty hợp tác với một số nông dân trồng, bao tiêu sản phẩm. Dưa lưới tiêu thụ ổn định tại các cửa hàng nông sản an toàn của công ty và các doanh nghiệp ngoài tỉnh đã ký kết. Giám đốc Công ty Phan Nam Nguyễn Thị Ngọc Trinh cho biết: “Ngoài dưa lưới, Công ty Phan Nam còn trồng trong nhà màng 500m2 nhiều loại giống cà chua của Việt Nam và cà chua bi, cà cherry nước ngoài như: cà chua nữ thần, nữ hoàng, Miniplum Ind (của Israel), Pareso RZ (của Hà Lan); năng suất đạt 4 tấn/500m2, chất lượng tốt, trái đẹp, nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Công ty thu hoạch bình quân 40-50kg/ngày, giá bán 25.000-32.000 đồng/kg. Ngoài ra, khách hàng mua nguyên cây về trồng làm kiểng và thu hoạch trái mỗi ngày sử dụng như trái cây”.

Thu hoạch dưa lưới

Tại phường Mỹ Hòa (TP. Long Xuyên), chị Nguyễn Thị Mai Khương mạnh dạn đầu tư nhà màng 1.000m2 trồng dưa lưới, đạt kết quả khả quan về kinh tế, tạo điểm tham quan du lịch khá lý thú. Chị Khương chia sẻ: “Qua thời gian nghiên cứu, tôi chọn dưa lưới Taki để trồng”. Mô hình cây trái ngoại nhập không chỉ phục vụ nhu cầu thưởng thức sản phẩm mới, còn là nơi tham quan giải trí dịp cuối tuần hoặc các ngày lễ, Tết.

Trái cây rừng Bảy Núi

Nhiều năm nay, bơ sáp da xanh, cơm vàng đã đến tận Thiên Cấm Sơn (Tịnh Biên) và được nông dân núi Cấm, núi Cô Tô, núi Dài lớn trồng xen dưới tán rừng, trở thành đặc sản vùng Bảy Núi. Trái bơ rừng Bảy Núi thu hoạch năng suất cao, hương vị thơm ngon và chất lượng có thể sánh với bơ miền Đông và Tây nguyên. Một số hộ dân còn trồng thử giống bơ Booth mới có xuất xứ từ Mỹ, cây phát triển tốt trên đất núi, được thương lái thu mua 40.000-45.000 đồng/kg.

Vài năm gần đây, cư dân miền sơn cước An Giang còn trồng nhiều loại đặc sản: bơ, sầu riêng, dâu, quýt, cam, bưởi, hồng quân, dâu… rất hấp dẫn khách hành hương, tham quan núi Cấm, nhờ dựa vào khí hậu và khai thác lợi thế ở độ cao 400-500m. Trái được tiêu thụ nội địa và các địa phương: Hà Tiên, Phú Quốc (Kiên Giang) hoặc bán qua Campuchia. Du khách Nguyễn Thanh Long (TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Tới Bảy Núi được thưởng thức các loại trái cây đặc sản thơm ngon, vừa đi cáp treo ngắm nhìn khung cảnh tuyệt vời từ những vườn dâu, bơ vào mùa, rồi cùng sơn dân tận tay hái trái, thật tuyệt vời, thú vị”.

HẠNH CHÂU