Triều Tiên hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc vì Mỹ - Hàn tập trận

16/05/2018 - 08:18

Ngày 16-5, trong một quyết định đầy bất ngờ, Triều Tiên tuyên bố hủy cuộc hội đàm quan chức cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong cùng ngày, với lý do Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiến hành tập trận.

A A

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cáo buộc cuộc tập trận Max Thunder (Thần Sấm) giữa các lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ là sự tập dượt cho cuộc xâm lược Triều Tiên và đây là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên.

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của KCNA có đoạn nêu rõ: "Cuộc tập trận này là một thách thức nghiêm trọng đối với Tuyên bố Panmunjom và là hành động gây hấn quân sự có chủ ý đi ngược lại những tiến triển chính trị hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên”.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc hội đàm cấp cao nói trên dự kiến diễn ra vào ngày 16-5 tại Nhà Hòa bìnhở làng đình chiến Panmunjom, nhằm thảo luận các biện pháp triển khai "Tuyên bố chung Panmunjom" vì hòa bình, thống nhất và phồn vinh trên Bán đảo Triều Tiên mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lịch sử ngày 27-4.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ hôm 11-5 đã bắt đầu cuộc tập trận Thần Sấm với sự tham gia của khoảng 100 máy bay, trong đó có máy bay tàng hình F-22, máy bay ném bom B-52 và máy bay F-15K. Cuộc tập trận thường niên kể từ năm 2009 này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore ngày 12-6 tới với nội dung chủ yếu là vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trước đây, Bình Nhưỡng thường phản ứng mạnh trước các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, phản đối việc triển khai các phương tiện quân sự đến khu vực Bán đảo Triều Tiên.

Theo TTXVN