Trường Sa nơi ta đến – cuốn sách ảnh đặc biệt

13/03/2018 - 15:43

Chiều 12-3-2018, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ ra mắt sách ảnh song ngữ “Trường Sa – nơi ta đến”, một cuốn sách ảnh đặc biệt của nữ nhà báo Nguyễn Mỹ Trà.

A A
Cuốn sách ảnh "Trường Sa - nơi ta đến" của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà.
 

Cuốn sách tập hợp khoảng 150 bức ảnh nghệ thuật, tái hiện vẻ đẹp trong trẻo, tráng lệ của Trường Sa qua nhiều thời khắc. Đó là khoảnh khắc đặc biệt sau cơn mưa, chiếc cầu vồng vắt qua ngọn hải đăng Đá Tây đẹp như lâu đài cổ tích. Là những khoảnh khắc Trường Sa đối mặt với mưa giông, sóng dữ. Là hình ảnh hiên ngang, kiêu hãnh của cột mốc Trường Sa. Là những đảo nổi, đảo chìm hiện hữu giữa quần đảo Trường Sa… 

Đó cũng là những khoảnh khắc thư giãn hiếm của người chiến sỹ hải quân giữa phiên gác. Là những gương mặt thân yêu, những nụ cười rạng ngời của chiến sỹ hải quân, của các em bé trên đảo. Và, đôi khi, Trường Sa hiện ra gần gũi, thân thương qua một khung trời qua ô cửa, một mầm cây đang vươn mình ra ánh sáng, một cơn mưa chập chờn phía xa khơi... 
 
Khoảnh khắc diệu kỳ của Trường Sa sau cơn mưa, một tác phẩm trong cuốn "Trường Sa - nơi ta đến".
 

Một phần nữa trong cuốn sách ảnh “Trường Sa – nơi ta đến” của nhà báo Mỹ Trà là những bức ảnh khắc họa cuộc sống khắc nghiệt của những người lính đảo. Sự khắc nghiệt ấy in hằn trên làn da xạm nắng gió của những người lính đảo, là nỗi niềm nhớ đất liền, là cảm xúc trào dâng mỗi khi nhớ về những người đã ngã xuống. 

Hình ảnh các em nhỏ ở Trường Sa đi học, đi chơi… được nhà báo Mỹ Trà khắc họa qua những khuôn hình dung dị, những ánh mắt, nụ cười rạng rỡ của trẻ thơ, cũng giúp độc giả hiểu được phần nào cuộc sống của trẻ em ở Trường Sa. 
 
Nhà báo Nguyễn Mỹ Trà - tác giả cuốn sách.
 

Có thể nói, ở mỗi bức ảnh, nhà báo Mỹ Trà gửi gắm một cảm xúc riêng, mà ẩn giấu bên trong là một niềm tự hào mãnh liệt về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Qua những bức ảnh đầy cảm xúc chân thực, qua những khuôn hình được chắt chiu, chọn lọc, người đọc, người xem vừa thấy được chân dung một nữ nhà báo đầy bản lĩnh, vượt qua thử thách để có những bức hình đẹp, vừa cảm nhận một tâm hồn đầy nhiệt thành với Trường Sa thân yêu, mang tới cho người xem những thông điệp dịu dàng về tình yêu Tổ quốc, và khiến cho bất cứ ai trong chúng ta, những người đã từng đặt chân đến Trường Sa hoặc chỉ biết Trường Sa trong những câu chuyện kể, đều rung lên những xúc cảm đẹp. 

Nhà báo Mỹ Trà chia sẻ, chuyến “vượt sóng” ra Trường Sa là một chuyến đi đáng nhớ nhất, ý nghĩa nhất trong đời chị. Nên chị đã tranh thủ chụp nhiều, để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ ấy. Sau khi trở về, được sự động viên, giúp đỡ của hải quân, từ đồng nghiệp, bạn bè và sự giúp đỡ của NXB Kim Đồng, sau 2 năm cuốn sách ảnh đã ra đời. "Tôi rất vui vì đã được kể lại hành trình những chuyến đi đáng nhớ trong đời đến Trường Sa và cảm xúc của chính mình tới độc giả", nhà báo Mỹ Trà tâm sự. 
 
Khoảnh khắc thân thiện giữa lính đảo với những người bạn nhỏ - một tác phẩm trong cuốn sách ảnh của nhà báo Mỹ Trà. 
 

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững, Chủ nhiệm chính trị, Hải quân Nhân dân Việt Nam nhận xét, bộ ảnh “Trường Sa – Nơi ta đến” của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà không chỉ là những khuôn hình đẹp về cảnh vật, thiên nhiên giàu có, phong phú của biển đảo Việt Nam, mà còn khắc họa chân thực cuộc sống, sinh hoạt, học tập, công tác của quân dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1. Đặc biệt, tác giả đã ghi lại được nhiều hình ảnh tươi mới, giàu tính nhân văn, thể hiện rõ nét sức sống trường tồn, tinh thần lạc quan, khát vọng, ý chí quyết tâm của bộ đội hải quân cùng nhân dân và các lực lượng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa… 

Đại diện NXB Kim Đồng cho biết, từ cách đây hơn nửa thế kỷ, NXB đã chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục về biển đảo thông qua việc xuất bản nhiều cuốn sách giúp các em thiếu nhi Việt Nam thêm hiểu, thêm yêu và nhận thức trách nhiệm góp phần bảo vệ những vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Và năm 2018, “Tủ sách Biển đảo Việt Nam” của NXB Kim Đồng có thêm một ấn phẩm mới đặc biệt, đó là cuốn sách ảnh song ngữ Anh – Việt, cuốn sách ảnh “Trường Sa – Nơi ta đến”không chỉ giúp bạn đọc trong nước mà cả bạn đọc quốc tế thêm hiểu và thêm yêu Trường Sa.
 
Theo PHƯƠNG LAN (Báo Tin Tức)