Tự kỷ - phát hiện sớm để điều trị tốt

03/04/2014 - 16:12
A A

Thách thức đối với ngành y tế là phải chẩn đoán sớm hơn những trẻ mắc bệnh tự kỷ để việc điều trị hiệu quả. Ước tính nước ta có hơn 200.000 người mắc hội chứng này và còn gặp nhiều khó khăn khi thiếu cơ chế hỗ trợ và chịu những định kiến... 

 
2014-93-14-a1.jpg
Cuốn sách Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ
 
LHQ chọn 2-4 là Ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ khi đây là một loại bệnh rối loạn phát triển hệ thần kinh cho đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân và chưa có thuốc điều trị. Theo các chuyên gia y tế, có thể bệnh bắt nguồn từ các yếu tố như cơ thể rối loạn sinh hóa, dị dạng nhiễm sắc thể và một số hội chứng cần có nghiên cứu chuyên sâu. Tỷ lệ mắc ở bé trai luôn cao hơn so với bé gái. 
 
Chẩn đoán đúng và phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc trị liệu, bởi triệu chứng bệnh tự kỷ thường bắt đầu trong 3 năm đầu đời của trẻ. Có không ít phòng khám thiếu kinh nghiệm lâm sàng khi làm chẩn đoán hay nhầm lẫn giữa tự kỷ với chậm phát triển trí tuệ, down, thần kinh. Ở các phụ huynh, kiến thức về tự kỷ, về phát triển tâm lý trẻ em còn yếu, lại ít có thời gian quan tâm, chăm sóc và gần gũi con, cũng là lý do trẻ chậm được phát hiện bệnh. 
 
Thực tế đặt ra một thách thức đối với ngành y tế, đó là phải chẩn đoán sớm hơn những trẻ mắc bệnh tự kỷ để việc điều trị hiệu quả. Cha mẹ cũng cần nhận biết sớm để nhờ y tế can thiệp. Được vậy, tự kỷ sẽ không trở thành bệnh mãn tính tồn tại suốt đời bệnh nhân như các căn bệnh rối loại về tâm sinh lý khác không được can thiệp điều trị đúng và kịp thời. 
 
Mới đây, Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News vừa cho ra đời cuốn sách "Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ” của TS Phạm Toàn và BS Lâm Hiếu Minh, hết sức bổ ích với các bậc cha mẹ, giáo viên và cả với các bác sĩ, chuyên viên tâm lý. Có một thái độ đúng đắn với trẻ tự kỷ bao giờ cũng là điều vô cùng quan trọng: "Số phận đặt ra con đường mà ta phải đi, nhưng chính chúng ta mới là người quyết định cách mình vượt qua nó” - Abraham Lincoln. Bạn đọc có thể biết cách chăm sóc, nuôi dạy trẻ tự kỷ cũng như các biểu hiện đầu tiên dễ nhận biết của trẻ tự kỷ, đến những biểu hiện khó nhận biết nhất, khi đọc sách này. 
 
Các nhà khoa học ĐH Ohio (Mỹ) cũng vừa công bố nghiên cứu cho biết khuôn mặt con người có thể biểu lộ nhiều trạng thái cảm xúc hơn so với lâu nay ta vẫn nghĩ. Ít nhất là 21 cảm xúc, tập hợp của 6 cảm xúc phổ biến gồm vui vẻ, bất ngờ, buồn bã, giận dữ, chán nản và sợ hãi. Điều này mở ra triển vọng trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh như tự kỷ, trầm cảm sau chấn thương…
 
TP.HCM: Ngày hội cho trẻ tự kỷ 
 
Sáng qua 2-4, Mạng lưới Người tự kỷ VN cùng Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ tàn tật (Bộ LĐTB&XH) cùng 6 trường chuyên biệt ở TP tổ chức Ngày hội cho trẻ tự kỷ với khoảng 500 trẻ em cùng các thầy cô giáo và phụ huynh tham gia. Ngày 6-4 tại TP sẽ diễn ra diễu hành đi bộ vì trẻ tự kỷ. 
 
Theo Thanh Lê (Đại Đoàn Kết)