Vai trò nông dân trong xây dựng nông thôn mới

06/11/2017 - 01:01
A A

(AGO) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM, Hội Nông dân (HND) xã Thoại Giang đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, với những hoạt động cụ thể, thiết thực thu hút đông đảo hội viên (HV) tham gia. 

Phát triển kinh tế

Với nỗ lực của toàn thể cán bộ, HV, HND xã Thoại Giang đã góp phần tích cực đưa xã Thoại Giang trở thành xã NTM năm 2017, thúc đẩy phong trào thi đua ND sản xuất - kinh doanh giỏi ngày càng lan tỏa sâu rộng, thu hút nhiều người tham gia.

49t4b.jpg

Xã Thoại Giang đạt chuẩn NTM

Ông Phan Thanh Tùng Phó Chủ tịch HND xã Thoại Giang cho biết, để góp phần đưa Thoại Giang trở thành xã NTM, HND xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động HV tham gia các phong trào của địa phương như: thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đã góp phần tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất, nâng cao mức sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương... Chính từ những phong trào như vậy, xuất hiện nhiều gương điển hình trong việc phát triển kinh tế gia đình.

Anh Phan Thanh Mạnh (ngụ ấp Phú Thạnh, xã Thoại Giang), một trong những ND điển hình trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương. Từ khi địa phương có chủ trương chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang canh tác các loại cây trồng khác, năm 2013, anh đã chuyển toàn bộ diện tích đất lúa khoảng 3,5ha của gia đình sang trồng cây quýt đường. Trong quá trình sản xuất, áp dụng đúng kỹ thuật canh tác và quy trình, vườn quýt gia đình anh Mạnh phát triển rất tốt, mỗi năm đem về cho gia đình anh nguồn thu nhập trên dưới 200 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Mạnh còn tích cực chia sẻ những kinh nghiệm sản xuất của mình với người dân địa phương, giúp đỡ bà con cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.

Xây dựng công trình phúc lợi

Bên cạnh phát triển kinh tế cho HV, tích cực xây dựng NTM, HND xã Thoại Giang còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động HV, ND đóng góp công sức, tiền của để xây dựng các công trình phúc lợi địa phương.

49t4a.jpg

Nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả đóng góp xây dựng NTM ở địa phương

Là một trong những ND đi đầu trong việc xây dựng NTM ở Thoại Giang, ông Nguyễn Nhựt Hoai (ngụ ấp Tây Bình) cho biết, ngoài mức đóng góp theo mặt bằng chung của địa phương, ông còn tự nguyện đóng góp quỹ: cây mùa xuân, chất độc da cam, hỗ trợ và giúp đỡ các em học sinh trong ngày tựu trường, tặng gạo cho các bếp ăn để nấu cơm hỗ trợ cho các bệnh nhân nghèo… Ông Hoai chia sẻ: “Xây dựng NTM là chủ trương đúng của Đảng, Nhà nước, mang lại hiệu quả thiết thực mà người hưởng lợi trực tiếp chính là ND. Vì vậy, khi địa phương phát động phong trào, tôi đã nhiệt tình tham gia. Thông qua việc xây dựng các công trình phúc lợi như: điện, đường, trường, trạm đã tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa dễ dàng, đi lại thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống, sinh hoạt của người dân”. 

HND xã còn phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, vận động HV, ND thực hiện một số tiêu chí khác trong bộ tiêu chí về xây dựng NTM như: trồng hoa hoàng yến theo tuyến Tỉnh lộ 943 và tuyến Long Xuyên - Rạch Giá (ấp Bắc Hạnh); vận động người dân thu gom rác tuyến Tỉnh lộ 943, tuyến Bắc Thạnh và Ba Thê mới (ấp Mỹ Giang)… qua đó làm cho diện mạo NT ngày thêm khởi sắc.

Ông Phan Thanh Tùng cho biết, để giữ vững danh hiệu NTM, địa phương sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi hội. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, áp dụng mạnh mẽ hơn nữa những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; vận động cán bộ, HV, ND tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng NT, đặc biệt là đường giao thông NT, giao thông nội đồng và các công trình phúc lợi xã hội. Đồng thời, tăng cường liên kết với các doanh nghiệp thu mua sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo đầu ra cho ND, giúp ND nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

ĐỨC TOÀN