Từ anh nông dân đến ông chủ lò rèn

08/03/2018 - 05:24

 - Đó là anh Trần Tấn An (sinh năm 1970, ngụ ấp Mỹ Phú, xã Mỹ An, Chợ Mới), từ một người nông dân chân lấm tay bùn, nay trở thành ông chủ " Lò rèn 5 An”, chuyên gia công sản xuất lưỡi xới, lưỡi cắt rạ, nú xới, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

A A

Năm 2005, anh An thành lập “Lò rèn 5 An”. Chập chững vào nghề, sản phẩm tiêu thụ rất ít, chỉ vài chục cái/ngày. Anh An phải mang sản phẩm tìm tới các cơ sở bán mày cày, máy cắt... giới thiệu, gặp gỡ nông dân quen biết quanh vùng để chào hàng. Sản lượng hàng hóa tăng lên 100 cái/ngày.

Anh An cho biết, để có thành phẩm lưỡi xới hoàn chỉnh, người thợ phải trải qua 8 công đoạn khác nhau. Từ mua sắt về chặt, nung qua lửa đỏ, dặm lỗ bù lon, đưa vô lửa đỏ nung, cán ra lưỡi, chặt cạnh, bẻ mỏ, mài. Tất cả đều làm theo dây chuyền, mỗi người một công đoạn nhịp nhàng. Cơ sở của anh còn góp phần đào tạo lao động có tay nghề ở địa phương.

Anh An cho biết: “Trước đây nung sắt bằng than, lao động phải được học nghề vài năm mới làm được, nay có máy móc hỗ trợ, lao động học 1 tháng là làm được”.

Góp phần đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động

Sản phẩm chất lượng, được người tiêu dùng tin tưởng, nên có người giả mạo. Thấy vậy, anh An quyết định đi đăng ký thương hiệu. Anh An chia sẻ: “Ban đầu tôi chỉ làm để bán được nhiều sản phẩm, giữ vững chất lượng, thương hiệu không quan trọng. Sau khi nghe nhiều khách hàng thân quen cho biết, trên thị trường hiện có một số sản phẩm giả mạo, đòi hỏi phải có thương hiệu. Tôi được Sở Khoa học và Công nghệ giới thiệu nên đã đi đăng ký thương hiệu cho sản phẩm của mình”.

Từ ngày đầu tiên mày mò đi bán từng cái lưỡi xới, giới thiệu từng khách hàng, gần 10 năm duy trì và phát triển, sản phẩm lưỡi xới 5 An đã có mặt khắp thị trường khu vực ĐBSCL, ra tận Hà Nội và một số tỉnh miền Trung...

Đặc biệt, nhiều năm qua lưỡi xới của cơ sở anh An đã xuất theo con đường tiểu ngạch qua thị trường Campuchia. Bình quân mỗi ngày cơ sở sản xuất hơn 2.000 lưỡi xới, tiêu thụ 4 tấn thép ngày, giá bán 15.000-22.000 đồng/cái tùy kích cỡ 1,8 tấc, 2 tấc, 2,2 tấc.

Với phương châm không ngừng nâng cao, giữ vững chất lượng, nhất là từ khi đăng ký thương hiệu, đóng dấu "5 An" trên sản phẩm, cải tiến mẫu mã, sản phẩm ngày càng tạo được tiếng vang, người tiêu dùng tin tưởng, dần dần số lượng tiêu thụ ngày càng nhiều hơn. Nếu như trước đây, anh phải vất vả chào hàng, đi tìm thị trường thì nay khách hàng các tỉnh, thành phố tự tìm đến đặt hàng hoặc đặt hàng qua điện thoại.

Anh Nguyễn Thanh Nhàn, một khách hàng quen thuộc của cơ sở cho biết: "Trên thị trường có nhiều sản phẩm lưỡi xới không bảo đảm chất lượng. Có khi máy vừa xới thì lưỡi đã cong queo. Nhiều năm sử dụng sản phẩm của anh An chất lượng hơn hẳn các lò rèn khác, giá lại rẻ hơn, tôi rất tin tưởng, nên thường xuyên đặt hàng của cơ sở 1 đợt 100-200 lưỡi xới".

Anh An cho biết: "Làm lưỡi xới thời điểm từ tháng 1 đến tháng 5 rất hút hàng, làm không đủ giao, tháng cao điểm giao 6.000 cái/ngày. Đến tháng 7-8, thị trường tiêu thụ chậm lại, tôi trữ hàng hóa trong kho".

Tiêu thụ số lượng lớn đòi hỏi phải cải tiến cách làm. Ban đầu, mới ra nghề lò rèn chỉ đốt bằng than, tới tháng 4-2017, anh đầu tư hơn 800 triệu đồng trang bị 12 máy phát điện, máy cán ép, thiết bị nung đỏ sắt bằng điện và rèn trở nên đơn giản hơn, không phải tốn nhiều công sức.

Theo anh An, năng suất như nhau nhưng chất lượng đồng đều hơn, không ô nhiễm môi trường, bớt nóng, an toàn lao động, đặc biệt tiết giảm chi phí. Nếu như đốt than tốn 40 triệu đồng, nay chỉ tốn tiền điện 30 triệu đồng/tháng, tăng lợi nhuận hơn 400 triệu đồng/năm.

Lưỡi xới đất của cơ sở anh An được thiết kế phù hợp với nông nghiệp Việt Nam và Campuchia, dùng chung với máy xới cỏ, máy xới đất, đây là phụ tùng phổ biến trên thị trường hiện nay. Lưỡi xới đất được khách hàng đánh giá là sản phẩm có chất lượng tốt.

Sản phẩm được làm bởi vật liệu thép có khả năng chịu đàn hồi khi va đập và chịu mài mòn cao đáp ứng được các yêu cầu khác nhau của các loại máy nông nghiệp. Sản phẩm được tính toán, giúp tăng khả năng chịu va đập, chịu uốn cao, ít cong vênh khi va phải vật cứng như: sỏi, đá, gốc, rễ cây…

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU