Truyền thông Nhật Bản đưa tin trang trọng về lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang

31/05/2018 - 10:08

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, truyền thông Nhật Bản ngày 30-5 và 31-5 đã đưa tin trang trọng về lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân tại Hoàng cung Nhật Bản.

A A

Trang tin điện tử của Đài truyền hình NHK cho biết lễ đón Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân với tư cách Quốc khách đã diễn ra tại Hoàng cung Nhật Bản vào ngày 30-5. Chủ tịch nước và Phu nhân tới Hoàng cung lúc 9 giờ 30 phút và đã được Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko vui mừng chào đón. Tiếp đó, Nhật hoàng và Hoàng hậu giới thiệu Hoàng Thái tử và Thái tử phi cùng Thủ tướng Shinzo Abe. 

Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Lễ đón được tiến hành trọng thể tại Hoàng cung khi quốc thiều hai nước được cử lên. Chủ tịch nước Trần Đại Quang sau đó đã duyệt đội danh dự của Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản. Khoảng 140 em học sinh Nhật Bản đã vẫy cờ chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân. Sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã hội kiến Nhật hoàng và Hoàng hậu. Tại buổi hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Nhật hoàng và Hoàng hậu trong năm 2017 là sự kiện lịch sử trong quan hệ hai nước. Đáp lời, Nhật hoàng nói ông rất nhớ tình cảm nồng ấm mà người dân Việt Nam dành cho ông. Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hiện có nhiều người Việt Nam học tập và làm việc tại Nhật Bản, góp phần làm cầu nối tăng cường quan hệ song phương. Tối 30-5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân dự quốc yến do Nhật hoàng chủ trì tại Hoàng cung. 

Trang nhất báo Asahi chiều 30-5 và trang tin điện tử Asahi cũng có các bài viết về lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Theo đó, lễ đón trang trọng Chủ tịch nước Việt Nam và Phu nhân với tư cách Quốc khách đã diễn ra tại Hoàng cung vào sáng 30-5. Tại lễ đón, quốc thiều hai nước được cử lên, Chủ tịch Trần Đại Quang đi duyệt đội danh dự. Sau đó, tại buổi hội kiến, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã tặng quà kỷ niệm cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân. 

Buổi Quốc yến chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã được tổ chức tối cùng ngày với sự tham gia của 150 quan khách, trong đó có Hoàng Thái tử, Thái tử phi, các thành viên Hoàng gia, Thủ tướng Shinzo Abe và Phu nhân. Tại đây, Nhật hoàng cho biết ông rất cảm kích sự đón tiếp trọng thị mà ông nhận được khi đến thăm Việt Nam vào năm 2017. Đề cập việc nhiều người Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Nhật Bản, Nhật hoàng đánh giá nhiều người Việt Nam làm việc trong các lĩnh vực điều dưỡng, chăm sóc cộng đồng đã hỗ trợ rất nhiều cho xã hội nhiều người già tại Nhật Bản. Nhật hoàng chúc cho quan hệ hiểu biết và hữu hảo giữa hai nước ngày càng phát triển. 

Báo Asahi giải thích Quốc khách là nghi lễ ngoại giao cao nhất của Chính phủ Nhật Bản dành cho khách nước ngoài. Khách mời thường là Nhà Vua hay Tổng thống. Việc mời Quốc khách thăm Nhật Bản phải được thông qua trong phiên họp của Chính phủ. Báo này cũng cho rằng đây có lẽ là lễ đón cuối cùng của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu trước khi thoái vị vào năm 2019 tới. 

Trong khi đó, theo báo Yomiuri, tại buổi Quốc yến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết những ấn tượng tốt đẹp về Nhật hoàng và Hoàng hậu trong chuyến thăm Việt Nam năm 2017 vẫn in đậm trong lòng người dân Việt Nam và đây chính là động lực tinh thần thúc đẩy quan hệ hữu hảo và hợp tác giữa hai nước. 

Trang tin điện tử của báo Sankei cũng có bài viết về lễ đón và buổi Quốc yến do Nhật hoàng chủ trì chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Báo này cho biết buổi Quốc yến chào đón Chủ tịch Trần Đại Quang và Phu nhân đã được Nhật hoàng và Hoàng hậu tổ chức vào tối 30-5. Trong lời phát biểu chào mừng, Nhật hoàng Akihito đã đề cập việc có khoảng 1 triệu người Việt Nam và Nhật Bản đi du lịch qua lại hai nước trong năm 2017 và bày tỏ rất vui mừng vì điều này sẽ góp phần thắt chặt quan hệ hai bên. Tại buổi Quốc yến, đội nghệ thuật của Hoàng cung đã biểu diễn nhạc cung đình Nhật Bản, được cho là có cùng nguồn gốc với nhã nhạc cung đình Huế của Việt Nam. 

Tờ Sankei nhận định sự đón tiếp của Nhật hoàng và Hoàng hậu dành cho Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân rất trang trọng và chứa đựng nhiều tình cảm. Trong ngày 1-6, Nhật hoàng tiếp tục tham dự lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Ngày 2-6, Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ tới Nhà khách chính phủ để chào từ biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân.

Theo Báo Tin Tức