TT Trump nói đã 'phải lòng' lãnh đạo Kim, thế giới nay đã tôn trọng Mỹ

30/09/2018 - 19:54

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã 'phải lòng nhau' trong cuộc đối thoại song phương của hai người.

A A

Trong một buổi mít tinh được tổ chức tại bang Tây Virginia (Mỹ), ông Trump đã nói rằng: “Tôi khi đó đã tỏ ra cứng rắn và ông ấy cũng vậy. Chúng tôi sau đó đã nhiều lần công kích nhau. Và rồi chúng tôi phải lòng nhau. Thật đấy, ông ấy đã viết những bức thư có nội dung đẹp đẽ cho tôi”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp măt lịch sử tại Singapore vào ngày 12-6 vừa qua.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng Triều Tiên không hề đáp lại bất kỳ thông điệp nào do chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và các đời Tổng thống trước đây gửi đi.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên trong những tháng gần đây đã cải thiện đáng kể khi lãnh đạo Triều Tiên cam kết sẽ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình và tổ chức nhiều vòng đàm phán với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và có cuộc gặp mặt lịch sử với ông Trump tại Singapore vào tháng 6 vừa qua.

Ông Trump và ông Kim đã đạt được một thỏa thuận có nội dung rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung và nới lỏng cấm vận trong tương lai. Sau đó, hai người cũng trao đổi thông điệp qua lại với nhau thông qua các phái đoàn đại biểu.

Trước đó vào đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng cuộc gặp mặt thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai có thể sẽ xảy ra sau tháng 10 này.

Cũng trong buổi mít tinh diễn ra tại bang Tây Virginia (Mỹ), ông Trump nói rằng nguyên thủ các nước trên thế giới đã tôn trọng Mỹ trở lại. “Nước Mỹ đang thắng thế trở lại. Nước Mỹ đang được tôn trọng trở lại. Tôi vừa trở về từ Liên Hợp Quốc và hãy tin tôi đi, họ đã tôn trọng chúng ta trở lại”, ông nói.

Ông Trump bắt đầu bài phát biểu của mình trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bằng việc nhấn mạnh những bước tiến mà ông được cho là đã đạt được kể từ khi trở thành Tổng thống. Ông nói rằng chính quyền của ông đã đạt được những kết quả lớn hơn các đời Tổng thống trước đây trong cùng khoảng thời gian.

Phát ngôn này đã khiến nhiều quan chức ngoại giao và nguyên thủ các nước có mặt ở Liên Hợp Quốc bật cười. Sau đó ông Trump khẳng định rằng những người có mặt không cười vào ông và họ đơn giản “có một khoảng thời gian vui vẻ” với ông.

Theo ANH TUẤN (Infonet)