Tranh chấp trên mảnh đất bị thi hành án

18/09/2018 - 08:17

 - Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ (ngụ ấp Tô Thủy, xã Núi Tô, Tri Tôn) khiếu nại, nhờ các cơ quan chức năng can thiệp, xử lý hành vi cố ý hủy hoại tài sản của ông Phan Văn Trung.

A A

Theo bà Lệ, không biết nguyên nhân từ đâu, ông Phan Văn Trung (ngụ khóm 5, thị trấn Tri Tôn) cùng một số người ngang nhiên đến nhà, hủy hoại tài sản của bà nhiều lần, gây thiệt hại nghiêm trọng. Cụ thể, lần thứ nhất vào ngày 26-7-2018, ông Trung cho người cưa ngã cây trâm của bà trồng (đường kính 70cm); đem xe tải đến đổ đất vào căn trại bà đang sử dụng trồng nấm bào ngư (ngang 5m, dài 18,3m), làm trại bị sập 1 góc, ảnh hưởng 2.000 bịch phôi nấm bào ngư đang ủ bên trong. Lần thứ 2 vào ngày 1-8-2018, ông Trung tiếp tục cho người đến tháo dỡ gần như toàn bộ mái trại của bà, khoảng 10.000 bịch phôi nấm bào ngư hầu hết bị hư hại. Ước tính, tổng thiệt hại của gia đình bà 155 triệu đồng.

“Hành vi của ông Trung là vi phạm pháp luật, trực tiếp xâm phạm đến tài sản và đe dọa xâm phạm sức khỏe của gia đình tôi. Tôi trình báo đến ấp, xã nhưng chưa được quan tâm giải quyết. Tôi đã khiếu nại đến Công an huyện, yêu cầu xử lý nghiêm minh hành vi của ông Trung để răn đe, phòng ngừa chung, đề nghị xử lý hình sự đối với ông Trung về hành vi hủy hoại tài sản người khác, buộc ông phải bồi thường thiệt hại cho tôi”- bà Lệ bức xúc.

Tranh chấp trên mảnh đất bị thi hành án

Bà Lệ chỉ phần trại nấm bị hư hại

Phía ông Trung cho rằng: “Tôi mua đất của Cơ quan Thi hành án Dân sự huyện Tri Tôn bán đấu giá vào năm 2015, có giấy tờ hợp lệ, diện tích 100m2, đã được UBND huyện Tri Tôn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 20-10-2015. Sau khi mua đất xong, tôi dọn cỏ sạch sẽ, cắm trụ đá ranh. Lúc nhận đất, trên đất có cây trâm và một số cây bạch đàn. Tôi mua đất xong nhưng chưa sử dụng. Đến năm nay, khi có nhu cầu sử dụng thì tôi phát hiện bà Lệ cất trại lấn qua phần đất tôi đã mua khoảng 2m. Tôi yêu cầu bà dọn dẹp để đổ đất, cất nhà ở, nhưng bà không thực hiện. Vì vậy, tôi đã đốn cây trâm, dỡ mái trại phần lấn chiếm qua đất tôi, đồng thời đổ mấy xe đất. Việc tôi mua đất và làm giấy đỏ bà Lệ đều biết, đã thực hiện tách bộ trong tổng diện tích 317m2 đất của bà và giao giấy phần diện tích còn lại cho bà”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Núi Tô cho biết: “Sau khi nhận được tin báo của bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ cho rằng: “Ông Phan Văn Trung dỡ mái trại của bà và đổ đất làm hư hại nấm bà đang trồng”, lãnh đạo xã cử công an, cán bộ địa chính đến hiện trường xác minh, đồng thời mời đôi bên làm việc. Được biết, do bà Lệ phải thi hành bản án, trả nợ cho một hộ dân khác trong tranh chấp hợp đồng mua, bán (đã được Tòa án nhân dân 2 cấp xét xử), số tiền 25 triệu đồng. Quá trình thi hành án, bà Lệ không thực hiện trả nợ nên cơ quan Thi hành án đã kê biên, phát mãi 100m2 đất (trong tổng số 317m2 đất của bà) để đảm bảo cho việc thi hành án. Ông Trung là người mua trúng đấu giá với số tiền 43 triệu đồng. Trong thời điểm giao đất, không có trại nấm trên phần đất ông Trung đã mua. Ông Trung đã được UBND huyện Tri Tôn cấp GCNQSDĐ. Ngày 26-7-2018, ông Trung kêu 4 xe đất đổ trên đất. Ngày hôm sau, khi đốn cây và dỡ mái trại phần lấn chiếm thì bà Lệ ra ngăn cản, đôi bên xảy ra tranh chấp. Do chưa xác định được ranh đất của đôi bên và phần hư hỏng, thiệt hại của trại nấm, nên vụ việc đã được chuyển về Công an huyện xem xét, thụ lý giải quyết tiếp theo thẩm quyền. Mặt khác, ông Trung cũng có yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường xác định lại mốc ranh cho ông, bởi những trụ ranh hiện tại không còn”.

Trong khi đó, bà Lệ lại cho rằng, bà còn đang kháng cáo bản án, nên việc cơ quan Thi hành án thực hiện bán đấu giá tài sản của bà là không đúng quy định. Hơn nữa, bà nợ 25 triệu đồng mà bán 100m2 đất của bà (có giá trị khoảng 100 triệu đồng), trừ cấn ngang luôn là điều không chấp nhận được. Được biết, hiện tại Công an huyện Tri Tôn đã mời đôi bên đến làm việc, đồng thời liên hệ cơ quan thi hành án để xác minh trình tự thi hành án như thế nào; liên hệ địa chính xã, các cơ quan có liên quan về đất đai đến thực địa xác định phần đất đó thuộc quyền sử dụng của bên nào, để có phương hướng xử lý tiếp theo.

Bài, ảnh: K.N