Trung Quốc: Bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Hong Kong

11/05/2019 - 20:41

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) khi cơ sở kiểm dịch y tế Hong Kong ngày 10-5 phát hiện 6.000 con lợn nhiễm bệnh tại cơ sở giết mổ Sheung Shui.

A A

Một trang trại nuôi lợn ở Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) khi cơ sở kiểm dịch y tế Hong Kong ngày 10-5 phát hiện 6.000 con lợn nhiễm bệnh tại cơ sở giết mổ Sheung Shui.

Nguồn thịt lợn tại lò mổ trên được đưa từ Trạm Giang, Quảng Đông, đến Hong Kong ngày 2-5 vừa qua.

Qua kiểm tra, các thanh tra y tế phát hiện thấy những con lợn này có hạch bạch huyết sưng to, không phù hợp để tiêu thụ, nghi ngờ có liên quan đến bệnh dịch tả lợn châu Phi nên đã lấy mẫu mang đi xét nghiệm. Kết quả thấy các con lợn này bị nhiễm virus gây dịch tả lợn châu Phi.

Chính quyền Hong Kong sau đó đã tổ chức một cuộc họp liên ngành, quyết định phải tiêu hủy toàn bộ các con lợn tại lò mổ Sheung Shui, đồng thời sẽ tạm ngừng hoạt động của lò mổ này để làm vệ sinh hoàn toàn.

Giới chức Hong Kong dự đoán nguồn cung thịt lợn tươi tại đây sẽ giảm khoảng 80% trong vài ngày tới do cơ sở giết mổ Sheung Shui đóng cửa. Tuy nhiên, lò mổ Tsuen Wan sẽ hoạt động như bình thường nên vẫn có một nguồn cung thịt lợn nhỏ trên thị trường.

Cục trưởng Cục Thực phẩm và y tế Hong Kong Trần Khởi Thủy nhấn mạnh dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người và gây nguy cơ đến an toàn thực phẩm. Chính quyền Hong Kong cũng sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra lợn và tăng cường biện pháp phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Các nhà nhập khẩu thịt lợn từ Trung Quốc Đại lục cho biết với 6.000 con lợn bị tiêu hủy, ước tính số tiền thiệt hại có thể lên tới 15 triệu HKD (tương đương 1,9 triệu USD).

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus ASFV gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỷ lệ chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch tả lợn châu Phi có tác nhân gây bệnh là virus nhưng khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn.

Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người.

Theo LÊ ANH (TTXVN/Vietnam+)